fbpx

“อนาคตใหม่” ปราศรัยใหญ่เลือกตั้งซ่อมนครปฐม ส.ส.แห่ร่วมอบอุ่น

 

วันที่ 20 ตุลาคม 2562 ที่ตลาดธันยา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม พรรคอนาคตใหม่จัดเวทีปราศรัยหาเสียงให้กับไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ ในการเลือกตั้งซ่อมเขต 5 จังหวัดนครปฐม ซึ่งจะมีขึ้นในวันพุธที่ 23 ตุลาคม โดยธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค, ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค, พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรค รวมถึง ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ จำนวนมากร่วมเวทีการปราศรัย ท่ามกลางประชาชนชาว อำเภอสามพราน ร่วมฟังการปราศรัยเนืองแน่น

 

 

ธนาธร กล่าวว่า ภารกิจในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาของตนมีอยู่ 2 อย่าง คือ 1.เตรียมการอภิปรายร่าง พ.ร.บ. งบประมาณฯ และ 2.ช่วยหาเสียงให้กับคุณไพรัฏฐโชติก์ ซึ่งในการพบปะกับพี่น้องชาวสามพรานมีเสียงสะท้อนเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ คนตกงาน และรัฐยังปล่อยให้พวกเขาดิ้นรนตามยถากรรม ทั้งๆ ที่เรามีงบประมาณเพียงพอที่จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนสามารถทำได้ เพียงแต่ผู้มีอำนาจไม่เคยมีเจตจำนงที่จะเอางบประมาณเหล่านั้นมาให้ประชาชน งบประมาณที่เท่ากัน ถ้าให้พรรคอนาคตใหม่ทำ เราสามารถสร้างสวัสดิการสำหรับทุกคนได้ เด็กทุกคนอายุ 0-6 ปี 700 บาทต่อเดือนสามารถทำได้ ศูนย์เด็กเล็กทั่วประเทศ ด้วยงบลงทุน 1 แสนบาทสามารถทำได้ งบดำเนินการต่างๆ ที่สิ้นเปลืองนำมาจัดสรรใหม่ทำให้ดีได้ ระบบราชการรวมศูนย์อยู่ส่วนกลางต้องเปลี่ยน ทำให้ท้องถิ่นมีอำนาจ เพราะท้องถิ่นรู้ปัญหา มีความสามารถที่จะแก้ไขปัญหาของพวกเขาได้ เพียงแต่ผู้มีอำนาจต้องมีเจตจำนงที่จะทำเพื่อประชาชน

 

 

“วันนี้ ถ้าท่านทนไม่ไหวแล้วกับสภาพที่เป็นอยู่ วันที่ 23 ตุลา มีอยู่เพียงเบอร์เดียว คือเบอร์ 6 เลือกคุณไพรัฏฐโชติก์ เป็นผู้แทนของท่าน เพื่อให้เราได้เข้าไปทำภารกิจ คือจัดการปัญหาความเดือดร้อนให้ท่าน และถ้าเราได้เป็นรัฐบาล ซึ่งเรารู้แล้วว่างบประมาณอยู่ตรงไหน ต้องจัดสรรอย่างไร เราจะเอามาจัดสรรเพื่อความฝัน เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของทุกคน ที่ผ่านมา ผมไม่รู้ว่าเราทนอยู่ได้อย่างไรกับผู้มีอำนาจอย่างนี้ และเพราะวิธีการได้มาซึ่งอำนาจของเขานั้นมาจากปืน รถถัง กฎหมาย กลไกราชการ ไม่ได้มาจากประชาชน ดังนั้น เขาจึงไม่ได้ทำเพื่อประชาชน การจัดสรรงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาทจึงไม่มีประชาชนอยู่ในนั้น แต่สำหรับพวกเรา เรามาจากประชาชน ถ้าไม่มีเสียงของพวกท่าน ไม่มีพวกเราในวันนี้”

ธนาธรกล่าว

 

 

