fbpx

“โรม” โชว์เสื้อเปื้อนเลือดของ “จ่านิว” จี้เจ้าหน้าที่รัฐเร่งจัดการคดี

รังสิมันต์ โรม และ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ แบบบัญชีรายชื่อ พร้อมด้วย จิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นผู้ถามกระทู้สดต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่องมาตรการป้องกันเหตุและติดตามจับกุมดำเนินคดีทำร้ายนักกิจกรรมทางการเมือง สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ที่ถูกทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส โดยทั้ง 3 คน ได้นำเสื้อเชิ้ตและเสื้อยืดที่จ่านิวใส่ในวันถูกทำร้ายร่างกายซึ่งเปรอะเปื้อนไปด้วยเลือดจากบาดแผลมาแสดงต่อสื่อมวลชนด้วย 

รังสิมันต์ กล่าวว่าพรรคอนาคตใหม่และพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีความประสงค์ติดตามคดีนี้ให้ถึงที่สุด  และขอวิงวอนให้ผู้มีอำนาจโดยเฉพาะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ใช้อำนาจที่มีในการเร่งรัดคดีให้มีความรวดเร็ว ทั้งนี้ไม่ได้มีความต้องการจะใช้อภิสิทธิ์ใดๆ ทั้งสิ้น  แต่ต้องการให้เป็นไปเพื่อสร้างสังคมที่ยุติธรรม ที่ผู้กระทำความผิดได้รับการลงโทษ การสร้างความยุติธรรมให้กับจ่านิวจะเป็นการสร้างความยุติธรรมให้กับผู้คนที่ได้รับความอยุติธรรมมาอย่างยาวนานทุกๆ คน ดังนั้น คดีนี้เป็นคดีที่มีความสำคัญ ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ได้โปรดสร้างความกระจ่างให้กับคดีนี้เสียที 

อมรัตน์ กล่าวเสริมว่า พรรคอนาคตใหม่และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีได้โปรดทำตามคำพูด เรื่องของการไม่คุกคามรุกรานนักกิจกรรม ทั้งนี้ ในเวทีโลก นายกรัฐมนตรีได้พูดไว้ว่าไม่เคยรุกรานนักกิจกรรม  แต่ความเป็นจริงที่นักกิจกรรมประสบนั้นกลับตรงกันข้าม พร้อมยืนยันว่าตนไม่ได้พูดลอยๆ แต่มีหลักฐานทั้งภาพถ่าย คลิปวิดีโอ ในฐานะที่เคยเป็นนักกิจกรรมมาก่อน ทุกครั้งก่อนที่จะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ จะมีเจ้าหน้าที่ไปหาที่บ้าน บางครั้งทั้งตำรวจและทหารก็ไปพร้อมๆ กันในคราวเดียว เมื่อเห็นว่าข่มขู่ห้ามปรามไม่เกิดผล ก็ไปหาพ่อแม่ของตนแทน  มีการข่มขู่ญาติพี่น้องเพื่อให้มากดดันตนอีกต่อหนึ่ง จึงอยากเรียกร้องให้ยุติการคุกคามนักกิจกรรมในลักษณะนี้