fbpx

กองโฆษกพรรคอนาคตใหม่แถลงข่าวประจำสัปดาห์ 2 กันยายน 2562

“อนาคตใหม่” เปิดสายด่วนแจ้งภัย “น้ำท่วม” ส.ส.เหนือ-อีสาน รุดช่วยพื้นที่ต่อเนื่อง – เขย่าการเมืองท้องถิ่น ได้แล้ว! ตัวแทนชิง นายก “อบจ.นนท์” ย้ำกรณีการถวายสัตย์ต้องไม่เป็นการประชุมลับ ชี้ไม่ใช่เรื่องอ่อนไหวหรือกระทบความมั่นคง

 

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2562 พรรคอนาคตใหม่แถลงข่าวประจำสัปดาห์โดยกองโฆษก วาโย อัศวรุ่งเรือง รองโฆษกพรรคกล่าวว่าปัจจุบันนี้ ประชาชนในภาคเหนือตอนล่างและภาคอีสานกำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยอย่างหนัก ในเรื่องนี้พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยมีทั้งอดีตผู้สมัครและ ส.ส.ในพื้นที่อุทกภัย ต่างได้ลงพื้นที่ตั้งแต่วันแรกๆ ที่เกิดเหตุแล้ว มีทั้งกรณีของเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส. แพร่เขต 1 ที่ลงช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในจังหวัดแพร่, ปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลกเขต 1 ร่วมกับเกษมสันต์ มีทิพย์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ร่วมลงช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในจังหวัดพิษณุโลก, สุรวาส ทองบุ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ลงช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในจังหวัดร้อยเอ็ด, องค์การ ชัยบุตร ส.ส. บัญชีรายชื่อ ลงช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในจังหวัดมุกดาหาร, ร่วมพลศักดิ์ พลเยี่ยม อดีตผู้สมัคร ส.ส. ร้อยเอ็ด ลงช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในจังหวัดร้อยเอ็ด, และชัชวาลย์ อภิรักษ์มั่นคง อดีตผู้สมัคร ส.ส. ขอนแก่น ลงช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในจังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

ในการนี้ ประชาชนผู้ต้องการให้ความช่วยเหลือต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์ประสานงานในทั้ง 19 จังหวัด รวมทั้งสำนักงานพรรคอนาคตใหม่ที่ชั้น 5 อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ และศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ฝั่งธนบุรี รวมทั้งสายด่วน 092-625-3578

ประเด็นต่อมา พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคกล่าวถึง กรณีของอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ซึ่งถูกควบคุมตัวเข้าไปในค่ายทหารเป็นเวลา 12 ชั่วโมง ก่อนถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลจากอาการสมองบวม อยู่ในสภาพเจ้าชายนิทรานานถึง 35 วันก่อนเสียชีวิตลงนั้น เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้เข้าไปเยี่ยมครอบครัวของนายอับดุลเลาะที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี พร้อมพูดคุยถึงกรณีดังกล่าว ในการนี้ ตนต้องขอชิ่นชมครอบครัวของนายอับดุลเลาะที่มีความเช้มแข็ง และยืนยันที่จะต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมเพื่อทวงคืนความเป็นธรรมจากกองทัพให้ได้

จากการพูดคุยกัน ทางครอบครัวของนายอับดุลเลาะยังมีความกังวลต่อแรงกดดัน เนื่องจากในช่วง 7 วันหลังเกิดเหตุ กรณีดังกล่าวยังได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและกลุ่มต่างๆ แต่ที่กังวลคือหลังจากนี้ไปกรณีนี้จะลงเอยแบบกรณีอื่นๆ ที่เมื่อสื่อมวลชนเลิกให้ความสนใจไปแล้ว จะมีทหารเข้ามาพูดคุยเพื่อต่อรองให้ประโยชน์ ให้เงินเยียวยา หรือให้ทุนการศึกษาลูก ซึ่งทางครอบครัวของนายอับดุลเลาะห์ไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น

ดังนั้น ครอบครัวของนายอับดุลเลาะจึงยืนยันที่จะต่อสู้ในระยะยาว โดยจะมีการตั้งกองทุนเพื่อต่อสู้ในทางกฎหมายขึ้นมา รวมทั้งชุมชนของนายอับดุลเลาะก็ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี โดยจะร่วมตั้งเป็นคณะกรรมการชุมชนขึ้นมาเพื่อติดตามเรื่องนี้ในระยะยาวด้วย

ในการนี้ ตนจึงขอสื่อสารผ่านสื่อมวลชนไปยังประชาชนคนไทย ขอให้ได้ร่วมกันสนับสนุนการต่อสู้ครั้งนี้เพื่อความเป็นธรรม ไม่แต่เฉพาะนายอับดุลเลาะเท่านั้น แต่เพื่อความเป็นธรรมของคนจังหวัดชายแดนใต้ ที่ต้องเผชิญกน้ากับกฎหมายพิเศษที่ให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่อย่างล้นเกิน ที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์หลายคนต้องถูกกล่าวหา ควบคุมตัว และละเมิดสิทธิโดยไม่เป็นธรรม มีการตีตราจากสังคมไปแล้วว่าเป็นคนร้าย ทั้งๆ ที่อย่างในกรณีของนายอับดุลเลาะนี้ เจ้าหน้าที่ได้สั่งปล่อยตัวจากการควบคุมในฐานะผู้ต้องสงสัยตั้งแต่ครบ 7 วันแรกแล้ว แสดงให้เห็นว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่กลับถูกสังคมตีตรา มีความพยายามจะบอกว่าเป็นผู้ก่อการร้าย แม้กระทั่งนำมาเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในกรุงเทพ

ในการนี้ ตนจะใช้กลไกของสภาผู้แทนราษฎร ในการตั้งกระทู้สดถามไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในวันพุธที่จะถึงนี้ โดยตนยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของนายอับดุลเลาะแต่เพียงผู้เดียว แต่เป็นเรื่องของประชาชนทุกคนที่ต้องเผชิญหน้ากับความไม่เป็นธรรมจากกฎหมายพิเศษ ซึ่งตนและพรรคอนาคตใหม่ขอยืนหยัดเคียงข้าง และจะต้องมีการผลักดันให้เกิดการยกเลิกกฎหมายพิเศษทั้ง 3 ฉบับในอนาคต

ด้านณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคกล่าวต่อจากที่เมื่อวานนี้ พรรคอนาคตใหม่จัดกิจกรรมดีเบตเพื่อหาตัวแทนของพรรค ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ระหว่าง ไพบูลย์ กิจวรวุฒิ กับ พิชเยนทร์ หงษ์ภักดี โดยมีคณะกรรมการให้คะแนนจากพรรคอนาคตใหม่ 8 ท่าน ประกอบไปด้วย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค, รณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรค, ชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรค, สุรชัย ศรีสารคาม กรรมการบริหารพรรคสัดส่วนภาคกลาง, นางสาวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าพรรค, ศรายุทธ์ ใจหลัก ผู้อำนวยการพรรค, และอำนาจ สถาวรฤทธิ์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค

อีกทั้งยังมีการโหวตออนไลน์ของภาคประชาชนอีกด้วย ซึ่งผลปรากฏว่า ไพบูลย์ กิจวรวุฒิ เอาชนะไปด้วยคะแนน 57.74% ต่อ 34.96% โดยมีคะแนนงดออกเสียง 7.29% ส่งผลให้ไพบูลย์ได้เป็นตัวแทนลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายก อบจ. นนทบุรี ในนามของพรรคอนาคตใหม่ ในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมาถึง โดยไพบูลย์ ชูนโยบายสร้างเมืองเศรษฐกิจใหม่ ส่งเสริมเศรษฐกิจการเกษตรโดยเฉพาะด้านสมุนไพร เรื่องของชุมชนเข้มแข็ง รวมทั้งการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้

ด้านพรรณิการ์ กล่าวเสริมต่อว่า จากที่มีคำถามว่าจะมีโอกาสได้เห็นเวทีการประชันวิสัยทัศน์เพื่อหาตัวแทนลงสมัครนายก อบจ. จากจังหวัดอื่นหรือไม่ ทางพรรคอนาคตใหม่จะพยายามจัดเวทีประชันวิสัยทัศน์ให้ได้ครบทุกพื้นที่ ที่พรรคได้ส่งทีมลงเลือกตั้งนายก อบจ. และขอเชิญชวนให้พรรคอื่นๆ จัดกิจกรรมแบบนี้เช่นเดียวกัน เพื่อการสร้างสรรการเมืองใหม่ เพื่อไม่ใหเอำนาจในต้องถิ่นผูกขาดกับคนไม่กี่นามสกุล และอยากให้สื่อมวลชนจับตาดูว่า พรรคอนาคตใหม่จะจัดเวทีดีเบตแบบนี้ในหวังหวัดไหนต่อไป ในระยะเวลาอันใกล้นี้

ทั้งนี้พรรณิการ์กล่าวถึงกรณีปมถวายสัตย์ฯ ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน ของนายกรัฐมนตรี ที่ยืดเยื้อมาเป็นเดือน สำหรับคำตอบที่ท่านนายกรัฐมนตรีต้องตอบกับประชาชน ว่าท่านจะทำอย่างไรกับตัวท่านและรัฐบาล รวมถึงประกาศคำสั่งต่างๆ ที่ออกจาก ครม. ซึ่งมีข้อสงสัยและมีความชอบธรรมหรือไม่ จะโมฆะหรือไม่ จากการที่นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ และจากที่มีข่าวออกมาว่าจะมีการประชุมลับเกิดขึ้น

พรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าจะต้องไม่เป็นการประชุมลับ เพราะท่านนายกรัฐมนตรีมีหน้าที่ต้องตอบกับสาธารณะชนไม่ใช่ตอบแต่ผู้แทนราษฏรเพียงเท่านั้น ว่าจะตัดสินใจอย่างไร กับการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ เรื่องนี้เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ได้บอกหลายครั้งแล้วว่า ไม่ใช่เรื่องที่อ่อนไหวหรือเกี่ยวข้องกับความมั่นคง ไม่จำเป็นต้องมีการประชุมลับแต่อย่างใด ต้องเป็นการประชุมโดยปกติ เปิดเผยต่อประชาชน และเมื่อจะปิดสมัยประชุมสภาแล้วแล้ว จะยืดเยื้อไปกว่านี้ไม่ได้ พรรคอนาคตใหม่เป็นห่วงว่ารัฐบาลจะเดินหน้าอย่างไรในเมื่อมีประเด็นนี้อยู่ พรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่านายกรัฐมนตรีจะต้องจบเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด จะได้ทำงานเพื่อประชาชนต่อไป และต้องเป็นท่านนายกฯ คนเดียวเท่านั้นที่จะตอบเรื่องนี้