fbpx

“ธนาธร” ลั่นพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี ย้ำเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ชูเชื่อมโยงนโยบาย 6 ด้าน ยืนยันพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี และพร้อมร่วมงานกับพรรคที่มีอุดมการณ์เดียวกัน โดยพรรคยึดหลักการ ไม่สืบทอดอำนาจจาก คสช. ทุกรูปแบบ ย้ำเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

วันนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดตัวพรรคอย่างเป็นทางการ พร้อมแถลงวิสัยทัศน์ หลัง กกต. ประกาศรับรองเป็นพรรคการเมือง ร่วมกับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค นายรณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรค นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย และนายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร ทีมที่ปรึกษาด้านนโยบายพรรค

ทั้งนี้หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขอเชิญชวนคนรุ่นใหม่ ร่วมกล้าฝัน มาร่วมกับอุดมการณ์ของพรรค ทำให้ไทยหลุดพ้นจากกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ “อนาคตใหม่ ไทย 2 เท่า” ที่ต้องการส่งเสริมความเท่าเทียมกันและเท่าทันโลก  โดยประเทศไทยจะต้องพัฒนาไปอย่างมีทิศทางบนหลักการที่ประชาชนต่างมีสิทธิเสรีภาพ มีโอกาสในการเติบโตก้าวหน้าอย่างเสมอภาค ขณะเดียวกันต้องยืนหยัดอย่างมีศักดิ์ศรีในประชาคมโลก แข่งขันให้ได้มีประสิทธิภาพท่ามกลางการพัฒนาเศรษฐกิจยุคดิจิทัล

พร้อมแถลงนโยบายหลักของพรรค 6 ด้าน คือ เศรษฐกิจสร้างสรรค์ เกษตรก้าวหน้า ยกระดับการศึกษา การพัฒนาอุตสาหกรรมรถไฟ การเพิ่มอำนาจท้องถิ่น การลดความเหลื่อมล้ำในสังคมผ่านระบบภาษี และรัฐสวัสดิการแบบเท่าเทียมทั้งชีวิต ซึ่งนโยบายเหล่านี้ล้วนมาจาก กรอบนโยบาย 3 ป. คือ ปลดล็อก: กฎหมายที่มีข้อจำกัด ปรับโครงสร้าง: ภาษีและงบประมาณ และ เปิดโอกาส: การมีส่วนร่วมของประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย

นอกจากนี้ นายธนาธร ยังระบุถึงความพร้อมของพรรคว่า พรรคอนาคตใหม่ได้เดินทางพบปะประชาชนแล้ว 70 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมตั้งคณะทำงานจังหวัดครบแล้วทั้ง 77 จังหวัด และมีอาสาสมัครออนไลน์ 7,000 คน  จากนี้ไปพรรคอนาคตใหม่จะทำงานอย่างแข็งขันขึ้นเพื่อสร้างพรรคที่เป็นของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง การรับสมัครสมาชิกและระดมทุน เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมมีส่วนในการสร้างพรรคและตัดสินใจผ่านกระบวนการประชาธิปไตยทางตรง ซึ่งจะทำผ่านเว็บไซต์ อันเป็นช่องทางสำหรับการลงคะแนนไพรมารี่เลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค รวมถึงประชามติในพรรค 

นายธนาธร ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมโดยระบุว่าจะใช้ระบบไพรมารีโหวตเลือกผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค แต่ครั้งแรกอาจไม่สมบูรณ์แบบ และเชื่อว่าการเลือกตั้งน่าจะเกิดขึ้นตามที่วางโรดแมปแต่อาจขยับเล็กน้อย พร้อมยืนยันต้องการอำนาจเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศ และพร้อมร่วมงานกับพรรคที่มีอุดมการณ์เดียวกัน โดยพรรคยึดหลักการ คือ ไม่เอาการสืบทอดอำนาจจาก คสช. ทุกรูปแบบ และพรรคจะเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ล้มล้างผลพวงรัฐประหาร หากนอกเหนือกรอบนี้ไม่ขอร่วมงาน และในอนาคตเป็นไปได้หมดว่าจะร่วมงานกับพรรคใด เพราะการเมืองเป็นเรื่องของการต่อรอง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผนประเมินสถานการณ์ เพราะเป็นพรรคใหม่ที่ยังไม่มีฐานเสียง จึงยังไม่ได้วางเป้าว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะได้ ส.ส. กี่ที่นั่ง แต่ส่วนตัวยืนยันว่าพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค แถลงว่า พรรคอนาคตใหม่จะเป็นพรรคที่ทำการเมืองระยะยาว ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ โดยจะส่งผู้สมัครครบทั้ง 350 เขต ทั้งนี้ขอเชิญชวนให้ประชาชนที่ไม่อยากอยู่กับเผด็จการทหาร และการเมืองแบบเก่าที่ไม่สร้างสรรค์ มาร่วมสมัครเป็นสมาชิกพรรค

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ช่อง 3

http://news.ch3thailand.com/politics/78848?fbclid=IwAR1OmiV0IyOEjYj4r47hH_jBVIcwRL2mHRuryz2Tj7LEffgOOEMMo-Q6ZSs