fbpx

รายงานความคืบหน้าในและนอกสภาของพรรคอนาคตใหม่ 7 ก.ค. – 15 ก.ค. 2562

กลับมารายงานอีกครั้งสำหรับ “งานนอกและในสภาผู้แทนราษฎร” ของ “พรรคอนาคตใหม่” ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. คณะทำงานพรรคอนาคตใหม่ รวมถึงสมาชิกพรรค ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีหลายประเด็นน่าจับตา ไม่ว่าจะเป็นกรณีการเดินทางทัวร์ยุโรป – อเมริกา ของหัวหน้าพรรค, การติดตามความคืบหน้ากรณี “จ่านิว- สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์” ถูกรุมทำร้ายร่างกาย, กรณีใช้สารเคมีในภาคการเกษตรซึ่งส่งผลกระทบในวงกว้าง, การรับน้องรุนแรงจนถึงขั้นอาการโคมา ที่ จ.นครปฐม เป็นต้น

____

ขณะที่ในสภาผู้แทนราษฎร หลังมีการนำร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ฉบับใหม่ให้พิจารณา ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ก็ได้ร่วมอภิปรายหลายคน ส่วนอีกวาระสำคัญคือ ญัตติด่วน ขอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษากรณีการต่อสัญญาสัมปทานให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ที่ร่วมอภิปราย คือ “สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ”  ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และที่ปรึกษานโยบายด้านคมนาคมของพรรค งานนี้ได้รับเสียงปรบมือชื่นชม ยกให้เป็น “ดาวสภา” ประจำสัปดาห์

____

งานนอกสภาฯ “ธนาธร” ทัวร์ยุโรป-อเมริกา

“ปิยบุตร” เปิดตลาดวิชา-ปั้นรายการใหม่

“ทิม พิธา- ครูจุ๊ย- ชำนาญ – เท่าพิภพ” ลุยพื้นที่

____

แค่ขยับก็ถูกจับลากโยงสร้างข่าวเท็จ หรือ “Fake News” ยั่วยุปลุกปั่นกันสนุกสนาน บ้างจับตา บ้างจับผิด และบ้างถึงขั้นบุกเข้าไปตาหาถึงสถานที่ที่เพิ่งไปเยือน พร้อมประกาศลั่นจะพากลับประเทศ นัยว่าให้หยุดเดินทางพบสื่อมวลชน – องค์กรต่างชาติ หยุดให้ร้ายประเทศไทยได้แล้ว !

 

นั่นคือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับทริป “ยุโรป-อเมริกา” ระหว่างวันที่ 9-15 กรกฎาคม 2562 ของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ รวมถึงสมาชิกอีก 2 คนคือ “ช่อ- พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค” และ “อ.ต้น – วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร” ที่ปรึกษานโยบายของพรรค ซึ่งตลอดทั้งสัปดาห์ เดินทางไปร่วมกิจกรรมมากมายในหลายเมืองหลายประเทศ ได้รับการต้อนรับอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น บรัสเซลส์, เบอร์ลิน, ลอนดอน,  นิวยอร์ก รวมถึงวอชิงตัน ดีซี  ทั้งนี้ เพจส่วนตัวของ “ธนาธร” และ “พรรคอนาคตใหม่” ได้รายงานสถานการณ์และกิจกรรมอยู่เป็นระยะ อย่างไรก็ตาม หลังกลับมาเมืองไทย คาดว่า “ธนาธร” คงต้องหาโอกาสบอกเล่าเรื่องราวการเดินทาง นำความรู้ที่ได้รับกลับมาเผยแพร่อย่างจริงๆ จังๆ อีกครั้ง

 

– การสร้างความร่วมมือระหว่างพรรคการเมืองเป็นเรื่องปกติ ทุกคนอยากเห็นประเทศไทยก้าวหน้า

[ การสร้างความร่วมมือระหว่างพรรคการเมืองเป็นเรื่องปกติ ทุกคนอยากเห็นประเทศไทยก้าวหน้า ].การให้ข่าวพาดพิงของ พล.ท.วีรชน…

Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 发布于 2019年7月12日周五

 

– ธนาธรบรรยายที่อังกฤษ ย้ำความสำคัญของรัฐสภาและรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

[ ธนาธรบรรยายที่อังกฤษ ย้ำความสำคัญของรัฐสภาและรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย ].ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ…

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2019年7月14日周日

 

– สัมภาษณ์พิเศษ: ‘ธนาธร’ เตรียมตัวรับคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ-รณรงค์แก้รัฐธรรมนูญเดือน ส.ค.นี้

https://www.voathai.com/a/interview-thanathorn/5002059.html

 

