fbpx

เสวนา “อนาคตใหม่ท้องถิ่นลำพูน” แจงกรอบส่งลงเลือกตั้งท้องถิ่น

 

เสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2562 ปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย ส.ส. แกนนำพรรคอีกจำนวนหนึ่ง ได้แก่ ชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรค เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารพรรคสัดส่วนภูมิภาคภาคเหนือ ศิริกัญญา ตันสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ดูแลนโยบายด้านการเกษตร และนิติพล ผิวเหมาะ ตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ เดินทางไปที่ จังหวัดลำพูน เพื่อร่วมงานเสวนา “อนาคตใหม่ท้องถิ่นลำพูน”

ปิยบุตร กล่าวว่า ในการเลือกตั้งระดับประเทศที่ผ่านมา  การกระจายอำนาจเป็นนโยบายสำคัญของแทบทุกพรรคการเมือง แต่อยากให้ลองติดตามดูกันว่า ในวันที่พรรคนั้นได้เป็นรัฐบาลมีอำนาจแล้ว จะยอมกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นจริงหรือเปล่า

 

 

สำหรับพรรคอนาคตใหม่เองมีนโยบายที่ใช้ในการหาเสียงเรื่องยุติระบบรัฐราชการรวมศูนย์  ที่ต้องการจะให้อำนาจคืนกลับไปอยู่ที่ท้องถิ่นจริงๆ ด้วยหลักการพื้นฐานของการกระจายอำนาจที่ว่า 

  1. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องมาจากการเลือกตั้ง
  2. ท้องถิ่นมีอำนาจในการบริหารจัดการบริการสาธารณะในพื้นที่
  3. มีความเป็นอิสระในการบริหารจัดการงบประมาณ 
  4. มีบุคคลากรท้องถิ่นเป็นของตัวเอง และ 
  5. ราชการส่วนกลางทำหน้าที่กำกับดูแลไม่ใช่การบังคับบัญชา

 

 

สำหรับพรรคอนาคตใหม่ที่สนใจเรื่องการเมืองท้องถิ่น เพราะเราต้องการเปลี่ยนแปลงหรือที่ใช้คำว่า   “เขย่าท้องถิ่น” ไม่ให้การเมืองท้องถิ่นเป็นเรื่องของผู้มีอิทธิพล มาเฟีย หรือหัวคะแนนแบบเก่าๆ ซึ่งพรรคได้พิสูจน์ในการเลือกตั้งระดับชาติมาแล้ว และจะขอพิสูจน์กับการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นอีกครั้ง

อย่างที่ทราบกันดีว่าที่ผ่านมา การส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งท้องถิ่นในนามพรรคการเมืองนั้น  น่าจะมีอยู่ที่เดียวคือกรุงเทพมหานคร ส่วนที่อื่นๆ จะไม่มีการเปิดตัวว่าพรรคส่งลงแข่งขัน ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มการเมืองมากกว่า ในวันที่พรรคอนาคตใหม่ตัดสินใจว่าจะส่งคนลงแข่งขันในนามพรรค  มีเสียงทักท้วงตักเตือนต่างๆ ว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้ง ทะเลาะเบาะแว้ง อาจทำให้พรรคแตกได้ ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ทำให้พรรคอื่นๆ ไม่เคยส่ง

 

 

เรื่องนี้เราได้ชั่งใจและคิดกันว่า เหตุหนึ่งที่ไม่อาจยุติระบบรัฐราชการรวมศูนย์ได้ เหตุที่ทำให้ไม่อาจทำให้การกระจายอำนาจเกิดขึ้นได้จริง นั่นเพราะความคิดซึ่งฝังหัวผู้คนในสังคมไปแล้วว่า การกระจายอำนาจเท่ากับกระจายคอร์รัปชั่น เท่ากับเอาอำนาจไปให้ผู้มีอิทธิพล เอาไปให้กับมาเฟีย  ซึ่งนี่คือมายาคติเพราะคนไม่เชื่อมั่นว่าการเมืองท้องถิ่นจะไม่ใช่การเมืองของผู้มีอิทธิพล เพราะคนไม่เชื่อมั่นว่าการเมืองท้องถิ่นจะไม่ใช่การเมืองของมาเฟีย

ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะทำการเมืองท้องถิ่นด้วย เพื่อทำลายมายาคตินี้  และเพื่อเปลี่ยนภูมิทัศน์การเมืองท้องถิ่นใหม่

การเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น เราไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเลื่อนไปเป็นต้นปีหน้า สำหรับวิธีคิดของพรรคอนาคตใหม่ในการส่งผู้สมัคร

  1. พรรคอนาคตใหม่จะไม่ส่งคนลงสมัครแบบยิงลูกโดด หรือ 2-3 คน เพราะถ้าได้รับเลือกเข้าไปได้ก็จะไม่มีผลงาน ทำอะไรไม่ได้ ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงท้องถิ่นได้แน่นอน เราจะส่งผู้สมัครเป็นทีม
  2. การส่งผู้สมัครลงพื้นที่ใด จะต้องประเมินในทางยุทธศาสตร์ของพื้นที่ ทีมผู้สมัคร รวมถึงดูว่าทีมผู้สมัครนั้นมีนโยบายที่สอดคล้องกับพรรคหรือไม่  การส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งท้องถิ่นของพรรคอนาคตใหม่นั้น เราตั้งอยู่บนฐานคิดที่ว่าต้องการเปลี่ยนแปลงการเมืองท้องถิ่น ดังนั้นจึงไม่ใช่การส่งเพื่อให้สมาชิกมีตำแหน่ง ไม่ใช่เอาตำแหน่งนั้นมากระจายให้คนในพรรค  ไม่ใช่เพื่อเป็นเครื่องปลอบใจของคนที่พลาดการเมืองระดับชาติ แต่เราต้องการส่งเพื่อที่จะเปลี่ยนท้องถิ่นจริงๆ ต้องการส่งเพื่อกระจายอำนาจให้เกิดขึ้นจริง ต้องการยุติระบบรัฐราชการรวมศูนย์ให้ได้

 

 

จนถึงขณะเวลาที่ได้แถลงเรื่องนี้ที่ลำพูน พรรคอนาคตใหม่ยืนยันกับพ่อแม่พี่น้องประชาชนทั่วประเทศว่า   พรรคยังไม่มีผู้สมัครหรือทีมผู้สมัครเป็นตัวแทนของพรรคอนาคตใหม่ ยังไม่มีการเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจจะลงเลือกตั้งท้องถิ่นที่สาขาพรรค  หรือศูนย์ประสานงานพรรคไหนในจังหวัดไหนๆ ทั้งสิ้น และยังอยู่ในช่วงของการสำรวจพื้นที่ทางยุทธศาสตร์ในการส่งผู้สมัคร โดยได้ให้กรอบเบื้องต้นดังที่ได้กล่าวไปแล้ว และหากจะมีการรับสมัครทีมที่จะเป็นตัวแทนลงเลือกตั้งท้องถิ่น พรรคจะให้ส่งแบบฟอร์มในระบบออนไลน์ไปที่ส่วนกลางของพรรคช่องทางเดียวเท่านั้น ซึ่งจะแจ้งให้ทราบทั่วประเทศพร้อมกัน