fbpx

“พรรณิการ์” ชื่นชมเพื่อนผู้แทน ทุกขั้ว ทุกพรรค ร่วมโหวตให้ “เยาวลักษณ์” ส่งเสริมบทบาทผู้หญิง

พรรณิการ์ วานิช ส.ส. บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย ส.ส. ผู้หญิงของพรรค  ร่วมแถลงข่าวในสองประเด็นสำคัญต่อสื่อมวลชนรัฐสภา หนึ่ง คือกรณีการลงมติเลือกรองประธานสภาคนที่ 1 ซึ่งฝ่ายประชาธิปไตย 7 พรรคได้ร่วมกันส่งชื่อ เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ลงชิงตำแหน่งกับ สุชาติ ตันเจริญ ส.ส. ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ และ สอง กรณีของพฤติการณ์เหยียดเพศของ ส.ส. บางคนในการประชุมสภาสองวันที่ผ่านมา

พรรณิการ์ ระบุว่าจากการเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ที่ผ่านมา  จะเห็นได้ว่าแม้เยาวลักษณ์จะแพ้ แต่ก็มีเพื่อนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่ว่าจะอยู่ในพรรคเดียวกัน  หรือไม่ว่าจะอยู่ในแนวร่วมฝั่งเดียวกันหรือไม่ ได้ตัดสินใจโหวตให้กับเยาวลักษณ์เป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งเป็นนิมิตหมายอันดี  ว่ามีเพื่อนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวนมากที่เห็นความสำคัญของหลักการที่ถูกต้อง ในการเห็นความสำคัญในบทบาทของผู้หญิง

อย่างไรก็ดีในตลอดสองวันที่ผ่านมานี้  มีความพยายามที่จะให้ผู้แทนราษฎรที่เป็นผู้หญิงหรือผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ รวมถึงผู้แทนราษฎรที่มีอายุน้อย มีความแตกต่างแปลกแยกจากผู้แทนราษฎรในอดีตที่ผ่านมา โดยตลอดสองวันที่เข้ามาทำหน้าที่  พรรณิการ์เล่าว่าได้พบเห็นเพื่อนสมาชิกผู้แทนราษฎรจำนวนไม่น้อยที่ยังมีพฤติกรรมเหยียดเพศและอายุทั้งโดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่ต้องการยืนยันในหลักการคนเท่ากัน ไม่ว่าจะมีความแตกต่างทางด้านเพศหรือวัยก็ตาม  และขอให้ผู้แทนราษฎรจำนวนหนึ่งที่ยังคงมีพฤติกรรมเหยียดเพศและดูถูกคนที่อายุ ปรับเปลี่ยนพฤติการณ์ดังกล่าวเสีย

“รัฐสภาคือพื้นที่ของประชาธิปไตย และหัวใจของประชาธิปไตยคือความเท่าเทียมกันของมนุษย์  คนเท่ากันคือหลักการที่สำคัญที่สุดที่ผู้แทนทุกคนจำเป็นต้องมีไว้ในจิตใจ เพราะฉะนั้นขอให้เริ่มต้นขึ้นที่นี่  พฤติกรรมเหยียดเพศ เหยียดอายุ ขอให้ยุติลงที่นี่ ขอให้ผู้แทนราษฎรประพฤติตนให้สมกับที่เป็นผู้แทนราษฎรในระบอบประชาธิปไตย ที่คำว่าคนเท่ากันคือสิ่งที่สำคัญที่สุด” 

ส่วนเรื่องข้อผิดพลาดในการนับคะแนนที่เกิดขึ้นจนมีการตั้งข้อสังเกตนั้น  พรรณิการ์เห็นว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคของกรรมการนับคะแนนเท่านั้น เนื่องจากมีการขีดคะแนนให้เยาวลักษณ์ซ้ำระหว่างที่มีการสอบปรึกษากัน ว่ากรณีบัตรลงคะแนนเขียนชื่อของเยาวลักษ์ผิดเป็น ‘เสาวลักษณ์’ นั้นจะให้นับเป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย

ส่วนกรณีที่ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าการลงคะแนนเสียงให้เยาวลักษณ์โดยคะแนนอาจจะมาจากขั้วตรงข้ามถือว่าเป็นเรื่องของงูเห่าหรือไม่ พรรณิการ์ระบุว่าไม่น่าจะเรียกว่าเป็นงูเห่าได้  เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นได้ทั้งการโหวตตามเอกสิทธิ์ของ ส.ส. ที่มี เป็นการโหวตตามอุดมการณ์ จุดยืน หลักการ หรืออาจจะเป็นการโหวตตามผลประโยชน์ที่ได้รับการต่อรองก็ได้ ดังจะเห็นได้ว่าการลงคะแนนที่ผ่านมา คะแนนของแต่ละฝั่งมีความแตกต่างกันไม่มาก หมายความว่าในแต่ละครั้งมีการตกลงใจเจรจากันเป็นรอบๆ ไป ไม่ว่าจะด้วยผลประโยชน์หรือการตกลงใจด้วยหลักการจุดยืนที่ถูกต้องก็ตาม “เพราะฉะนั้นจึงขอเรียกร้อง ว่าวันนี้เพื่อนผู้แทนราษฎรจำนวนไม่น้อยได้ตัดสินใจด้วยหลักการที่ถูกต้อง และในครั้งต่อๆ ไปก็ขอให้ท่านทำในแบบเดียวกัน”

พรรณิการ์ทิ้งท้าย