fbpx

งานกรรมาธิการของ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่  (28 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2562)

 

______________________________________

 

  • การประชุมสภาผู้แทนราษฎรกลับมาเปิดอีกครั้ง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าช่วงที่ผ่านมา “ส.ส.” ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน จะหยุดทำหน้าที่
  • ยังมีงานนอกสภาซึ่งเป็นงานในพื้นที่ต่างๆ สำหรับ ส.ส. เขต งานรายประเด็นต่างๆ ตามที่เกาะติดและเชี่ยวชาญ สำหรับ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งนี่่คือสิ่งที่ทางพรรคอนาคตใหม่ ย้ำกับ ส.ส. และผู้ช่วยปฏิบัติงานของ ส.ส. อย่างสม่ำเสมอว่า “ขาต้องไม่ลอย” ควรที่จะ “ติดพื้น” พบปะและช่วยเหลือประชาชนอยู่ตลอดเวลา
  • และที่สำคัญ ในฐานะ ส.ส. ยังมีงานหลัก ซึ่่งยังคงมีการประชุม และลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา นั่นคืองานเกี่ยวกับ “กรรมาธิการ (กมธ.)” ของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือการทำหน้าที่ตรวจสอบและถ่วงดุลของฝ่ายนิติบัญญัติตามครรลองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

 

_____________________________________________

“ปิยบุตร” นำ กมธ. กฎหมายฯ เยือน 3 จังหวัดใต้
เยี่ยมด่านสะเดา-ค่ายอิงคยุทธฯ-ฟังปัญหาละเมิดสิทธิ์

 

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา 35 คณะของ กมธ. มีทั้งการประชุม เชิญผู้เกี่ยวข้องกับกิจการนั้นๆ เข้ามาชี้แจง รวมถึงการเดินทางไปเยี่ยมเยียนในพื้นที่ รับฟังปัญหา ความเดือดร้อน เพื่อหาทางนำมาแก้ไขผ่านช่องทางกิจการงานของคณะ

ในส่วนของ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ เริ่มต้นที่คณะ กมธ. ​กฎหมาย การยุติธรรม​และสิทธิมนุษยชน​ ซึ่งมี ปิยบุตร​ แสงกนกกุล เป็นประธาน นำคณะ อาทิ พรรณิการ์ วานิช, รังสิมันต์ โรม, นิรมิต สุจารี, กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ, อาดิลัน อาลีอิสเฮาะ รวมถึงอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ศึกษาดูงานและตรวจเยี่ยมการแก้ไขปัญหา​เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมาย​และสิทธิมนุษยชน​ ในพื้นที่จังหวัดชายแดน​ใต้ ระหว่างวันที่ 30-31 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นต้นว่า ตรวจเยี่ยมห้องกักด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา​ ร่วมแลกเปลี่ยนกับเจ้าหน้าที่ รับฟังสภาพปัญหา​ผู้หลบหนีเข้าเมืองสัญชาติต่างๆ

เดินทางไปที่ศูนย์​ซักถามหน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า จังหวัดชายแดนใต้ และกรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธ​บริหาร จ.ปัตตานี​ ซักถามใน 4 ประเด็น สำคัญ คือ 1) หลักการใช้กำลังและข้อสงสัยถึงมาตราการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ 2) จากร่าง พ.ร.บ. งบประมาณฯ ปี 2563 โครงการเพิ่มประสิทธิภาพ​งานข่าวกรอง ซึ่งมีการจัดสรรงบส่วนนี้โดยตรง กว่า 900 ล้านบาทซึ่งมากกว่างบประมาณจังหวัดของสามจังหวัดชายแดนใต้รวมกัน จะใช้งบไปพัฒนาในส่วนใดบ้าง 3) กรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ที่เสียชีวิตขณะถูกคุมตัวในศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธฯ เหตุใดจึงไม่มีภาพจากกล้องวงจรปิด มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดก่อนหรือหลังเหตุการณ์​ 4) สถิติการเสียชีวิตของประชาชน ขณะที่อยู่ในระหว่างควบคุมตัวที่ศูนย์​มีจำนวนเท่าใด

