fbpx

รายงานความคืบหน้าในและนอกสภาของพรรคอนาคตใหม่ 15 – 22 ก.ค. 2562

สัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หยุดยาว หลีกทางให้กับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา นั่นคือ “อาสาฬหบูชา” และ “เข้าพรรษา” หลายพื้นที่มีกิจกรรมสำคัญอย่าง “แห่เทียนเข้าพรรษา” ท่ามกลางเปลวแดดที่แผดระอุ ส.ส.แบบแบ่งเขตของพรรคอนาคตใหม่ เข้าพื้นที่ยาวนานหน่อย ขณะที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ บางส่วนก็ลุยทำงานไม่มีวันหยุด
____

ส.ส.อนาคตใหม่ เดินหน้าลุยงานนอกสภา
“คารม” ดูภัยแล้ง – “กอล์ฟ” คุยครูข้ามเพศ
“เท้ง” หาทางแก้ขนส่ง-น้ำท่วม ม.เศรษฐกิจ

_____

นาทีนี้ แห้งแล้งไปทั่งหย่อมย่าน ข้าวในนา พืชในไร่ ไม้ในสวน ยืนต้นตายแบบเห็นกันจะๆ คาตา ถึงวันนี้ไม่น่าจะพลิกฟื้นคืนกลับได้แล้ว “วิกฤต” ภัยแล้ง ในหลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคเหนือ กลาง และอีสาน ดูเหมือนจะหนักหนาสาหัส เสียงตะโกนถามหาความช่วยเหลือจากภาครัฐเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ การชดเชยจำเป็นต้องมี เพราะถึงตอนนี้ให้ไปถามหาราคาสูงๆ ของพืชผลเกษตร ไม่มีเหลือให้ขายแล้ว และอาจไม่ใช่เพียงแต่น้ำที่ใช้ในภาคการเกษตรเท่านั้น แต่น้ำกินน้ำใช้ในครัวเรือนก็กำลังจะหมดไปด้วย

“คารม พลพรกลาง” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ชาว จ.ร้อยเอ็ด พื้นที่ซึ่งกำลังประสบปัญหาภัยแล้งอยู่ในขณะนี้ เดินทางไปร่วมหารือในหัวข้อ “การปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง” โดยคารมระบุว่า ตนเองได้รับเชิญแบบไม่เป็นทางการจากอดีตเกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด และอดีตผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองหนึ่ง ให้ไปร่วมหารือในกิจกรรมนี้ ซึ่งจัดโดยกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรฯ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนเข้าร่วมกว่า 500 คน ทั้งนี้ ได้รับคำอธิบาย ในเรื่องการทำฝนหลวงเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ขณะนี้ ว่าทำไม่ได้อย่างไรบ้าง หรือทำได้แต่ฝนตกไม่ครอบคลุมพื้นที่อย่างไร เพราะอะไร แต่ที่ไม่เข้าใจคือ การที่พาชาวบ้านขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินดูสภาพความแห้งแล้ง ซึ่งไม่รู้จะทำไปทำไม เพราะตอนนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็พบแต่ความแห้งแล้งเห็นชัดเจนอยู่แล้ว

– “คารม” เผยภัยแล้งอีสาน “วิกฤต” – จี้ภาครัฐเอาจริงแก้ปัญหาเฉพาะหน้า-ระยะยาว

"คารม" เผยภัยแล้งอีสาน "วิกฤต" – จี้ภาครัฐเอาจริงแก้ปัญหาเฉพาะหน้า-ระยะยาว.เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่เทศบาลตำหินกอง…

