fbpx

Michel Serres

 

มิเชล แซรส์ (Michel Serres) ปรัชญาเมธีชาวฝรั่งเศส ได้จากไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2019 เวลา 19.00 น. ตามเวลาปารีส รวมอายุได้ 88 ปี

มิเชล แซรส์  คือ ปรัชญาเมธีด้านญาณวิทยาและปรัชญาวิทยาศาสตร์ งานชิ้นเอกของเขา คือ Hermès รวม 5 เล่ม เป็นการนำเสนอ ผ่าน แอร์เมส เทพปรัมปรากรีก สัญลักษณ์แห่งการค้าและการสื่อสาร

ในช่วงท้ายชีวิต แซรส์ ให้ความสำคัญกับการสื่อสารผ่านประชาชนคนทั่วไป และเยาวชนคนรุ่นใหม่ เขาออกรายการวิทยุ โทรทัศน์ เป็นประจำ รับเชิญไปพูดตามงานเสวนาต่างๆ

เมื่อเดือนมีนาคม 2561 แซรส์ บอกว่า “ประเด็นปัญหาเรื่องความรุนแรง คือ หัวใจในทุกสิ้งที่ผมได้ผลิตงานขึ้นกว่า 70 ชิ้น” ความข้อนี้ อาจพิสูจน์ได้จากเหตุการณ์ระเบิดที่ฮิโรชิมา  ซึ่งเป็นจุดพลิกผันที่ทำให้ แซรส์ ออกจากโรงเรียนเดินเรือ และมุ่งหน้าสู่ปรัชญา

ในปี 2012 แซรส์ เขียนหนังสือเล่มเล็กๆ ชื่อ Petite Poucette เพื่อสื่อสารไปถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่เติบโตมากับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และกระตุ้นให้คนรุ่นก่อนยอมรับความเปลี่ยนแปลง ทำความเข้าใจ และอยู่ร่วมกับมัน หนังสือเล่มนี้ขายในฝรั่งเศสได้ถึง 270,000 เล่ม โชคดีสำหรับคนไทย หนังสือเล่มนี้ได้แปลเป็นภาษาไทยแล้วในชื่อ “หนูนิ้วโป้ง” โดย อาจารย์สายพิณ ศุพุทธมงคล สำนักพิมพ์ Paragraph

นักศึกษาที่เคยเรียนกับ แซรส์ ต่างคุ้นชินกับประโยคเปิดคลาสที่เขาใช้บ่อยๆ ว่า “สุภาพบุรุษ สุภาพสตรี โปรดฟังให้ดี สิ่งที่พวกคุณจะได้ฟังต่อไปนี้จะเปลี่ยนชีวิตของคุณ…”

แซรส์ ให้ความสำคัญกับการนำความรู้เผยแพร่ออกไปยังประชาชนคนทั่วไป ปรัชญาและความรู้ ไม่ควรถูกสงวนไว้กับคนไม่กี่คนในมหาวิทยาลัยหรือห้องเรียน  ปรัชญาไม่ควรถูกผูกขาดโดยปรัชญาเมธีไม่กี่คนเอาไว้อวดหรือแสดงภูมิใส่กัน ดังที่เขาเขียนไว้ใน Le sens de l’info ว่า “เมื่อคุณกลายเป็นศาสตราจารย์ทางปรัชญา คุณก็จะเจอแต่คนที่เกือบจะทั้งหมดเป็นคนที่ถูกคัดมาว่าหัวดี ฉลาด สุดยอด นี่คือสิ่งแรกที่กระทบความคิด  แต่มีสิ่งที่สองซึ่งผมคิดว่าสำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ช่วงเวลาที่คุณออกจากห้องเรียน ออกไปจากบรรดาชนชั้นนำ เพื่อที่จะหาทางสื่อสารโดยตรงต่อทุกคน นี่แหละ ผมถึงได้ทำเรื่องพวกนี้ผ่านสถานีวิทยุ France Info ตลอด 15 ปีนี้”

แซรส์ ยังได้เล่าไว้อีกว่า “วันหนึ่ง ผมขึ้นแท็กซี่ เจอคนขับคนเซเนกัล ผมพูดกับเขาว่า ช่วยไปส่งผมที่นี่ทีครับ  โดยที่คนขับไม่ต้องหันกลับมามองหน้าผม เขาตอบทันทีว่า โอ้ ผมได้ยินเสียงของอาจารย์ปรัชญาทุกวันอาทิตย์ของผมแล้ว ชีวิตผมรอดแล้ว ชีวิตผมรอดแล้ว”  นี่ย่อมแสดงให้เห็นว่า การออกรายการวิทยุ ไม่เก็บเรื่องปรัชญาไว้อยู่บนหอคอยงาช้างของ แซรส์ ได้ผลอย่างแท้จริง

 

 

วันอาทิตย์ วันหยุดสุดสัปดาห์ อยากชวนให้อ่านหนังสือ “Petite Poucette – หนูนิ้วโป้ง” รับรองว่า อ่านไม่ยาก เข้าใจง่าย ได้ความรู้ในสไตล์ของ Michel Serres จริงๆ

Bonne lecture