ทางฟากฝั่งเมืองไทย “อ.ป๊อก – ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมบรรดา ส.ส.ของพรรค นอกจากจะลุยงานในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว งานนอกสภาก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องทำไม่ขาดหาย สัปดาห์นี้แม้ “อ.ป๊อก” จะไม่ได้เดินทางไปเยือนพื้นที่ไหน แต่เพื่อให้หายคิดถึง จึงจัดรายการเผยแพร่ให้ความรู้ 2 รายการรวด นั่นคือ  “ตลาดวิชาอนาคตใหม่” ซึ่งประเด็นเกี่ยวกับ “รัฐธรรมนูญ”  เข้าสู่ตอน 2 และกำลังจะเริ่มตอน 3 ในสัปดาห์นี้ อันเป็นจังหวะเหมาะกับการเตรียมแถลงนโยบายของรัฐบาล ว่าจะมีเรื่องแก้รัฐธรรมนูญอันเป็นสิ่งที่พรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคเคยชูไว้ในช่วงหาเสียงหรือไม่

 

อีกหนึ่งคือ รายการใหม่แกะกล่อง ให้ชื่อว่า “สภาอนาคต”  พูดคุยหนักบ้าง เบาบ้าง เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการทำงานในสภา ของ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ โดยตอนแรกเกิดขึ้นแบบปุ๊บปั๊บฉับพลัน โปรดักชั่นแบบง่ายๆ คุยสบายๆ  แต่สัญญา สัปดาห์ต่อไป จัดเต็ม ! ‘

 

– ตลาดวิชาอนาคตใหม่ ตอน : รัฐธรรมนูญ 102

ตลาดวิชาอนาคตใหม่ EP.5 : รัฐธรรมนูญ 102

#ตลาดวิชาอนาคตใหม่ มาแล้ว !หายไป 2-3 สัปดาห์ อาจเรียกได้ว่าเป็นปิดเทอมสั้น สาเหตุนั้น เนื่องมาจากครูประจำชั้น คือ ปิยบุตร แสงกนกกุล ติดภารกิจงานในสภาผู้แทนราษฎร ตลอดนับแต่เปิดสภาฯ ต้องนำทีม ส.ส. อภิปรายหลากหลายเรื่อง ไม่ค่อยมีเวลาเตรียมการสอน ตลาดวิชาอนาคตใหม่จึงต้องงดเปิดไปโดยปริยายกลับมาคราวนี้ เกี่ยวก้อยสัญญาหรือจะให้ลงนามสัตยาบรรณก็คงได้ อคุณครูของเรายืนยันมั่นเหมาะจะไม่หาย จะไม่เว้น ทุกสัปดาห์ต้องมีการเรียนการสอน ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ไปกระทบกับการประชุมสภาฯ ซึ่งหลายคนอาจติดตามรับชมแบบเกาะติดด้วย รายการ "ตลาดวิชาอนาคตใหม่" จึงขอย้ายเวลาออกอากาศมาเป็นทุกวันอังคาร เวลาเดิม 19.00 น. เป็นต้นไปสัปดาห์นี้ ตอน "รัฐธรรมนูญ 102" กลับมาต่อที่การเดินทางของ "Constitution" (ซึ่งภายหลังจะได้รับการแปลว่า "รัฐธรรมนูญ") ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย ใครเป็นผู้เริ่มต้น มีเหตุผลกลใดในการสถาปนารัฐธรรมนูญในดินแดนแห่งนี้ และที่สำคัญ ทำไมวิธีคิดเบื้องลึกเบื้องหลังจึงได้กลับตาลปัตรไปจากต้นแบบตะวันตกอย่างสิ้นเชิงมาร่วมกันหาคำตอบในรายการ "ตลาดวิชาอนาคตใหม่" โดย รศ.ดร. Piyabutr Saengkanokkul – ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(กระซิบเบาๆ) ห้ามพลาด!

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2019年7月9日周二

 

– สภาอนาคต EP 1

สภาอนาคต ตอนที่ 1 (12 กรกฎาคม 2562)

ชมครั้งแรกพร้อมกัน กับ รายการใหม่ “สภาอนาคต” ตอบ จบ ครบ ทุกประเด็นร้อน!.•ปิยบุตร อัดรัฐบาลประยุทธ์ ทำตัวให้ชินมีพรรคฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ธนาธรพบEUต่างชาติเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้สร้างความเสียหาย ยันนำความรู้-ความร่วมมือพัฒนาประเทศ •พร้อมชงตั้งฉายา ครม. .รับชมพร้อมกันครั้งแรกในโลกที่นี่เดียว!!