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2019年7月17日周三

ยังอยู่ในอีสาน แต่คราวนี้เป็นอีกหนึ่งปัญหา กรณี “ครูบอล” ซึ่งเป็นครูผู้ช่วยสอนโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ และมีข่าวตามหน้าสื่อต่างๆ ออกมาว่า ถูกประเมินผลงานไม่ผ่านเพียงเพราะแต่งกายเป็นหญิงขณะปฏิบัติหน้าที่ โดย “ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์” ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ตัวแทนผู้มีความหลากหลายทางเพศ พร้อมด้วย อิสรีย์ อภิสิริรุจิภาส อดีตผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต จ.บุรีรัมย์ พรรคอนาคตใหม่ เดินทางไปพบ เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ ธัญญ์วาริน บอกว่า จากการได้คุยกับครูบอล ก็พบว่ากังวลเรื่องความก้าวหน้าในอาชีพการงาน เพราะบรรยากาศในสถานศึกษามีการกดดัน ถูกบังคับไม่ได้เป็นตัวเอง การไม่ได้แต่งหญิงมาทำงานเป็นสิ่งที่บั่นทอนสภาพจิตใจ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานน้อยลง ไม่มีความมั่นใจ อย่างไรก็ตาม จะเดินทางไปฟังข้อเท็จจริงอีกด้านจากผู้อำนวยการของโรงเรียนด้วย เป็นการหาข้อมูลจากทั้ง 2 ฝ่าย อย่างไรก็ตามครูบอลมีแผนที่จะยื่นเรื่องนี้ต่อ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้มีการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป สำหรับตนเอง ในฐานะเป็น ส.ส.ก็จะนำปัญหาความเดือดร้อนนี้ไปพูดคุยในสภาฯ นี่คือเหตุผลที่เราพยายามผลักดันให้มี กรรมาธิการความหลากหลายทางเพศ เชื่อว่ากรณีนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นในการทำความเข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเพศในสถานศึกษา

– ‘กอล์ฟ อนาคตใหม่’ ลุยแก้ปัญหา ครูข้ามเพศ ร.ร.ยันไม่ได้กดดันเพราะแต่งหญิง

‘กอล์ฟ อนาคตใหม่’ ลุยแก้ปัญหา ครูข้ามเพศ ร.ร.ยันไม่ได้กดดันเพราะแต่งหญิง

ขณะที่ “เท้ง – ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ” ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคอนาคตใหม่ เขต 28 บางแค พร้อมด้วย ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ อาทิ นายพิจารณ์ เชาว์พัฒนวงศ์, พ.ต.ต.เชาวลิต เลาหอุดมพันธ์ รวมถึงอดีตผู้สมัครในเขตฝั่งธนบุรี และทีมงานอาสาสมัคร ร่วมสำรวจหมู่บ้านเศรษฐกิจ ถ.เพชรเกษม เขตบางแค โดยแบ่งทีมงานออกเป็น 3 เส้นทาง เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านได้ร่วมตอบแบบสอบถามถึงปัญหาต่างๆ ที่อยากจะให้มีการแก้ไขโดยเร่งด่วน ทั้งนี้ หมู่บ้านเศรษฐกิจเป็นหมู่บ้านเก่าแก่และมีขนาดใหญ่ ผู้คนอาศัยอยู่กว่า 10,000 ครัวเรือน กินพื้นที่ถึง 2 แขวงในเขตบางแค แต่เนื่องจากเป็นหมู่บ้านเก่า อยู่มานาน สภาพการใช้พื้นที่จึงเปลี่ยนไป ตนเองได้รับการร้องเรียนถึงปัญหาในพื้นที่ จึงเริ่มโครงการนี้ขึ้น โดยการทำโพลสำรวจความคิดเห็นทางออนไลน์ ว่าคนในหมู่บ้านต้องการให้ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องอะไร ก็พบว่าเป็นเรื่องของการเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะที่มีไม่เพียงพอและปัญหาน้ำท่วมทุกครั้งที่ฝนตกหนัก จากนี้จะนำมารวบรวมทำเป็นข้อสรุป และเตรียมเปิดทำประชาพิจารณ์ ในวันที่ 4 สิงหาคม

– “เท้ง ณัฐพงษ์” ส.ส.อนาคตใหม่บางแค ลุยแก้ปัญหา “ขนส่ง – น้ำท่วม” หมู่บ้านเศรษฐกิจ เก็บข้อมูลเล็งทำประชาพิจารณ์ 4 ส.ค.นี้

เอาภาพบรรยากาศช่วงเช้าของวันนี้ (21 ก.ค. 62) ที่ #หมู่บ้านเศรษฐกิจ มาฝากบางส่วนก่อนครับผม :).เริ่มตั้งแต่ 6:30 น….

ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ – Natthaphong Ruengpanyawut 发布于 2019年7月21日周日

อีกจุดใน กทม. ปัญหาน้ำท่วมขัง “รอระบาย” ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง “ร.ต.ต.มณฑล โพธิ์คาย” ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 20 สวนหลวง พร้อมทีมงานผู้ช่วย เข้าพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาและความเดือดร้อนต่างๆ ของพี่น้องประชาชน โดยยังพบปัญหาเดิมๆ เรื่องน้ำท่วมหน้า สถานีตำรวจนครบาลคลองตัน ซึ่งดำรงอยู่มานาน 5-6 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่ง จากการสำรวจทำให้ทราบว่าท่อระบายน้ำใต้ดินข้างอุโมงค์รามคำแหงดินทรุดตัวลง ทำให้ท่อขาดและอุดตัน เกิดจากการสร้างอุโมงค์ ทางลอดพัฒนาการ – รามคำแหงถาวรธวัช ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้ว่าจ้างแจ้งผู้รับเหมาเร่งแก้ไขโดยด่วน

– ทำงานต่อไม่รอแล้วนะ… “มณฑล อนาคตใหม่” ตรวจสอบน้ำท่วมขังกลางเมือง – หน้า สน.คลองตัน

ทำงานต่อไม่รอแล้วนะ…พร้อมทีมงานผู้ช่วย ส.ส.ลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาและความเดือดร้อนต่างๆของพี่น้องประชาชน มาถึงจุดนี้…

ร้อยตำรวจตรีมณฑล โพธิ์คาย-พรรคอนาคตใหม่ เขตสวนหลวง FWP 发布于 2019年7月21日周日

ขณะที่ “สมเกียรติ ไชยวิสุทธิกุล” ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เกาะติดปัญหาเรื่องการจราจร จนในที่สุดก็ได้ “ผลสรุปเรื่องรถเมลล์สาย 197” โดยระบุว่า รถเมล์สาย 197 วิ่งเป็นวงกลม วนซ้ายและวนขวา จากมีนบุรี -รามอินทรา-คู้บอน-หทัยราษฎ์-มีนบุรี ถ้าการจราจรไม่ติด ต้องใช้เวลารอ 1.45 ชั่วโมงต่อรอบ ถ้าการจราจรติดขัด ต้องรอใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงต่อรอบ ซึ่งพี่น้องประชาชนชาวคลองสามวาเดือดร้อนมาป็นเวลาหลายปีแล้ว ปัญหานี้ทำให้ “สมเกียรติ” และทีมงานเดินทางไปพบ “คุณาสิน พระยาเพชรน้อย” ผู้ช่วยกองเดินรถที่ 1เขตเดินรถที่ 2 (มีนบุรี) เพื่อหารือ หาทางแก้ไข และได้ติดต่อพูดคุยทางโทรศัพท์กับคุณ “มนัส ครุธช่างทอง” ผู้ช่วยเขตเดินรถที่ 2 (สวนสยาม) โดยมีข้อสรุปคือการเพิ่มเที่ยวเดินรถ แต่วันจันทร์ที่22 ก.คนี้เป็นต้นไป

– “สมเกียรติ อนาคตใหม่” แก้ปัญหาจราจร – คุยขนส่งเพิ่มเที่ยวเดินรถ ชาว “คลองสามวา” ไม่ต้องรอนาน

#ผลสรุปเรื่องรถเมลล์สาย 197 รถเมล์สาย 197 วิ่งเป็นวงกลม วนซ้ายและวนขวา จากมีนบุรี -รามอินทรา-คู้บอน-หทัยราษฎ์-มีนบุรี…

สมเกียรติ ไชยวิสุทธิกุล 发布于 2019年7月20日周六

มูซอพัรคอยรุดดีน อาลี อดีตผู้สมัคร ส.ส.นราธิวาส เขต 1 ในฐานะผู้ช่วย ส.ส. นิติพล ผิวเหมาะ ที่ปรึกษานโยบายสิ่งแวดล้อมพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย หัวหน้าคณะทำงานจังหวัดปัตตานี เดินทางไปยังพื้นที่สถานที่จัดเก็บขยะ เพื่อดูผลกระทบต่างๆของการจัดการขยะในจังหวัดปัตตานี รวมถึงการบำบัดน้ำเสีย พูดคุยถึงวิธีการแก้และจัดการอย่างเหมาะสม มุมมองทางนโยบายและการปฏิบัติจริงของประชาชนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อการลดปริมาณการผลิตขยะจากบ้านครัวเรือนซึ่งเป็นต้นตอของผลิตขยะ ก่อนที่จะให้ทางหน่วยงานเป็นผู้รับผิดชอบดูแลขนส่งขยะไปยังไปที่เก็บขยะ

