fbpx

(คลิป) ธนาธร-ปิยบุตร ยื่นจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่กับ กกต.อย่างเป็นทางการ

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย ผศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล ว่าที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่  เดินทางเข้ายื่นเอกสารต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ซึ่งเอกสารที่นำมายื่นวันนี้เป็นเอกสารของสมาชิกผู้ร่วมจัดตั้งพรรคที่มีทั้งสิ้น 670 คน และมียอดเงินทุนประเดิมจัดตั้งพรรคที่ทุกคนระดมรวมกันทั้งสิ้น  1,082,679.38 บาท โดย ผศ.ดร.ปิยบุตร เชื่อว่า กกต. จะใช้เวลาประมาณ 45-60 วันในการตรวจสอบเอกสารทั้งหมด ก่อนที่ กกต. จะให้การรับรองการจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่อย่างเป็นทางการภายในเดือนกันยายน 2561 นี้ เพื่อพรรคจะได้เดินหน้าทำกิจกรรมทางการเมืองต่อไปอย่างสมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม ธนาธร ได้กล่าวถึงการที่ คสช.  นัดพรรคการเมืองหารือในช่วงสัปดาห์หน้านั้น พรรคอนาคตใหม่ยืนยันจะไม่เข้าร่วมหารือกับ คสช. เพราะ คสช.  มีอำนาจเต็มในการกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือกตั้งอยู่แล้ว ดังนั้น คสช. ต้องแสดงความจริงใจโดยการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน และต้องคืนสิทธิเสรีภาพแก่ประชาชนและพรรคการเมืองเพื่อให้สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองตามปกติ คืนความปกติให้สังคม  ให้ประชาชนทุกคนสามารถแสดงสิทธิและรวมตัวทำกิจกรรมตามระบอบประชาธิปไตยได้ ส่วนการเลือกตั้งจะเป็นไปตามโรดแมปหรือไม่นั้น ทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันผลักดัน 

ส่วนเรื่องของการใช้ มาตรา 44  เพื่อยกเว้นการทำไพรมารี่โหวตในการเลือกตั้งครั้งแรกนั้น ไม่ว่า คสช. จะดำเนินการในลักษณะใดก็จะไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินการของพรรคอนาคตใหม่ เพราะพรรคมีระเบียบและความตั้งใจในการทำไพรมารี่โหวตชัดเจน  เพื่อให้ผู้ที่จะลงสมัคร ส.ส. ทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบ่งเขตในชื่อพรรคอนาคตใหม่ ต้องมาจากการเลือกตั้งของสมาชิกพรรค 

แต่หากมองกรอบเวลาของการทำไพรมารี่โหวตแล้ว จะได้ช่วงเดือนธันวาคม 2561 ซึ่งผู้สมัคร ส.ส. จะมีเวลาเพียงประมาณ 1 เดือนเท่านั้นในการหาเสียงและแสดงวิสัยทัศน์ ดังนั้นจึงเรียกร้องให้ คสช.  เร่งปลดล็อกทางการเมืองโดยเร็ว

ยื่นจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่

[ ธนาธร-ปิยบุตร ยื่นจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่กับ กกต.อย่างเป็นทางการ ]นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย ผศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล ว่าที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้ายื่นเอกสารต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ซึ่งเอกสารที่นำมายื่นวันนี้เป็นเอกสารของสมาชิกผู้ร่วมจัดตั้งพรรคที่มีทั้งสิ้น 670 คน และมียอดเงินทุนประเดิมจัดตั้งพรรคที่ทุกคนระดมรวมกันทั้งสิ้น 1,082,679.38 บาท โดย ผศ.ดร.ปิยบุตร เชื่อว่า กกต.จะใช้เวลาประมาณ 45-60 วันในการตรวจสอบเอกสารทั้งหมด ก่อนที่ กกต.จะให้การรับรองการจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่อย่างเป็นทางการภายในเดือนกันยายนนี้ เพื่อพรรคจะได้เดินหน้าทำกิจกรรมทางการเมืองต่อไปอย่างสมบูรณ์อย่างไรก็ตาม นายธนาธร ได้กล่าวถึงการที่ คสช. นัดพรรคการเมืองหารือในช่วงสัปดาห์หน้านั้น พรรคอนาคตใหม่ยืนยันจะไม่เข้าร่วมหารือกับ คสช. เพราะ คสช. มีอำนาจเต็มในการกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือกตั้งอยู่แล้ว ดังนั้น คสช. ต้องแสดงความจริงใจโดยการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน และต้องคืนสิทธิเสรีภาพแก่ประชาชนและพรรคการเมืองเพื่อให้สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองทางตามปกติ คืนความปกติให้สังคม ให้ประชาชนทุกคนสามารถแสดงสิทธิและรวมตัวทำกิจกรรมตามระบอบประชาธิปไตยได้ ส่วนการเลือกตั้งจะเป็นไปตามโรดแมปหรือไม่นั้น ทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันผลักดัน ส่วนเรื่องของการใช้ มาตรา 44 เพื่อยกเว้นการทำไพรมารี่โหวตในการเลือกตั้งครั้งแรกนั้น ไม่ว่า คสช.จะดำเนินการในลักษณะใด ก็จะไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินการของพรรคอนาคตใหม่ เพราะพรรคมีระเบียบและความตั้งใจในการทำไพรมารี่โหวตชัดเจน เพื่อให้ผู้ที่จะลงสมัคร ส.ส.ทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบ่งเขตในชื่อพรรคอนาคตใหม่นั้นต้องมาจากการเลือกตั้งของสมาชิกพรรค แต่หากมองกรอบเวลาของการทำไพรมารี่โหวตแล้วจะได้ช่วงเดือนธันวาคม 2561 ซึ่งผู้สมัคร ส.ส. จะมีเวลาเพียงประมาณ 1 เดือนเท่านั้นในการหาเสียงและแสดงวิสัยทัศน์ ดังนั้นจึงเรียกร้องให้ คสช. เร่งปลดล็อคทางการเมืองโดยเร็ว(อยากเป็นแนวร่วมสร้างอนาคตใหม่ >> https://thefuturewewant.today/join/)#พรรคอนาคตใหม่ #ทีมอนาคตใหม่

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2018年6月21日周四