ธนาธรกล่าวว่า ตอนนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องต่อสู้ทวงคืนอำนาจประชาชนกลับคืนมา เพื่อที่ลูกหลานของเราจะได้ไม่ต้องเกิดมาในสังคมแบบนี้ สังคมที่เงิน 3.2 ล้านล้าน ทุกๆ ปี ถูกใช้ไปโดยที่ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องไม่ได้ดีขึ้นเลย การเลือกตั้งครั้งนี้ แน่นอนว่าเป็นการเลือกตัวแทนชาวสามพราน ซึ่งตนกล้ายืนยันได้ว่าคุณไพรัฏฐโชติก์เป็นคนที่ยึดมั่น หนักแน่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยที่ทำเพื่อคนส่วนใหญ่ แต่อีกทางหนึ่ง เสียงชาวสามพรานยังเป็นสิ่งที่จะสะท้อนว่า เราทนไม่ไหวแล้ว ไม่เอาแล้วอำนาจที่ไม่ได้มาจากประชาชน ถ้ารักในประชาธิปไตย รักในความเสมอภาค รักในความเท่าเทียม เลือกไพรัฏฐโชติก์เบอร์ 6

 

 

และเมื่อเราได้เป็นรัฐบาล เราจะทำให้ดูการว่าการจัดสรรงบเพื่อคนส่วนใหญ่ ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนส่วนใหญ่ดีขึ้นน้้นทำอย่างไร ขอให้พี่น้องชาวสามพรานช่วยกัน ทำให้การเลือกตั้ง 23 ตุลาคมนี้ เป็นการแสดงมติมหาชนไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

 

ปิยบุตรกล่าวว่า ก่อนอื่นอยากให้พี่น้องมั่นใจว่า ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ยืนหยัดที่จะเดินต่อไปด้วยกันจนกว่าประเทศไทยจะมีประชาธิปไตย จนกว่าธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี ส.ส. เรายึดมั่นอุดมการณ์ร่วมกัน ส.ส. ที่มาร่วมเวทีแห่งนี้ยืนยันได้ นี่คือการปราศรัยที่มี ส.ส. เข้าร่วมมากที่สุด นี่คือตัวแทนที่ท่านให้ความไว้วางใจเลือกเข้าไป เขาไม่ทรยศต่อสิ่งที่ทุกท่านเลือก ต่อสิ่งที่ท่านหวัง ต่อสิ่งที่ท่านต้องการอย่างแน่นอน ทุกคนยืนยันจะเดินหน้าด้วยกันเพื่อไปสู่อนาคตแบบใหม่ ทั้งนี้ การที่พรรคซึ่งเพิ่งก่อตั้งไม่นาน ได้รับเลือกตั้ง มี ส.ส. เข้าสภาเป็นจำนวนมาก 1.สะท้อนความต้องการพี่น้องไปสู่อนาคตแบบใหม่
2.ไม่เอาอีกแล้วการเมืองแบบเดิมๆ ที่ยึดโยงด้วยผลประโยชน์ ตระกูลการเมือง บ้านใหญ่ประจำจังหวัด
3.สะท้อนว่าตลอดการขอเวลาอีกไม่นานที่ผ่านมาไม่ได้คืนความสุขอะไรเลย

 

 

“ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ เมื่อได้รับเลือกตั้งแล้ว เราได้สร้างมิติใหม่ทางการเมือง โดยในสภา ส.ส. แต่ละคนที่อภิปราย พิสูจน์แล้วว่าล้วนแล้วแต่มีเนื้อหาสาระล้วนๆ เรื่องนี้พี่น้องประชาชนที่รับชมการประชุมสภาสามารถตัดสินเองได้ ขณะที่การทำงานการเมืองนอกสภา ทุกวันนี้ ส.ส. ของเรายังคงทำงานในพื้นที่ต่อเนื่อง ในช่วงเลือกตั้งทำอย่างไร หลังเลือกตั้งก็ยังคงทำอย่างนั้น เป็น ส.ส. ที่ขาไม่ลอย ทุกคนขาติดพื้นพบประพี่น้องประชาชนอยู่ตลอดเวลา และด้วยการทำงานแบบนี้ ทำให้ผู้มีอำนาจเห็นแล้วก็กลัวสูญเสียประโยชน์ที่เคยได้รับ ทำให้สิ่งที่ตามมาคือคดีความต่างๆ ของพรรคอนาคตใหม่ ตอกย้ำด้วยสื่อสารมวลชนที่ตีซ้ำแล้วซ้ำเล่า นี่คือลอร์แฟร์ (Lawfare) ที่ทำให้เกิดคำถามตลอดเวลาว่าพรรคจะรอดหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าอำนาจอยู่ในมือของศาล

