fbpx

“ธนาธร-ทีมอนาคตใหม” รับฟังปัญหา-ร่วมงานศพชาวแสมสาร

 

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางไปร่วมงานศพวันเพ็ญ แก้วใส หนึ่งในแกนนำชาวบ้านที่ต่อสู้ข้อพิพาทเรื่องที่ดินระหว่างฐานทัพเรือสัตหีบกับชาวชุมชนบ้านช่องแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่เคยเดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนขอความช่วยเหลือกับ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา

 

 

หลังจากนั้นก็มีโทรศัพท์โทรเข้ามาข่มขู่ จนเกิดอาการเครียด เส้นเลือดในสมองแตก เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงวัดช่องแสมสาร ธนาธรได้ขึ้นรถสามล้อเพื่อสำรวจพื้นที่ที่เป็นปัญหาดังกล่าว โดยมีชาวบ้านออกมาต้อนรับและร่วมขบวนเป็นจำนวนมาก

 

 

ทั้งนี้ในวงรับฟังปัญหา ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ปัญหาที่ดินนั้น เกิดจากกองทัพเรือ โดยฐานทัพเรือสัตหีบ แสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่ ขอขึ้นทะเบียนเป็นที่ราชพัสดุ อ้างคลุมพื้นที่แบบเหมารวมเต็มพื้นที่ทั้งตำบล ยกเว้นที่มีโฉนด มีเพียง 2 แห่ง คือวัดช่องแสมสาร และวิหารหลวงพ่อดำ ซึ่งตั้งอยู่บนเขาเจดีย์ ที่เป็นโบราณสถานสำคัญ ของตำบลแสมสารเท่านั้น ซึ่งชาวบ้านเรียกร้องต่อพรรคอนาคตใหม่ ให้ช่วยตรวจสอบโครงการดังกล่าว และยื่นคำร้องนี้ไปยังรัฐสภา เพื่อขอความเป็นธรรมให้ชาวบ้านกว่า 7,000 คน บนพื้นที่กว่า 2,000 ไร่นี้

 

 

“วันนี้ผมและ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ รวมถึงทีมงานตั้งใจมาเพื่อรับฟังปัญหาจากเสียงของทุกท่านด้วยตัวเอง ซึ่งส่วนตัวหลังทราบข่าวการเสียชีวิตของคุณวันเพ็ญ ก็รู้สึกเป็นกังวล และรู้สึกถึงความไม่ธรรมในปัญหาทั้งหมดนี้”

ธนาธรกล่าว

 

 

จากการที่ตนศึกษาข้อพิพาทนี้ ทหารเรือโดยฐานทัพเรือสัตหีบ เหมาคลุมขึ้นทะเบียนที่ดินทั้งตำบลแสมสารเป็นที่ราชพัสดุ ชาวบ้านเห็นว่า อาจขึ้นทะเบียนไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะที่ขึ้นทะเบียนต้องเป็นที่ดินรกร้างว่างเปล่า แต่ความจริงสภาพที่ดินไม่ได้รกร้างว่างเปล่า เพราะมีหมู่บ้าน ได้กลายเป็นตำบล วัด โรงเรียน ตลาด ที่มีผู้อาศัยอยู่หลายพันคน การขึ้นทะเบียนอาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย มาตรา 4 พ.ร.บ.ที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2518

 

 

และชุมชนได้มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ต่อเนื่องมานานกว่า 100 ปี ว่าแสมสารเป็นชุมชนเก่าแก่ มีหลักฐานทางจดหมายเหตุ ทะเบียนนักเรียน เอกสาร สค.1 โบราณวัตถุ โบราณสถาน ซึ่งทั้งหมดนี้นับเป็นสมบัติของชาติซึ่งสมบัติของชาติคือสมบัติของประชาชน มิใช่สมบัติของเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งนี้ในฐานะที่พรรคอนาคตใหม่อยู่ในกลไลระบบรัฐสภา จะนำคำร้องนี้ เสนอตั้งคณะกรรมธิการรับผิดชอบ และติดตามเรื่องต่อไป

ทั้งนี้ตนต้องขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ได้ร่วมต่อสู้ ตามระบบ ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าทุกท่านในที่นี้จะได้รับความยุติธรรมในเร็ววัน

 

 

หลังจากนั้นธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมคณะทำงานจังหวัดชลบุรี ได้เดินทางเข้าร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพวันเพ็ญ แก้วใส ที่วัดช่องแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งจะสวดอภิธรรมเป็นเมื่อคืนเป็นคืนสุดท้าย โดยกำหนดการฌาปนกิจจะมีในวันนี้ 24 ส.ค. 2562 เวลา 16.00 น.