ขณะที่ในช่วงหัวค่ำ ที่ หอประชุมอิหม่าม อัล-นาวาวีย์ วิทยาลัยอิสลามศึกษา มอ.ปัตตานี มีกิจกรรม “กรรมาธิการกฎหมายฯ พบประชาชน ครั้งที่ 1” ซึ่งเป็นการเสวนาเปิดเวทีรับฟังปัญหาด้านกฎหมายรวมถึงสิทธิมนุษยชนในสามจังหวัดชายแดนใต้ โดยมีกุสุมา กูใหญ่ และอสมา มังกรชัย อาจารย์ มอ.ปัตตานี เป็นผู้ดำเนินรายการ ท่ามกลางผู้เข้าร่วมแน่นห้องประชุม

ปิยบุตรระบุว่า ปฏิเสธไม่ได้ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ภายใต้การปกครองของ คสช. ประเทศไทยมีประเด็นปัญหาเกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย มีประกาศคำสั่งของ คสช. เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีเนื้อหาขัดต่อหลักนิติรัฐและนิติธรรม มีปัญหาเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน ไทยเคยเป็นผู้นำด้านสิทธิมนุษยชนในภูมิภาคอาเซียน แต่เมื่อเกิดรัฐประหารสิทธิมนุษยชนก็ลดน้อยถอยลงทุกที

 

“ที่เลือก มอ.ปัตตานี เป็นที่แรกในการเดินสายพบประชาชนของคณะกรรมาธิการชุดนี้ เพราะในเขตพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า มีปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน มีปัญหาเรื่องการใช้อำนาจของรัฐตามกฎหมายพิเศษ กฎหมายความมั่นคงต่างๆ เชื่อได้ว่าจะได้รับเสียงสะท้อนจากพี่น้องประชาชน เพื่อนำไปผลักดันในประเด็นต่างๆในชั้นสภาผู้แทนราษฏรต่อไป”

ปิยบุตรกล่าว

 

[ "กมธ.กฎหมายฯ" ลุยรับฟังปัญหาพื้นที่ 3 จังหวัดใต้ เก็บข้อมูลแก้ปัญหาละเมิดสิทธิ – เข้า "ค่ายอิงคยุทธ" ฟัง กอ.รมน.ภาค4…

Posted by พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party on Wednesday, October 30, 2019

 

________________________________________

กมธ. ความมั่นคงแห่งรัฐฯ เรียก กอ.รมน. ชี้แจง
พล.ท.พงศกร และคณะซัก 3 ประเด็นร้อน

 

อีกด้านหนึ่งที่สภาผู้แทนราษฎร คณะ กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดน ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ซึ่่งมี พล.ท.พงศกร รอดชมภู เป็นประธาน โดยมี ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ร่วมในคณะนี้ ได้แก่ พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ และพีรเดช คำสมุทร หลังจากครั้งก่อนสร้างความฮือฮาด้วยการเชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก มาชี้แจรับงเรื่องการบรรยายเกี่ยวกับความมั่นคง คราวนี้เชิญกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) มาทำความเข้าใจร่วมกันใน 3 เรื่องสำคัญ

พล.ท.พงศกร ระบุว่า เรื่องแรกเกี่ยวกับคำสั่งของ คสช. ที่ยังบังคับใช้อยู่ เรื่องที่สอง คือการปฏิบัติการข่าวสาร information operation (IO) ซึ่งย้ำว่าจะกระทำต่อคนไทยไม่ได้ จะใช้ได้เฉพาะกับศัตรูเท่านั้น คนไทยแม้ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็คือคนไทย ไม่ใช่ศัตรู ดังนั้นต้องลดหรือยุติคำว่า ปฏิบัติการข่าวสารลง เพราะมีแต่ทำให้ประชาชนไม่ไว้วางใจรัฐ ซึ่ง กอ.รมน. โดย กมธ. ได้ทำความเข้าใจและมีข้อเสนอแนะกลับไป

