fbpx

ส.ส.พรรคอนาคตใหม่กล่าวถึงเรื่องอะไรในสภาบ้าง?

เราได้ประมวลข้อมูลการประชุมสภาทุกครั้งที่ผ่านมาและเผยแพร่ให้ทุกท่านผู้ที่ติดตามจับตาการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ได้ร่วมตรวจสอบวิพากษ์วิจารณ์ติชมกัน

เรียงลำดับจากสัดส่วนมากที่สุด :

-ติดตาม-ตรวจสอบการปฏิรูปประเทศ : 27%
-การเกษตร/ปัญหาราคาพืชผล : 19%
-การคมนาคมสัญจร : 13%
-สวัสดิการประชาชน/คุณภาพชีวิต : 12%
-สิทธิเสรีภาพ : 9%
-ความหลากหลายทางสังคม : 7%
-ทรัพยากรธรรมชาติ/สิ่งแวดล้อม : 5%
-การบริหารจัดการ/งบประมาณภาครัฐ : 3%
-เศรษฐกิจ : 2%
-รัฐโปร่งใส/การตรวจสอบทุจริต : 1%
-ความมั่นคง : 1%
-การศึกษา/กีฬา/เยาวชน : 1%

ส่วน 10 อันดับ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ที่มีเวลาพูดในสภา หรือที่เรียกกันในวงการสื่อมวลชนว่า “แอร์ไทม์” มากที่สุด ได้แก่

1. ปิยบุตร แสงกนกกุล : อภิปรายกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ขาดคุณสมบัติในฐานะผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี, อภิปรายงบการเงินศาลยุติธรรมที่มีงบติดตามตรวจสอบไม่ได้ และงบการประชุมศาลเพิ่มขึ้นกว่า 8 เท่าจากปีก่อน, อภิปรายแผนปฏิรูปประเทศไม่เห็นหัวประชาชน, ใช้สิทธิถูกพาดพิงตอบโต้กรณี ส.ส.พลังประชารัฐเห็น “คนไม่เท่ากัน” และเลคเชอร์มารยาทในสภา

2. รังสิมันต์ โรม : อภิปรายแผนปฏิรูปกฎหมายถูกใช้เป็นเครื่องมือของ คสช., ตั้งกระทู้สดถาม พล.อ.ประวิตรกรณีการคุกคามนักกิจกรรม , หารือประเด็นประมง-การคมนาคมท้องถิ่น ฯลฯ

3. ศิริกัญญา ตันสกุล : กล่าวถึงการใช้คำสั่ง คสช.ที่ไม่เหมาะสมของ พล.อ.ประยุทธ์, อภิปรายวิจารณ์ความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศมีหน่วยงานซ้ำซ้อน ไม่มีความคืบหน้า และไม่ใช่การปฏิรูปประเทศที่แท้จริง

4. สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ : อภิปรายญัตติขอให้สภาตั้ง กมธ.ศึกษาการต่อสัมปทานทางด่วน : จาก “ค่าโง่” กลายเป็น “ค่าแกล้งโง่” อาจทำให้ชาติเสียประโยชน์นับแสนล้านบาท

5. พรรณิการ์ วานิช : อภิปรายความไม่เหมาะสมของ พล.อ.ประยุทธ์ในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี, เสรีภาพสื่อมวลชนในยุครัฐบาล คสช.

6. ไกลก้อง ไวทยการ : ผลักดัน E-Government, ผลักดันกลไกการจัดการปัญหาข่าวปลอม (Fake News)

7. พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ : สนับสนุนให้ตั้ง กมธ.ศึกษาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ พร้อมแสดงวิสัยทัศน์การพัฒนาเกษตรกรรมไทยโดยใช้แนวทาง “เกษตรก้าวหน้า” ของพรรคอนาคตใหม่มาแก้ไขปัญหา

8. คารม พลพรกลาง : แกนหลักในการกำกับให้การประชุมสภาเป็นไปตามข้อบังคับ โดยประท้วง ส.ส.พรรคอื่นที่พาดพิงพรรคอนาคตใหม่หรือกระทำทำผิดข้อบังคับการประชุม

9. พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ : อภิปรายวิจารณ์ความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศ มีความล่าช้า ไร้ตัวชี้วัดที่ชัดเจนมีประสิทธิภาพ และใช้งบประมาณน่าเคลือบแคลง, ปัญหาการจัดการครูในระบบการศึกษา

และ 10. ประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร : หารือปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

นี่เป็นสถิติคร่าวๆ โดยเราหวังว่าจะสามารถเก็บรวบรวมสถิติและข้อมูลได้ลึกซึ้งและรอบด้านมากกว่านี้เพื่อมาวิเคราะห์และพัฒนาคุณภาพการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ในสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

โดยท่านสามารถอ่านสรุปความคืบหน้างานในสภาและนอกสภาที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาของพรรคอนาคตใหม่ได้ที่ https://futureforwardparty.org/4960

อย่างไรก็ตาม สัปดาห์นี้งดประชุมสภาเนื่องจากตรงอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา

ส่วนสัปดาห์หน้า รัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์ 2/1” จะแถลงนโยบายต่อรัฐสภา

งานนี้พูดได้เพียงว่า “ห้ามพลาดเด็ดขาด!”