fbpx

เปิดข้อมูลรัฐ กำจัดทุจริต – ไกลก้อง ไวทยการ

เปิดข้อมูลรัฐ กำจัดทุจริต

ไกลก้อง ไวทยการ

ส่วนหนึ่งจากงานแถลงนโยบายพรรคอนาคตใหม่ เปิดวิสัยทัศน์ เปลี่ยนอนาคต 16 ธันวาคม 2561 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


เราสูญเสียกันเท่าไหร่กับการคอร์รัปชั่น

ใน 1 ปี เงินภาษีของประชาชนสูญเสียไปกับการคอร์รัปชั่นถึง 200,000 ล้านบาท

นั่นเท่ากับเป็นค่าก่อสร้างรถไฟฟ้าได้ 4 สาย

เงินเพื่ออาหารกลางวันฟรีของเด็กนักเรียนทั่วประเทศ 27 ปี

การยกระดับบัตรทองเพื่อให้มีสวัสดิการเทียบเท่าสวัสดิการของข้าราชการให้กับคนครึ่งประเทศ

การคอร์รัปชั่นคือการเห็นประโยชน์ของพวกพ้อง เห็นประโยชน์ของตัวเอง มากกว่าหลักการที่ถูกต้อง แน่นอนครับ เราคงไปห้ามไม่ให้บุคคลต่อบุคคลรู้จัก พูดคุย มีความสัมพันธ์กันไม่ได้ แต่เราออกแบบระบบให้ข้ามเรื่องความสัมพันธ์ของบุคคลไปยังหลักการที่ถูกต้องได้ เทคโนโลยีจะทำให้เราข้ามเรื่องความสัมพันธ์ของบุคคลได้ และจะทำให้คนนับล้านมาตรวจสอบการคอร์รัปชั่นได้ เทคโนโลยีคืออาวุธในการต่อต้านคอร์รัปชั่น

พรรคอนาคตใหม่ตั้งใจทำรัฐเปิดเผยและให้อำนาจประชาชนต่อการต่อต้านคอร์รัปชั่น

เรื่องของเทคโนโลยีเริ่มจากการเปิดเผยข้อมูล Open Data

เปิดเผยข้อมูลภาครัฐเป็นข้อมูลของประชาชน เปิดเผยตั้งแต่แรก เมื่อกระบวนการการทำงานรัฐเริ่มต้นขึ้น เปิดเผยข้อมูลออกมา เปิดเป็นดิจิทัล เข้าถึงได้ สืบค้นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นจากมือถือ แท็ปเล็ต อินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ ทุกเครื่อง ไม่ต้องร้องขอข้อมูลจากภาครัฐ ไม่ต้องทำหนังสือขออนุญาต ไม่ต้องลงทะเบียนอีกต่อไป เจอข้อมูล นำไปใช้ได้เลย

ผมขอยกตัวอย่างประเทศในยุโรปนะครับ สโลวาเกีย

สโลวาเกียเคยเป็นประเทศที่มีลำดับการคอร์รัปชั่นสูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศในสหภาพยุโรป แปดปีที่แล้ว สโลวาเกียปฏิรูปในเรื่องของนโยบายความโปร่งใส เน้นให้ประชาชนตรวจสอบการทำงานของภาครัฐ กุญแจสำคัญของเรื่องนี้คือ การ โอเพ่น เดต้า เรื่องของการจัดซื้อจัดจ้าง สโลวาเกียเวลาเขาจะทำสัญญา เวลาเขาจะประมูลการจัดซื้อจัดจ้าง ทำในที่สาธารณะ

จากนั้นสัญญาจัดซื้อจัดจ้างที่ทำกับเอกชน เปิดออนไลน์ให้ประชาชนเข้าถึงได้

เปิดในรูปแบบที่เรียกว่า Machine readable คือสามารถนำไปประมวลผลต่อด้วยเครื่องได้

เรื่องของงวดงาน งวดเงิน การจ่ายเงินให้คู่สัญญา เปิดให้ประชาชนดูได้

ความเห็นของบริษัทที่ปรึกษา ความเห็นของนักวิชาการในโครงการนั้นๆ ว่าโครงการนั้นทำได้ดีมีประสิทธิภาพยังไงให้ประชาชนได้เข้าถึง