และเรื่องสุดท้าย กรณีสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีข้อเสนอให้ลดกำลังปฏิบัติการลงและใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย ขณะที่กฎอัยการศึกและพระราชกำหนดฉุกเฉิน ขอให้พิจารณาลดการใช้หรือยกเลิกการใช้เพราะจะเป็นต้นเหตุให้เกิดแนวร่วมมุมกลับ มีคนโกรธแค้นและไม่จบปัญหาง่ายๆ เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะละเมิดสิทธิมนุษยชนเพราะไม่ต้องเกรงกลัวความผิด ซึ่ง กอ.รมน. รับไปพิจารณา

 

คณะกรรมาธิการ ความมั่นคงแห่งรัฐฯ วันนี้เชิญ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)…

Posted by พงศกร รอดชมภู on Wednesday, October 30, 2019

 

_____________________________________________

“กมธ. ทหาร” เชิญเหล่าทัพชี้แจงการใช้งบฯ ซื้ออาวุธฯ
“เกษมสันต์” บางโครงการบอกได้-ไม่ใช่ปฏิบัติการลับ

 

อีกหนึ่ง กมธ. ซึ่งประชาชนให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับภารกิจล่าสุด ที่เชิญปลัดกระทรวงกลาโหม และเสนาธิการเหล่าทัพต่างๆ มาชี้แจง ถึงข้อสงสัยกรณีที่งบประมาณกระทรวงกลาโหม สูงถึง 233,000 ล้านบาท ที่ปรากฏอยู่ในร่าง พ.ร.บ. งบประมาณฯ ปี 2563 ซึ่งมีอยู่หลายรายการมากที่ไม่ได้แจกแจงรายละเอียดการใช้ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการซื้ออาวุธ บรรยากาศในที่ประชุมเป็นไปด้วยความอึดอัด ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ที่อยู่ใน กมธ. ชุดนี้คือเกษมสันต์ มีทิพย์ ร่วมตั้งคำถาม แต่ปรากฏยังไร้คำตอบที่ชัดเจน

และดังที่ปราฏตามหน้าสื่อ เสนาธิการทุกเหล่าทัพที่มาชี้แจงเรื่องนี้ไม่ยอมชี้แจงให้ กมธ. รับทราบ เป็นที่น่าสังเกตว่าคล้ายมีคำสั่งห้ามพูดแจกแจงรายละเอียดใดๆ คำตอบจึงออกมาสำเร็จรูปเหมือนหุ่นยนต์เพียงแค่ประโยคสั้นๆ คือ “เป็นเรื่องของความั่นคง” และบอกปัดว่าจะไปชี้แจงรายละเอียดต่างๆ ต่อ กมธ. พิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณฯ ปี 2563 เท่านั้น

เกษมสันต์ตั้งข้อสังเกตว่า การใช้งบประมาณของกองทัพต้องโปร่งใส จะอ้างว่าทุกอย่างเป็นความลับ แล้วไม่เปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบรายละเอียดและความคุ้มค่าของการใช้เงินภาษีประชาชนเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

 

ประชุมกรรมาธิการการทหารสภาผู้แทนราษฎรเชิญหน่วยงานในสังกัดกระทรวงกลาโหมชี้แจงงบประมาณกระทรวงกลาโหมปี 63…

Posted by Kasemsan Meethip – เกษมสันต์ มีทิพย์ on Thursday, October 31, 2019

 

________________________________________

“กมธ. แรงงาน” พิจารณาเรื่องร้องเรียน “เลิกจ้าง”
“หม่อมเต่า – เสี่ยเจริญ” อยู่ในลิสต์เชิญร่วมชี้แจง

 

