fbpx

เปิดไทม์ไลน์เปรียบเทียบขั้นตอน-ระยะเวลา คดีหุ้นสื่อของ ดอน-ธนาธร

 

8 กรกฎาคม 2562 เป็นวันสุดท้ายตามกรอบเวลา 45  วันที่ธนาธรจะต้องส่งหนังสือให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อชี้แจงข้อกล่าวหา  โดยทางทีมกฎหมายของพรรคอนาคตใหม่ได้ส่งเอกสารเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว 

โดยเอกสารคำชี้แจงมีประมาณ 70 หน้า และเอกสารประกอบคำชี้แจงอีกกว่า 200 หน้า รวมทั้งคำร้องขอให้ศาลนัดไต่สวนพยานและพิจารณาคดีโดยเปิดเผยด้วย

และต่อไปนี้คือขั้นตอนกระบวนการหลังจากนี้ไปของคดี ธนาธร   โดยยกคดีหุ้นสื่อของดอนมาเปรียบเทียบกันเพื่อให้เข้าใจง่าย บนบรรทัดฐานเดียวกัน

โดยสรุป กระบวนการที่ กกต.รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนและส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ของคดีดอนใช้เวลา 417 วัน แต่คดีธนาธรใช้เวลาเพียง 53 วันเท่านั้น และ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องแล้ว ได้สั่งให้ธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. เป็นการชั่วคราวทันที  ในขณะที่ไม่มีคำสั่งให้ดอนหยุดปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรี 

อย่างไรก็ตาม ศาลได้อนุญาตให้ทั้งธนาธรและดอนขอขยายเวลาการส่งหนังสือชี้แจงข้อกล่าวหาออกไปเป็น  45 วันเหมือนกันทั้งสองคดี

สำหรับในคดีดอน ศาลเห็นว่าคดียังมีปัญหาข้อเท็จจริงที่คู่กรณีตั้งประเด็นโต้แย้งกันอยู่  จึงนัดให้มีการเปิดไต่สวนพยาน

ด้านธนาธรก็ได้ขอให้ศาลไต่สวนพยานโดยเปิดเผย  (เพราะเป็นอำนาจของศาลที่อาจจะไม่ไต่สวน หรือไต่สวนแบบลับก็ได้) 

และหากยึดตามบรรทัดฐานเดียวกัน เชื่อว่าศาลจะนัดไต่สวนพยานคดีธนาธรด้วยเช่นกัน  โดยหากยึดบรรทัดฐานตามคดีดอน คาดว่าศาลจะนัดไต่สวนคดีธนาธรในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม  และอ่านคำวินิจฉัยช่วงสิ้นเดือนกันยายน 2562

สุดท้าย ธนาธรและทีมกฎหมายมีความมั่นใจในการต่อสู้คดีนี้ ไม่มีความกังวลใดๆ  เพราะแนวทางการตัดสินของศาลฎีกา ศาลปกครอง และศาลรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้ยึดตามประมวลกฎหมายแพ่งและพานิชย์ มาตรา 1129 มาโดยตลอด  และธนาธรก็มีหลักฐานตราสารโอนหุ้นครบถ้วน

แต่ถ้าหากจะยอมกันถึงขนาดว่าไม่เอามาตรา 1129 มาใช้เฉพาะกรณีธนาธรเพียงกรณีเดียว  ระบบและแนวทางกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจและการโอนหุ้นทั้งหมดที่เคยทำกันมาในประเทศไทยก็จะปั่นป่วนไปหมด เพียงเพราะอยากกำจัดธนาธรคนเดียว 

ก็คงเข้ากับประโยคที่ว่า “เผาบ้านไล่หนู” คือการเผาทั้งบ้านให้พังทลายลงไป เพราะเพียงแค่อยากไล่หนูเท่านั้น