fbpx

คนเท่าเทียมกัน ไทยเท่าทันโลก – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

 

คนเท่าเทียมกัน ไทยเท่าทันโลก

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ส่วนหนึ่งจากงานแถลงนโยบายพรรคอนาคตใหม่ เปิดวิสัยทัศน์ เปลี่ยนอนาคต 16 ธันวาคม 2561 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


ทุกท่านครับ

ถ้าเปรียบประเทศไทยเป็นบ้านหลังหนึ่ง สังคมเราตอนนี้ ถ้าทุกท่านลองจินตนาการดู ทุกคนจะนึกภาพบ้านแบบไหน

ทุกท่านครับ ในตอนที่พ่อแม่ผมเติบโตขึ้นมา ในยุคของพวกท่าน ประเทศไทยแข่งขันทางเศรษฐกิจกับเกาหลีใต้และไต้หวัน ผมคงไม่ต้องบอกว่าผลการแข่งขันครั้งนั้นเป็นอย่างไร

ในยุคที่ผมเติบโตขึ้นมา ประเทศไทยแข่งขันกับมาเลเซีย คู่แข่งทางเศรษฐกิจที่สำคัญของเราเลยนะครับ จนถึงวันนี้ผมก็คงไม่ต้องบอก ว่าผลการแข่งขันทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับมาเลเซียเป็นอย่างไร

ลูกผมยังเล็กอยู่ กำลังเติบโตขึ้นมาและพวกเขาจะต้องเติบโตขึ้นในยุคที่ประเทศไทยจะต้องแข่งขันกับเวียดนามและอินโดนีเซีย

เราลองคิดดูว่าในช่วงเวลาตั้งแต่รุ่นแม่ผม รุ่นผม จนถึงรุ่นลูกผม ประเทศไทยถดถอยมาขนาดไหน จากเดิมที่เคยแข่งขันกับเกาหลีและไต้หวัน มาแข่งกับมาเลเซีย แล้ววันนี้ถดถอยมาจนถึงต้องแข่งกับเวียดนามและอินโดนีเซีย

ทุกท่านครับ

ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร แต่รู้หนึ่งอย่าง ถ้าสังคมไทยยังเดินไปในทิศทางที่เราเดินมาอยู่เป็นสิบปี สิ่งที่เรารู้และมั่นใจคือ เราก็คงจะแพ้เวียดนามกับอินโดนีเซียอีกเป็นแน่ สังคมของเราที่มีความเหลื่อมล้ำมหาศาล ทรัพยากรของประเทศถูกใช้ไปเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับกลุ่มคนเพียงไม่กี่คน คนจนในประเทศนี้ไม่เคยได้เข้าถึงสวัสดิการที่ดีจากรัฐ คนจนในประเทศนี้ไม่เคยเข้าถึงการศึกษาที่ดี

ทุกท่านครับ

วันนี้ พรรคอนาคตใหม่ จะมานำเสนอนโยบายของพรรค เพื่อประกาศว่าพวกเราพร้อมแล้วสู่การเลือกตั้ง ตอนที่เราเริ่มทำนโยบายใหม่ๆ ถ้าใครจำได้ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม เราพูดถึงวิสัยทัศน์ที่เราอยากเห็นประเทศไทยจากนี้อีก 10 ปี ควรจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร แล้วเราก็บอกกับสาธารณะว่าสิ่งที่เราอยากเห็นในอีก 10 ปีจากนี้ ก็คือ ประเทศไทยที่คนไทยเท่าเทียมกัน และประเทศไทยเท่าทันโลก

จากวิสัยทัศน์ของเรา เรากลับมามองถึงฐานคิดที่จะทำให้เราผลิตนโยบาย ซึ่งฐานคิดดังกล่าวตั้งอยู่บน

  1. เราต้องการสร้างสังคมประชาธิปไตย
  2. ในประเทศที่กำลังพัฒนา
  3. ที่มีปัญหาซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

จาก 3 ปัญหานี้ เราจึงเริ่มที่จะคิดนโยบายเพื่อนำไปสู่วิสัยทัศน์ของเรา สังคมที่คนเท่าเทียมกัน ประเทศไทยเท่าทันโลก

