fbpx

“การที่พวกผม #อยู่ไม่เป็น นั้นเรื่องเล็ก แต่ถ้าประชาชน #อยู่ไม่ได้ นี่เรื่องใหญ่”

 

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ตั้งกระทู้สดถามรัฐบาล ถามหามาตรการเฉพาะหน้าแก้ไขปัญหาตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจในหลายด้านแย่ลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน

โดยวิโรจน์ เริ่มโดยการกล่าวว่าในช่วงต้นปีที่ผ่านมา กระแสการปิดกิจการ การเลิกกิจการ ก็ทยอยมาเป็นระลอก แต่ครึ่งปีหลังหนักข้อเข้า เริ่มมีโรงงานปิดมากขึ้นเรื่อยๆ บริษัทเลิกกิจการมากขึ้นเรื่อยๆ หลายบริษัทก็มีการตัดทอนโอที ลดโอที หลายแห่งหยุดทำงานบางวันโดยจ่ายค่าแรงบางส่วน

จากข้อมูลของกรมโรงงานอุตสาหกรรม ระบุว่า 10 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่มกราคมถึงตุลาคม มีโรงงานที่เลิกกิจการถึง 1,989 แห่ง ซึ่งกระทบกับการจ้างงานเกือบ 5 หมื่นคน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน พบว่ามีแรงงานที่ได้รับผลกระทบเพิ่มขึ้นถึง 43% และมีทีท่าว่าจะยังไม่จบ เพราะนี่คือระยะเวลาเพียงแค่ 10 เดือนเท่านั้น ยังเหลือเวลาอีก 2 เดือน ไม่รู้ว่าจะปิดอีกเท่าไหร่

คนตกงานเพิ่มขึ้นถึง 2-3 เท่าตัว ใน 8 จังหวัดที่เป็นแหล่งโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หนี้ครัวเรือนก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามมาด้วยหนี้เสียที่เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ส่งออกไม่ต้องพูดถึงเลย ท่องเที่ยวก็เหนื่อย จากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น พวกผม “อยู่ไม่เป็น” ไม่เป็นไร แต่ประชาชนกำลังจะ “อยู่ไม่ได้” และผู้ประกอบการโดยเฉพาะ SMEs กำลังจะ “ไปไม่เป็น”

ข้อมูลเรื่องอัตราการใช้กำลังการผลิตที่วันนี้ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน และต่ำเตี้ยขนาดที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อัตราการใช้กำลังการผลิตในเดือนกันยายน ปี 2562 ที่เพิ่งผ่านมา อยู่ที่ 64.73% น่าตกใจมากเพราะว่าต่ำกว่า 65% ครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2554 ถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 94 เดือน หรือเกือบ 8 ปี

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2554 ที่ครั้งนั้นประเทศไทยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่ แต่วันนี้ที่เราเผชิญไม่ใช่ “อุทกภัย” แต่เป็น “ประยุทธภัย” ซึ่งมันตอบไม่ได้เลยว่า กำลังการผลิตที่ต่ำเตี้ยเรี่ยเดินขนาดนี้ ต่อให้มีโรงงานเปิดใหม่ จะผลิตอะไร จะจ้างงานอย่างไร

จึงอยากจะถามนายกรัฐมนตรีในฐานะที่ท่านเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจว่า “รัฐบาลได้เตรียมมาตรการที่เป็นรูปธรรมอะไรบ้างที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และเยียวยาปัญหาที่เกิดขึ้นจากเศรษฐกิจที่นับวันมีแต่สาละวันเตี้ยลงแบบนี้อย่างไร?”

แต่เมื่อวิโรจร์ฟัง ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาลตอบมา 2 ครั้งแล้ว ก็สรุปได้ว่ารัฐบาลยังไม่ได้เตรียมมาตรการรองรับเพื่อจะแก้ไขปัญหาเยียวยาเศรษฐกิจที่นับวันจะสาละวันเตี้ยลง

นอกจากอัตราการใช้กำลังการผลิตที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินแล้ว ถ้าหันกลับไปดูดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่สำรวจโดยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยการค้าไทย ประจำเดือนตุลาคมที่ผ่านมา อยู่ที่ 70.7 ลดลงเป็นเดือนที่ 8 ต่อเนื่องกัน และตัวเลข 70.7 นี้น่าเจ็บใจจริงๆ เพราะเป็นดัชนีที่ต่ำที่สุดในรอบ 65 เดือนหรือ 5 ปีเศษ

 

“จึงอยากถามเป็นครั้งสุดท้ายจริงๆ ที่ท่านบอกว่าท่านเห็นอัตราการใช้กำลังการผลิต 65% แล้วท่านบอกว่าท่านยิ้ม แต่ประชาชนที่นั่งฟังท่านอยู่กำลังร้องไห้ เพราะระดับ 65% หมายความว่า จะไม่มีโอที และโรงงานหลายแห่งอาจจะต้องหยุดงานเป็นบางวันและจ่ายค่าจ้างเป็นบางส่วน ถ้าท่านดูกราฟดีๆ มันไม่ใช่ 65% แล้วนิ่งๆ กราฟเป็นเส้นลาดชันที่จะลงได้อีก และจะลงไปถึงเมื่อไหร่?”