วันนี้สโลวาเกีย เป็นประเทศที่เปิดข้อมูลจัดซื้อจัดจ้างมากที่สุดในโลก ทำให้ลำดับความโปร่งใสของประเทศสโลวาเกียดีขึ้น

พรรคอนาคตใหม่ตั้งใจจะให้ข้อมูลภาครัฐ ข้อมูลรายรับรายจ่าย ข้อมูลจัดซื้อจัดจ้าง ไม่ว่าจะเป็นรัฐส่วนกลาง ส่วนท้องถิ่น รัฐวิสาหกิจ เข้าถึงได้โดยประชาชน เข้าถึงได้บนออนไลน์ เพื่อจะเป็นรายงานว่า หน่วยงานเหล่านั้นใช้เงินภาษีของประชาชนไปอย่างไร

เรื่องของการยื่นบัญชีทรัพย์สินของข้าราชการระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือพลเรือน

การยื่นแสดงรายการทรัพย์สิน จะช่วยให้ลดการเกิดคอร์รัปชั่นในหมู่ข้าราชการระดับสูงได้ แน่นอนครับเราคงเห็นว่ามีนายทหารบางคน หรือข้าราชการระดับสูง ร่ำรวยขึ้นมาโดยไม่รู้ที่มาที่ไป ดังนั้นการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน และการยื่นบัญชีทรัพย์สิน เพื่อให้เราสามารถรู้ได้ว่า เขามีผลประโยชน์ทับซ้อนกับโครงการที่เขาอนุมัติหรือไม่จึงเป็นสิ่งจำเป็น

น่าเสียดายครับ มาตรา 44 ของ คสช. ทำให้เรื่องการต่อต้านคอร์รัปชั่น ปฏิรูปเพื่อความโปร่งใส กลายเป็นเพียงลมปากของ คสช. ดังนั้นพรรคอนาคตใหม่ยืนยันที่จะให้การเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและการยื่นบัญชีทรัพย์สินของข้าราชการยังมีอยู่ และต้องเปิดเผยต่อสาธารณะครับ

เมืองไทยเป็นประเทศที่แปลก คนที่จะออกมาต่อต้านคอร์รัปชั่นมักเป็นคนผิด แทนที่คนคอร์รัปชั่นจะเป็นคนผิด ไม่ใช่คนที่ออกมาเปิดโปง

ผม คุณธนาธร คุณจารุวรรณ เฟซบุ๊กไลฟ์ วิพากษ์วิจารณ์ คสช. เอื้อประโยชน์ต่อผู้ที่จะจัดตั้งพรรคเพื่อสนับสนุน คสช. ในเรื่องการดูด ส.ส. เพียงเท่านี้พวกผมก็โดนฟ้องในเรื่องของ พรบ. คอมพิวเตอร์ นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

จำได้ไหมครับ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานที่ใหญ่โตแต่มีคำถามมากมาย เรื่องของการใช้งบประมาณในการก่อสร้าง มีประชาชนกลุ่มหนึ่งขึ้นรถไฟไปยังไม่ทันจะถึงหัวหินก็โดนรัฐสกัดกั้น ควบคุมตัว ไม่ให้ไปตรวจสอบว่าอุทยานแห่งนี้ก่อสร้างโปร่งใสอย่างไร

ทุกวันนี้ก็ยังมีความเคลือบแคลงว่าอุทยานราชภักดิ์มีความโปร่งใสในการก่อสร้างหรือไม่อย่างไรนะครับ

อาจารย์ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ท่านโพสต์ข้อความสั้นๆ บนเฟซบุ๊กบอกว่า ภรรยาคุณประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือกระเป๋าคล้ายกระเป๋าแบรนด์เนมราคาแพงที่ชนชั้นสูงเขาถือกัน แค่นี้อาจารย์ชาญวิทย์ก็โดนฟ้องใน พรบ. คอมพิวเตอร์

พรรคอนาคตใหม่ตั้งใจจะแก้ไขกฎหมายที่สกัดกั้นการใช้สิทธิและเสรีภาพของประชาชนในการตรวจสอบภาครัฐ การใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนและสื่อมวลชนในการตั้งคำถามต่อการทำงานของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็น พรบ. คอนพิวเตอร์ กฎหมายหมิ่นประมาท

การใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนในการตรวจสอบภาครัฐต้องเป็นสิทธิพื้นฐาน

เรื่องของการเปิดข้อมูลภาครัฐ การเพิ่มอำนาจให้ประชาชน และการแก้ไขกฎหมายที่สกัดกั้นสิทธิและเสรีภาพอาจจะยังไม่พอ พรรคอนาคตใหม่จะให้ประชาชนกำหนดการใช้เงินภาษีของเราว่าจะให้รัฐเอาไปใช้ทำอะไร

ประเทศฝรั่งเศส ประชาชนของกรุงปารีส 2.3 ล้านคนมีสิทธิ์เลือกว่าจะใช้เงินภาษีของปารีสไปกับอะไร กรุงปารีสจะตั้งงบประมาณให้ประชาชนเสนอโครงการขึ้นมาได้ ว่าโครงการนั้นจะแก้ปัญหาปารีสยังไง โดยจะมีคณะกรรมการพิจารณาโครงการเหล่านั้นแล้วนำขึ้นไปให้ประชาชนโหวตบนออนไลน์ หลังจากนั้นเมื่อโครงการไหนได้รับการโหวตแล้วก็จะดำเนินการ จะมีโครงการขนาดใหญ่ที่ทำทั้งปารีส และมีโครงการที่เป็นขนาดเล็กย่อยตามเขตลงไป ดังนั้นปารีสก็จะมีโครงการใหม่ๆ ที่ใช้แก้ปัญหาเมือง และใช้งบประมาณของปารีสเอง ให้ประชาชนได้เลือก โครงการเด่นๆ อย่างเช่น การแก้ไขปัญหาคนไร้บ้านในปารีสที่เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน

ดังนั้นจะดีไหม ถ้าเราสามารถกำหนดได้ว่าเงินภาษีที่รัฐเก็บได้ปีละ 2.3 ล้านล้านบาทจะเอาไปใช้ทำอะไร เวลาเรายื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีเงินได้ เราจะมีช่องติ๊ก บริจาคให้พรรคการเมือง

อย่าลืมนะครับ รหัสบริจาคของอนาคตใหม่คือ 177 

เราน่าจะเพิ่มอีกหนึ่งช่อง ถามผู้เสียภาษีว่า อยากจะเอาเงินไปใช้อะไรบ้าง การศึกษา สาธารณสุข โครงสร้างพื้นฐาน สิ่งแวดล้อม อันนี้จะเป็นการทำกึ่งประชามติ ให้รัฐบาลรู้ว่าประชาชนต้องการให้จัดสรรงบประมาณไปใช้ทำอะไร

ท้องถิ่นก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น อบต. เทศบาล อาจจะใช้แบบปารีสก็ได้ครับ กำหนดว่าจะมีโครงการอะไรแล้วให้ประชาชนโหวต หรือจะใช้กระบวนการประชาคมอย่างที่เรามีอยู่แล้วก็ได้ เพื่อที่จะบอกว่าท้องถิ่นนั้น ประชาชนในท้องถิ่นต้องการโครงการประเภทไหน เรื่องของสิ่งแวดล้อม สวัสดิการคนชรา หรือว่าการศึกษา

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อประชาชนเลือกได้ว่าจะให้รัฐใช้เงินภาษีไปอย่างไร ประชาชนก็จะจับตาดูการทำงานของภาครัฐว่าใช้ภาษีนั้นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชนอย่างโปร่งใสและมีประสิทธิภาพหรือไม่

เรื่องของการเปิดเผยข้อมูล โอเพ่น เดต้า ทำข้อมูลรัฐให้เป็นข้อมูลประชาชน เพิ่มอำนาจตรวจสอบของประชาชน แก้ไขกฎหมายที่สกัดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน เรื่องขอให้ประชาชนตัดสินใจได้ว่าจะใช้เงินภาษีของเราอย่างไร

3 เรื่องหลักคือนโยบายของอนาคตใหม่ เพื่อยกระดับความโปร่งใสของประเทศไทย และสร้างรัฐเปิดเผย เท่าทันกับนานาชาติ ที่มุ่งเน้นในการสร้างระบบที่เข้มแข็ง สร้างรัฐเปิดเผยและให้อำนาจประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบคอร์รัปชั่นครับ

ขอบคุณครับ