ทุกท่านครับ
สิ่งที่พวกเราคิดและอยากจะนำเสนอต่อสาธารณะในวันนี้ ก็คือโครงสร้างของบ้านใหม่ที่ร้อยรัดรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ที่จะทำให้ประเทศไทยไปถึงวิสัยทัศน์ที่เราอยากเห็นได้

พวกเราชาวอนาคตใหม่ทุกคนคือคนที่บอกว่า พอกันทีกับสังคมแบบเดิม พวกเราคือคนที่บอกว่าพอกันที เราจะไม่ยอมทนอยู่อย่างนี้อีกต่อไปแล้ว ทนไม่ไหวแล้ว อยู่กับความขัดแย้งมาเป็นสิบปี เรามองไม่เห็นการพัฒนา เรามองไม่เห็นโอกาส เทียบกับเพื่อนบ้านของเรา ถดถอยไปทุกวัน ไม่ว่าจะด้านอุตสาหกรรมก็แพ้เขา การบริการของภาครัฐก็แย่กว่าเขา การศึกษาก็แย่กว่าเขา ด้านเทคโนโลยีที่โลกไปถึงไหนกันแล้ว เราก็ตามไม่ทัน

เราจึงกลับมาคิดใหม่ทั้งหมด เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว สร้างสังคมประชาธิปไตย ในประเทศที่กำลังพัฒนาและมีปัญหาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้วิสัยทัศน์ของเรามา

พวกเราขอนำเสนอ บ้านหลังใหม่ บ้านที่จะนำพวกเราไปสู่อนาคตที่สว่างไสว บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้างครับ พวกเราทุกคนย่อมรู้ดี ว่าบ้านที่มั่นคงแข็งแรงต้องเริ่มจากรากฐาน

3 นโยบายรากฐานของเรามุ่งที่จะจัดการปัญหา 3 ตัว คน ทรัพยากร และความรู้  ปัจจัยสามปัจจัยนี้คือปัจจัยที่กำหนดว่าสังคมไหนจะยากดีมีจน

ปัจจัยสามปัจจัยนี้คือปัจจัยที่กำหนดว่าประเทศไหน สังคมไหน จะพัฒนาไปในทิศทางไหน อย่างไร ด้วยความเร็วเท่าไหร่ จะต้องเริ่มจากการจัดการ 3  ปัญหานี้ก่อน ทรัพยากร คน และภูมิปัญญาความรู้

ในด้านของคน อนาคตใหม่เสนอการสร้าง ไทยเท่าเทียม ผ่านการสร้างรัฐสวัสดิการ
ในด้านภูมิปัญญาความรู้ อนาคตใหม่เสนอให้มีการ ปฏิวัติการศึกษา สร้างโครงสร้างการศึกษา โครงสร้างโรงเรียนในรูปแบบใหม่
และในด้านอำนาจ อนาคตใหม่เสนอ ยุติระบบราชการรวมศูนย์ กระจายทั้งอำนาจ กระจายทั้งงบประมาณ และกระจายทั้งคน เพื่อให้ท้องถิ่นได้กำหนดอนาคตของตัวเอง

นี่คือ 3 นโยบายรากฐานของเราที่มุ่งตอบโจทย์การสร้างสังคมประชาธิปไตยในประเทศที่กำลังพัฒนา ซึ่งมีปัญหาเฉพาะตัว จะตอบโจทย์นี้ได้ ฐาน 3 อย่างจัดการปัจจัย 3 ตัว คน ความรู้ ทรัพยากร ต้องแข็งแรงมั่นคง
ถ้าเราได้ 3 ฐานที่มั่นคงนี้ จะหมายความว่าเราจะปลดปล่อยพันธนาการให้กับพี่น้องคนไทย ให้เข้าสู่การศึกษาที่ดี ให้มีสวัสดิภาพในชีวิตที่ดีขึ้น และสามารถจัดการตัวเองได้

เสานโยบาย 8 เสาหลักของเรา คือเสาที่มุ่งหน้าแก้ปัญหาเฉพาะตัวที่มีอยู่ในสังคมไทย สังคมทุกสังคมมีปัญหาที่ลักษณะเฉพาะ ไม่เหมือนสังคมอื่น