ขณะที่ กมธ. แรงงานฯ ซึ่งมีประธานคือ ส.ส. จากปีกแรงงานของพรรคอนาคตใหม่ สุเทพ อู่อ้น ตัวแทนของผู้ใช้แรงงาน พร้อมด้วย ส.ส. จรัส คุ้มไข่น้ำ และทวีศักดิ์ ทักษิณ ร่วมขับเคลื่อน ซึ่งในการประชุมล่าสุด มีหลายเรื่องให้พิจารณา โดยเฉพาะสถานการณ์ร้อนกรณีสหรัฐอเมริกามีมาตรการตัดสิทธิ์ GSP ของประเทศไทย ที่ประชุมได้เชิญ ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี ที่ปรึกษาประจำ กมธ. นำเสนอแนวทางป้องกันการละเมิดสิทธิ์แรงงาน หาแนวทางป้องกันการละเมิดสิทธิ์แรงงานต่อไป

รวมถึงกรณีพิจารณาหนังสือร้องเรียนการเลิกจ้างพนักงานโดยไม่เป็นธรรม ของบริษัทต่างๆ ซึ่งจากการพิจารณา กรณี บริษัท มิกาซ่า อินดัสตรี้ส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งมติที่ประชุม เชิญกรรมการผู้จัดการบริษัท อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานและผู้ร้องเรียนเข้าร่วมประชุม ขณะที่ การพิจารณาเรื่อง บริษัท สุรามหาราษฎร จำกัด (มหาชน) มติที่ประชุม กมธ. เห็นควรเชิญเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) มาร่วมประชุมด้วย

ขณะที่การกำหนดวาระการประชุมครั้งถัดไป จะมีการพิจารณาเรื่องร้องเรียน ของประธานสหภาพแรงงานบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ขอให้ตรวจสอบพรรคพลังประชารัฐ ให้ปฏิบัติตามนโยบายที่ประกาศหาเสียงเรื่องการปรับค่าจ้างให้กับผู้ใช้แรงงานทั่วไป ตั้งไว้ว่าจะเชิญ “หม่อมเต่า” ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มาร่วมประชุมด้วย

 

[ ผลการประชุมกมธ.แรงงาน ครั้งที่ 5 ✊ 30/10/2562…

Posted by สุเทพ อู่อ้น ประธานกรรมาธิการการแรงงาน on Wednesday, October 30, 2019

 

เหล่านี้คืองาน กมธ. ที่เด่นๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ได้เข้าไปมีส่วนร่วม อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายคน ที่มุ่งมั่นทำงานอย่างแข็งขัน อาทิ

 

วรภพ วิริยะโรจน์ รองประธาน กมธ. การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน ในชุดที่มี ปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน เตรียมเปิดช่องทางการรับฟังความคิดเห็น หลังได้รับเลือกเป็น ประธาน อนุฯ กมธ. ศึกษาช่องทางการรับฟังความเห็นของประชาชนและเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชน

 

ผมได้รับโอกาสในการเสนอตั้ง อนุกรรมาธิการศึกษาช่องทางการรับฟังความเห็นของประชาชนและเพิ่มการมีส่วนร่วม…

Posted by วรภพ วิริยะโรจน์ Woraphop Viriyaroj on Thursday, October 31, 2019

 

เบญจา แสงจันทร์ โฆษก กมธ. กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ประชุมร่วมพิจารณาศึกษาการบริหารจัดการงานประมูลหมายเลขทะเบียนรถ

 

( 31ต.ค. 62 ) คณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ได้มีการประชุมร่วม "…

Posted by Bencha Saengchantra – Bench – เบญจา แสงจันทร์ on Thursday, October 31, 2019

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมี ส.ส. อีกหลายคนที่เดินหน้าทำหน้าที่ ในฐานะ “ผู้แทนประชาชน” และถึงตอนนี้ สภาผู้แทนราษฎรเตรียมกลับมาเปิดประชุมอีกครั้ง

 

เดินหน้าอนาคตใหม่ไปด้วยกัน