fbpx

ทีมอนาคตใหม่ ลุยอุดรธานี แสดงวิสัยทัศน์เตรียมเขย่าการเมืองท้องถิ่น-กางโร้ดแม็ป

16 มิถุนายน 2562 ที่พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยทีม ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อของพรรค ได้แก่ คารม พลพรกลาง พิจารณ์ เชาว์พัฒนวงศ์ นิติพล ผิวเหมาะ เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และร่วมเสวนารับฟังปัญหาของประชาชนในจังหวัด พร้อมทั้งร่วมพูดคุย “วิสัยทัศน์อนาคตใหม่ต่อการเมืองท้องถิ่น” โดยมีพี่น้องประชาชนที่สนใจมาเข้าร่วมฟังอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก 

 

 

เริ่มต้นด้วยการที่ธนาธรกล่าวถึงปัญหาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่ไม่มีทั้งอำนาจ ไม่มีงบประมาณ และไม่มีกำลังคน โดยยกตัวอย่างการจัดการขยะ  การจัดการเรื่องผังเมือง การคมนาคมขนส่ง การแปรรูปสินค้าเกษตรที่จะช่วยเพิ่มมูลค่า รวมถึงงานในด้านวัฒนธรรมที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับพื้นที่ได้ 

 

 

ธนาธรกล่าวว่าอำนาจในการบริหารจัดการอุดรธานี ควรต้องเป็นของคนอุดรธานีมาตั้งแต่ต้น  แต่ในความเป็นจริงกลับถูกส่วนกลางดึงเอาไป ชัดเจนตั้งแต่รัฐประหาร 2549 จนกระทั่งรัฐประหาร 2557 และมาจนถึงวันนี้ คิดว่านานเกินไปแล้ว ต้องกระจายอำนาจ ต้องยุติระบบรัฐราชการรวมศูนย์  ซึ่งนั่นก็คือคืนอำนาจการจัดการท้องถิ่นให้คนในพื้นที่ ให้ได้สร้างสรรค์ ออกแบบผังเมืองด้วยตัวเอง เก็บภาษีด้วยตัวเอง ขีดเส้นป่าแบ่งที่ดินทำกินด้วยตัวเอง บริหารโรงเรียน บริหารโรงพยาบาลได้ด้วยตัวเอง  

อย่างไรก็ตาม ธนาธรย้ำว่าการกระจายอำนาจกับรัฐที่เป็นประชาธิปไตยต้องไปในทางเดียวกัน  การกระจายอำนาจจะทำสำเร็จได้ต้องผลักดันประชาธิปไตยให้เกิดขึ้น ขอยืนยันอีกครั้งว่า พรรคอนาคตใหม่ต้องการมีอำนาจไม่ใช่เพื่ออำนาจ  แต่ต้องการมีอำนาจเพื่อเอาอำนาจนั้นกลับคืนให้เจ้าของที่แท้จริง ซึ่งก็คือพี่น้องประชาชน

 

 

สำหรับโร้ดแม็ปในการทำงานของพรรคอนาคตใหม่จากนี้ไป เราจะเริ่มด้วยการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ  2560 ใน 2 มาตรา คือ 272 และ มาตรา 279 แล้วต่อด้วยเรื่องของปัญหาพี่น้องประมงที่ไปรับฟังมาหลายพื้นที่ จากนั้น ปลายปีจะผลักดันเรื่องยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และเมื่อถึงต้นปี พรรคอนาคตใหม่จะเริ่มผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกระจายอำนาจ

เราจะเริ่มเดินหน้ายุติระบบรัฐราชการรวมศูนย์อย่างจริงจัง พี่น้องประชาชนสนับสนุนเราในเรื่องไหน อยากให้ช่วยกันรณรงค์ กดไลค์ กดแชร์ บอกต่อ พูดกับเพื่อน พูดกับญาติพี่น้อง รณรงค์ให้แข็งขันมากพอ อาจมีแม้แต่คนที่ไม่ได้อยู่ขั้วเดียวกันเห็นประโยชน์ที่จะตกอยู่ที่ประชาชนแล้วมาร่วมกับเราก็ได้ 

 

 

ธนาธรกล่าวปิดท้ายว่า หลังจากนี้พรรคอนาคตใหม่จะเตรียมการลงเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น อนาคตใหม่เป็นพรรคเกิดใหม่ อาจยังไม่เข้มแข็งพอที่จะส่งได้ครบทั้ง 77 จังหวัด  ดังนั้นจะคัดสรรตามยุทธศาสตร์อยู่ที่ราวๆ 20 จังหวัด และอุดรธานีเป็นหนึ่งในนั้น จากนี้เป็นต้นไป พรรคอนาคตใหม่จะนำสิ่งที่พี่น้องประชาชนทุกคนให้ความคิดเห็นมารวบรวม แล้วประมวลออกมาเป็นนโยบาย และใช้นโยบายจากเสียงพี่น้องประชาชนนี้ในการหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นอุดรธานี

 

 

จะไม่ใช่การหาเสียงด้วยนามสกุล ไม่ใช่ด้วยอิทธิพล ไม่ใช่ด้วยเงิน แต่เป็นวิสัยทัศน์และนโยบายที่เป็นที่ต้องการอย่างแท้จริงจากเสียงของผู้คนในท้องถิ่น ด้วยวิธีการนี้  หากมีทีมคู่แข่งอื่นๆ อยากทำตามก็จะยินดีมาก เพราะจะเป็นการยกระดับและเขย่าการเมืองท้องถิ่นครั้งใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าการแข่งขันกันที่นโยบาย การบอกว่าจะเอาภาษีของประชาชนไปใช้อะไรที่เป็นประโยชน์กับคนในพื้นที่นั้นๆ บ้าง ที่สุดแล้ว คนที่ได้ประโยชน์เต็มๆ ก็คือพี่น้องประชาชนนั่นเอง