แต่สุดท้าย อย่างที่ผมพูดกับ ส.ส. ตลอดเวลา วิธีการที่ป้องกันไม่พรรคถูกยุบ คือทำให้ประชาชนซึ่งแม้แต่ฝ่ายที่ไม่ชอบเรารู้สึกและเห็นพ้องต้องกันว่าพรรคอนาคตใหม่มีคุณูปการสร้างสรรค์สังคมไทย เปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น พรรอนาคตใหม่คือมิติใหม่ของการเมืองไทย และต้องมีอยู่ต้องไปต่อ และนี่คือเหตุผลที่ทำให้ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ทำงานกันอย่างหนักทุกวัน”

ปิยบุตรกล่าว

 

 

ปิยบุตรกล่าวว่า การเลือกของตั้งของพี่น้องชาวสามพรานต้องนำมาซึ่ง 3 เปลี่ยน คือ

  1. เปลี่ยนแปลงการเมืองแบบเดิมไปสู่แบบใหม่ ไม่เอาอีกแล้วการเมืองแบบสืบสายโลหิตตระกูลการเมือง การเมืองแบบบ้านใหญ่ประจำจังหวัด เพราะบ้านใหญ่ที่แท้จริงคือบ้านของประชาชน
  2. เปลี่ยนนายกรัฐมนตรีและเปลี่ยนรัฐบาล ท่ามกลางเสียงในสภาปริ่มน้ำ สถานการณ์ง่อนแง่นของรัฐบาลที่มาเร็วอย่างมาก ทั้งนี้ การเลือกตั้งซ่อมที่คาดว่าจะมีขึ้น 4 เขต 4 จังหวัด ถ้าพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยได้มาทั้งหมด เสียงในสภาจะเปลี่ยนทันที และชาวสามพรานโชคดีที่จะได้เป็นที่แรกในการเปลี่ยนเรื่องนี้ และ
  3. เปลี่ยนอนาคตของเราทุกคน เราทนอยู่กับสภาพประเทศไทยแบบนี้มานานแล้ว เราต้องเปลี่ยนโครงสร้างสังคมใหม่ให้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของพรรคคือ การจัดสรรทรัพยากรต่างๆ ต้องเป็นไปเพื่อคนส่วนใหญ่ ทำให้คนส่วนใหญ่ของประเทศได้ประโยชน์ และวันที่ 23 ตุลาคม จะเป็นวันที่ชาวสามพรานร่วมเปลี่ยนด้วยกัน

 

 

ด้านพรรณิการ์กล่าวว่า สำหรับชาวสามพรานในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีความกลัวเกิดขึ้น 3 เรื่อง คือ

  1. กลัวพลังเงิน เพราะตั้งแต่มาหาช่วยหาเสียงมีพี่น้องประชาชนจำนวนมากส่งจดหมายน้อยมาให้แจ้งเรื่องการใช้เงินซื้อเสียง เราจะช่วยกันบอกว่าไม่ยอมขายสิทธิ์ขายเสียงตัวเอง และจะออกไปเลือกตั้งให้คับคั่ง
  2. กลัวธนาธรไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งประชาชนชาวสามพรานต้องมีส่วนร่วมช่วยกัน และ
  3. กลัวข่าวลือต่างๆ เรื่องยุบพรรคอนาคตใหม่ เรายืนยันว่าถึงตอนนี้ไม่มีคดีความใดที่จะทำให้พรรคถูกยุบได้ และการเลือกตั้ง 23 ตุลาคมนี จะไม่ใช่แค่ได้คุณไพรัฏฐโชติก์เป็นผู้แทน แต่เสียงของพี่น้องชาวสามพรานที่เลือกเข้าไปจะเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็กให้กับพรรคอนาคตใหม่ และส่งให้ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปด้วย