– รับฟังการแก้ปัญหา- จัดการขยะ “ปัตตานี”

[ทิ้งลงถังนั้นดีแล้วจะดีกว่านี้อีกหากแยกขยะก่อนทิ้ง]เย็นวันนี้(21/7/19)ผมพร้อมทีมและหัวหน้าคณะทำงานปัตตานีลงพื้นที่สถา…

Muzofarkoiruddin Alee – มูซอพัรคอยรุดดีน อาลี 发布于 2019年7月21日周日

____________

พิเศษ 2 เวทีสำคัญ “อนาคตใหม่”
“ธนาธร” ร่วมถกหัวหน้าฝ่ายค้าน-แก้วิกฤต
“ชำนาญ” บุกเมืองชล-คุยเลือกตั้งท้องถิ่น

________

ทิ้งท้าย รายงานสัปดาห์นี้ด้วย 2 กิจกรรมที่น่าสนใจ นั่นคือเวทีพิเศษ ” 7 พรรคฝ่ายค้านเพื่อประชาชน ครั้งที่ 1″ เชิญทั้ง 7 หัวหน้าพรรคมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน วิเคราะห์ถึงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย และทิศทางของพรรคร่วมฝ่ายค้านในการแสวงหาทางออกให้กับประเทศ โดย “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พักกิจกรรม “วิ่ง 24 ชั่วโมง” (ซึ่งเขาวิ่งมาแล้วกว่า 16 ชั่วโมง) เข้าร่วมหารือ

– “ธนาธร” อัดนโยบาย คสช. เอื้อกลุ่มทุนต้นเหตุเหลื่อมล้ำสูงขึ้น – ชี้ไม่มีทางที่เศรษฐกิจจะดีขึ้นสำหรับประชาชนถ้าไม่มีประชาธิปไตย

[ “ธนาธร” อัดนโยบาย คสช. เอื้อกลุ่มทุนต้นเหตุเหลื่อมล้ำสูงขึ้น -…

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2019年7月21日周日

อีกหนึ่ง กิจกรรมคือ เรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่ง “ชำนาญ จันทร์เรือง” รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ รับอาสาเดินทางไปร่วมพูดคุยที่ จ.ชลบุรี ซึ่งคาดว่าจะเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ และน่าจะเป็นพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูง หลังจากสิ้น “กำนันเป๊าะ – สมชาย คุณปลื้ม” ผู้มีอิทธิพลคนดัง

– การเมืองท้องถิ่นชลบุรีคึกคัก อนาคตใหม่ติวเข้มว่าที่ผู้สมัคร อบจ. ‘ปชป.’ หนุนพรรคเพื่อประโยชน์ชล เฟ้นผู้สมัครลงชิง

การเมืองท้องถิ่น ชลบุรีคึกคัก อนาคตใหม่ติวเข้มว่าที่ผู้สมัคร อบจ. “ปชป.”หนุนพรรคเพื่อประโยชน์ชล เฟ้นผู้สมัครลงชิง (ชมคลิป)https://www.matichoncast.com/news-monitor/news_1590328

Matichon Online – มติชนออนไลน์ 发布于 2019年7月20日周六

นี่คือบางส่วนของรายงาน “รายงานความคืบหน้านอกและในสภาของพรรคอนาคตใหม่” ซึ่งแม้ไม่มีการ “เปิดสภา” แต่กิจกรรมข้างนอกก็ยังมีให้สมาชิกได้เกาะติด แต่อย่างไรก็ตาม สัปดาห์นี้ “ในสภา” น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง
โดยเฉพาะการประชุมรัฐสภา เพื่อให้คณะรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แถลงนโยบายรัฐบาล ก่อนเริ่มงานอย่างเป็นทางการ
ต้องติดตาม