fbpx

ส.ส. อนาคตใหม่เตรียมฟ้องกลับ “ณฐพร” กลั่นแกล้งไม่เลิก

 

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 ที่อาคารรัฐสภา ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ประกอบไปด้วย ธีรัจชัย พันธุมาศ, ประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร, คารม พลพรกลาง และอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ร่วมกันแถลงข่าวถึงกรณี ส.ส. พรรคอนาคตใหม่เตรียมดำเนินการทางกฎหมายตอบโต้ ณฐพร โตประยูร ที่ได้ยื่นเรื่องยุบพรรคอนาคตใหม่ไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้งอีกครั้ง เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา โดยจะทำการฟ้องกลับณฐพรในข้อหาตาม พ.ร.ป. พรรคการเมืองมาตรา 101 วรรค 1

 

 

โดยในส่วนของอมรัตน์ ระบุว่าจากกรณีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา ให้มีการยกคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ด้วยมติเอกฉันท์ แต่ณฐพรก็ยังไม่หยุดพฤติกรรม ยังคงเดินทางไป กกต. ด้วยสำนวนหลักฐานชุดเดิมเพื่อยื่นยุบพรรคอนาคตใหม่อีกครั้ง เป็นพฤติการณ์ที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เราไม่ต้องการเห็นบุคคลใดนำสถาบันเบื้องสูงมาใช้เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งทางการเมืองดังที่ณฐพรทำอีกแล้ว

ในการนี้ ตนอยากให้สื่อมวลชนและประชาขนได้ร่วมกันตั้งข้อสังเกตดังนี้ ประการแรก คดีฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่นที่ณฐพรเป็นจำเลยอยู่ในชั้นอัยการพิเศษ ขอให้ทุกคนร่วมกันจับตาว่าอัยการจะสั่งฟ้องหรือไม่ ประการที่สอง ณฐพรเป็นที่ปรึกษาของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงกลาโหม คือ สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ มีบทบาทเกี่ยวกับการซื้ออาวุธ ทำให้น่าสังเกตว่าจำเลยที่มีคดีร้ายแรงแบบนี้ กระทรวงกลาโหมนำมาทำงานเป็นที่ปรึกษาได้อย่างไร และมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ณฐพรทำอยู่หรือไม่

 

 

“เรื่องเสียเวลาเช่นนี้ควรจะยุติได้แล้ว ยอมรับคำพิพากษาของศาล หากนายณฐพรยังดำเนินกระบวนการนำสถาบันมาใช้เป็นเครื่องมือ ก็ควรจะต้องรับผิดขอบกับการทำความเดือดร้อนให้ผู้อื่นด้วย ทั้งสถาบันพรรคการเมือง คือ พรรคอนาคตใหม่, ประชาชน และสมาชิกพรรค กำลังได้รับความเสียหายจากการกระทำของนายณฐพร เราไม่อาจปล่อยให้มีนักร้องเรียนรายวันยังคงทำตัวเช่นนี้ ปลุกปั่นสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนต่อไปเช่นนี้ได้ ตนและเพื่อน ส.ส. จึงต้องขอฟ้องกลับณฐพรต่อไป”

อมรัตน์กล่าว

 

 

ด้านคารมระบุว่า ปกติตามประเพณีของพรรคอนาคตใหม่ ถ้าไม่ใช่เรื่องที่มีสาระเราจะอดทนไม่ฟ้องกลับ เราเป็นนักการเมืองที่มีความระมัดระวังอยู่แล้ว พยายามทำการเมืองในแนวทางที่สร้างสรรค์ แต่ในกรณีของณฐพรนี้ ศาลรัฐธรรมนูญเองก็บอกว่าคำร้องของณฐพรเอามาจากเว็ปไซต์ สื่อว่าหลักฐานไม่มีความหนักแน่น ณฐพรซึ่งมีความรู้ทางกฎหมายดีในฐานะอดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน ควรจะทราบว่าเรื่องมันไปต่อไม่ได้แล้ว การกระทำของณฐพรจึงเป็นอื่นไปไม่ได้ นอกจากการพยายามหาช่องทางหาเรื่องพรรคอนาคตใหม่ เมื่อณฐพรยังคงฝืน ทำให้พวกตนเป็นผู้เสียหาย ตนก็จะขอดำเนินการฟ้องกลับณฐพรให้ถึงที่สุด โดยไม่มีการยอมความเป็นอันขาด

 

 

ในส่วนของประเสริฐพงษ์ ได้ตั้งข้อสังเกตอีกประการ ว่าที่ตนทราบมานายณฐพรยังมีเบื้องหลังอีกหลายเรื่อง เช่นกำลังจะมีการวิ่งเต้นรัฐบาลให้ตั้งกองทุนสำหรับห้าสหกรณ์ที่ล้มไป เป็นการใช้ภาษีของประชาชนที่คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 3 พันล้านบาท ที่ณฐพรทำเสียหายกับชาติบ้านเมืองเอาไว้เอง ตนก็อยากเรียนไปทางณฐพรว่าขอให้สงบสติอารมณ์ เข้าหาธรรมะบ้าง เราอดทนมาพอสมควรแล้ว ขอให้ณฐพรได้ทบทวน และขอให้สังคมได้ติดตามพฤติการณ์และเบื้องหลังของณฐพรต่อไป

 

 

ด้านธีรัจชัยกล่าวยืนยันว่า นับแต่นี้ไปพรรคอนาคตใหม่จะไม่ทนไม่ถอย จะตอบโต้ผู้กลั่นแกล้งพรรคอนาคตใหม่ และนักร้องที่จะทำให้พรรคคอนาคตใหม่เสียหายต่อไป ตนขอว่าอย่าทำร้ายกันด้วยวิธีการที่ไม่สร้างสรรค์เช่นนี้เลย ปล่อยให้พรรคอนาคตใหม่ต่อสู้ในสภาอย่างสร้างสรรค์ต่อไปจะเป็นการดีกว่า