เสาหลักของเราทั้ง 8 เสา ตั้งขึ้นมาเพื่อตอบปัญหานั้น ทำลายเศรษฐกิจผูกขาด ขนส่งสาธารณะเพื่อทุกคน เกษตรก้าวหน้า เศรษฐกิจดิจิตัลเพื่อประชาชน เปิดผยข้อมูลรัฐกำจัดทุจริต โอบรับความหลากหลาย สิ่งแวดล้อมยั่งยืน และปฏิรูปกองทัพ นั่นก็คือเสานโยบายหลักทั้ง 8 ต้น

บ้านของเราจะสมบูรณ์ไม่ได้ถ้าไม่มีคาน หน้าที่ของคานก็คือยึดโยงเสาทุกต้นให้ตั้งตรงตระหง่าน และรับน้ำหนักของหลังคา คานของพวกเราก็คือการปักธงประชาธิปไตย ประชาธิปไตยเป็นทั้งการเดินทาง และเป็นทั้งเป้าหมาย และเป็นคานที่สำคัญที่จะร้อยรัดเสาทั้ง 8 ต้นที่ตั้งอยู่บนฐานทั้ง 3 ฐาน เพื่อให้สังคมไทยมุ่งไปสู่ ความเท่าเทียมกัน และความเท่าทันโลก ให้ได้

ทุกท่านครับ และนั่นคือบ้านหลังใหม่ที่เราอยากจะเสนอ บ้านที่นโยบายแต่ละตัวไม่ได้ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาแต่ละจุด

นโยบายแต่ละตัวไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อแลกคะแนนเสียง แต่นโยบายแต่ละตัวถูกออกแบบมาเพื่อให้ร้อยรัดกัน เพื่อแก้ปัญหาสังคมไทยและนำประเทศไปข้างหน้า นโยบายของเราจึงมีลักษณะพลิกประเทศ เปลี่ยนแปลงประเทศ ผมมั่นใจเหลือเกิน ว่าสิ่งที่พวกเราได้คิด สิ่งที่พวกเราได้สร้างขึ้นมา หนึ่ง พวกเราคิดเยอะกว่า สอง พวกเราคิดลึกกว่า สาม พวกเราคิดไกลกว่า และ สี่ ที่สำคัญที่สุด พวกเราพร้อมชนต้นตอของปัญหามากกว่า

นี่ก็คือบ้านหลังใหม่ที่ผมอยากจะนำเสนอในวันนี้
ทุกท่านครับ เราเดินทางมานับตั้งแต่วันที่ตั้งพรรคของเรา 3 ตุลาคม จนมาถึงวันนี้ นับเป็นเวลา 2 เดือนกว่า ผมมีแต่ความภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับทุกคน แล้วสร้างพรรคพรรคนี้ขึ้นมาได้

หลายคนถามว่าผมมาทำงานการเมืองทำไม?  ผมมาตั้งพรรคการเมืองทำไม?
นี่คือคำตอบครับ

ที่ท่านเห็นคือลูกสาวของผม อายุ 8 ขวบ ลูกชายของผม อายุ 3 ขวบ เราต้องการเห็นรอยยิ้มของพวกเขา เราต้องการให้พวกเขาเติบโตมาในสังคมที่ดี ผมไม่ต้องการให้พวกเขาเติบโตมาในสังคมที่ผมเติบโตขึ้นมา

แน่นอนที่สุด ผมเติบโตมาในครอบครัวที่มีทรัพยากรมากกว่าคนอื่น แต่ก็ยังไม่วาย ทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ทุกครั้งที่เห็นความยากจน มันสุดจะทนจริงๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และผมไม่ต้องการให้พวกเขาเติบโตขึ้นมาในสังคมแบบนี้ สังคมที่มีรัฐประหารมาแล้ว 13 ครั้งใน 86 ปีของการพัฒนาประชาธิปไตย สังคมที่คนซึ่งลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของตัวเองถูกยิงตายกลางถนนโดยที่ไม่มีใครต้องรับผิดชอบ

มาสร้างสังคมใหม่ร่วมกัน มาพลิกประเทศร่วมกัน
ด้วยบ้านหลังใหม่ของพวกเรา