fbpx

ปิยบุตร แถลงความคืบหน้าคดีหุ้น “วี-ลัค”

 

ปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงความคืบหน้าของคดี  หลังจากที่ทีมกฎหมายได้ขอขยายระยะเวลาการยื่นเอกสารชี้แจงไปที่ศาลรัฐธรรมนูญออกไป 30 วัน และต่ออีก 15 วัน มาจบในวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 และในช่วงบ่ายของวันสิ้นสุดเวลายื่นเอกสารชี้แจงนี้   ทีมกฎหมายของพรรคได้เดินทางไปจัดการยื่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประกอบไปด้วยเอกสารคำชี้แจงประมาณ 70 หน้ากระดาษ เอกสารประกอบคำชี้แจงอีก 50 รายการ จำนวนประมาณ 200 หน้า พร้อมคำร้องขอให้ศาลนัดไต่สวนพยานและพิจารณาโดยเปิดเผย  และขอให้ยกเลิกคำสั่งให้ธนาธรยุติปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว 

 

 

ในการนี้ เมื่อเทียบเคียงกับกรณีที่มีความใกล้เคียงกัน คือกรณีของ ดอน ปรมัตถ์วินัย  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาล คสช. เริ่มตั้งแต่มีคำร้องไปจนถึงวันที่ กกต.  ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ใช้เวลาทั้งสิ้น 417 วัน ส่วนคดีของ ธนาธร นับตั้งแต่มีคนมาร้องที่ กกต.  จนส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ ใช้เวลาทั้งสิ้นเพียง 53 วัน โดยดอนได้ยื่นเอกสารชี้แจงวันสุดท้าย 7 สิงหาคม 2561 หลังจากนั้น 23 วัน ศาลจึงได้กำหนดวันนัดไต่สวนพยาน และมีการไต่สวนพยานในวันที่ 25 กันยายน และอ่านคำวินิจฉัยคดีในวันที่ 31 ตุลาคม 2561  ซึ่งถ้าเอาปฏิทินมาเทียบเคียงกับกรณีของ ธนาธร หากศาลอนุญาตให้ไต่สวนพยานได้ ก็จะมีการออกวันที่นัดไต่สวนพยานในประมาณสิ้นเดือนกรกฎาคม นัดไต่สวนประมาณสิ้นเดือนสิงหาคม และจะมีคำวินิจฉัยออกมาในประมาณสิ้นเดือนกันยายน

 

“ดังนั้นถ้าหากใช้มาตรฐานเทียบเคียงแบบเดียวกับดอน  เป็นไปไม่ได้เลยที่คดีของธนาธรจะจบภายในวันสองวันหรือเร็วๆ นี้  คดีของธนาธนจะต้องได้ไต่สวนพยานหลักฐาน และอ่านคำวินิจฉัยในช่วงปลายเดือนกันยายน สำหรับ เอกสารที่ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญไปนั้น ธนาธร และทีมกฎหมายได้ต่อสู้คดีนี้ในทุกประเด็น  ไม่ว่าจะเป็นการไม่มีอำนาจในการพิจารณาของ กกต. กระบวนการพิจารณาที่ไม่ถูกต้องทั้งรูปแบบและขั้นตอนอันเป็นสาระสำคัญ โดยเฉพาะการไม่เคารพหลักการฟังความทุกฝ่าย และไม่มีการเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้เข้าชี้แจงอย่างเพียงพอ”

“ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ไปสืบค้นมาได้ ว่ามีคำร้อง ส.ส. อยู่ที่ กกต. หลายร้อยราย แต่มีเพียงคดีของธนาธรเท่านั้น ที่ได้มีการส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ ยังมีการต่อสู้ในประเด็นสำคัญ ว่า ธนาธรไม่มีหุ้นในบริษัทวี-ลัคมีเดีย อีกแล้ว ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2562 มีเอกสารการโอนชัดเจน และในข้อกฎหมาย คือประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1129 ก็ยืนยันว่าผลการโอนให้ดูเมื่อมีการโอนเกิดขึ้นในใบรับโอน”

 

 

“เพราะฉะนั้นทุกอย่างจบสิ้นเรียบร้อยแล้วในวันที่ 8 มกราคม  ดังนั้นธนาธรจึงไม่มีการถือหุ้นในวันสมัครรับเลือกตั้ง โดยใช้ทั้งข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย  และแนวทางคำพิพากษาของศาล ทั้งศาลฎีกา ศาลปกครองสูงสุด และศาลรัฐธรรมนูญเอง ที่เคยนำ ป.พ.พ.มาตรา 1129 มาใช้ทั้งหมด”

ปิยบุตรกล่าว

 

ปิยบุตรกล่าวเสริมด้วยว่า หากจะมีการตีความว่า ธนาธร ไม่ได้โอนหุ้นก่อนวันรับสมัครจริงๆ  ก็มีหลักฐานที่จะยืนยันอีกว่า บริษัทวี-ลัคมีเดียไม่ได้ทำสื่อมาตั้งแต่ปลายปี 2561 แล้ว ตามสัญญาที่ทำกับสายการบินนกแอร์ รับจ้างการผลิตนิตยสารจิ๊บจิ๊บ  นกแอร์เป็นผู้คุมเนื้อหาในนิตยสารทั้งหมด โดยบริษัทวี-ลัคมีเดียไม่ได้เป็นผู้ผลิตเนื้อหาเอง เป็นแต่ผู้รับจ้างพิมพ์อย่างเดียว และเมื่อปลายปี 2561 ได้มีกระบวนการยกเลิกการจ้างพนักงานทั้งหมดเพื่อเตรียมปิดบริษัท  โดยตามสัญญาที่ทำกับนกแอร์ก็ระบุไว้ว่า นิตยสารฉบับสุดท้ายจะผลิตออกมาในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 และยังมีหลักฐานสุดท้าย คือการแจ้งไปที่สำนักงานประกันสังคม เพื่อแจ้งการเลิกกิจการในช่วงปลายเดือนมกราคม 2562