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2019年7月12日周五

 

ขณะที่ ส.ส. คนอื่นๆ เกาะติดประเด็นสำคัญในแต่ละพื้นที่เหนียวแน่น เริ่มที่ “ทิม – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาราคาสินค้าทางการเกษตรตกต่ำ พร้อมด้วย เกษมสันต์ มีทิพย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ, ปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส. จ.พิษณุโลก เขต 1 รวมถึงคณะทำงาน จ.พิษณุโลก พบปะรับฟังปัญหาจากเกษตรกรในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาประสบปัญหาไม่สามารถปลูกเพื่อการส่งออกได้ และถูกพ่อค้าคนกลางกดราคาลงโดยไม่เป็นธรรม รวมถึงปัญหาที่ดินทำกินซึ่งไม่มีเอกสารสิทธิ ผลผลิตไม่ได้ถูกรับรอง ซึ่ง “พิธา” ลองคิดเร็วๆ เป็นได้ไหมที่จะมีกฎหมายเรื่องนี้ อาทิ พ.ร.บ.ป่าพัฒนา  เป็นพื้นที่กลาง ไม่ใช่ทั้งของรัฐและของประชาชน เป็นพื้นที่พิเศษเพื่อแก้ปัญหาเอกสารสิทธิ ในประเทศไทยเราทำเขตเศรษฐกิจพิเศษให้ต่างชาติมาเยอะแล้ว ทำให้คนไทยสักครั้งได้ไหม?

 

อีกเรื่องเด่นประเด็นร้อน “พิธา” และคณะไปติดตามสถานการณ์และเยี่ยมผู้ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมีในภาคการเกษตร ซึ่งปัญหากนี้ เกี่ยวข้องกับหลายประเด็น ทั้งเรื่องความยากจน ประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการผลิต สิ่งแวดล้อม สุขภาพของประชาชน และเรื่องทุนใหญ่ที่มีความสัมพันธ์กับภาครัฐ ดังนั้น ทุกภาคส่วนจะต้องคิดพิจารณาอย่างจริงจังได้แล้วว่า จะเดินไปทางไหนต่อไป และจะมีทางออกร่วมกันอย่างไรบ้าง

 

– สารเคมีในการเกษตร : เอาข้อเท็จจริงจากไร่นาเข้าไปอยู่ในสภาให้ได้

[ สารเคมีในการเกษตร : เอาข้อเท็จจริงจากไร่นาเข้าไปอยู่ในสภาให้ได้ ].Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์…

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2019年7月13日周六

 

ขยับลงมาที่ จ.นครสวรรค์ “อ.ชำนาญ จันทร์เรือง” รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ผนึกกำลัง “เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร” ส.ส.กรุงเทพมหานคร ร่วมงานเสวนาในหัวข้อ “การเลือกตั้งท้องถิ่น การกระจายอำนาจ”  ทั้งนี้ “เท่าพิภพ” ร่วมแสดงความเห็นว่า ส.ส.คือผู้ที่ทำงานในระดับประเทศ คือ ผู้แทนของทุกคนไม่ใช่เพียงแค่ในเขตของตนเอง เปรียบได้ว่ามีแต่ร่างกาย ไร้ซึ่งแขนขา อำนาจอยู่ในสภามากกว่าเขตพื้นที่ ส่วนสภาท้องถิ่นคือผู้ที่ทำงานในเขตพื้นที่เป็นหลัก มีความเกี่ยวพันและใกล้ชิดกับท้องถิ่นมากกว่า รับเรื่องร้องเรียน ความทุกข์ร้อนจากประชาชน ลงไปแก้ไขพัฒนา หรือส่งเสริมให้เขตมีความเจริญยิ่งขึ้น งบประมาณในการพัฒนาพื้นที่นั้นจะขึ้นอยู่กับสภาท้องถิ่น อนาคตใหม่เล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้ และต้องการส่งเสริมการกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น ไม่กระจุกอยู่แต่ในเมืองหลวง เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการในแต่ละพื้นที่ ช่วยให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าถึงปัญหาได้รวดเร็วและแก้ไขได้ตรงจุด เพราะเมื่อท้องถิ่นมีความเข้มแข็งแล้วก็จะนำไปสู่การพัฒนาในระดับประเทศได้ในที่สุด

 

– การเลือกตั้งท้องถิ่นและการกระจายอำนาจ

ผมขอนำภาพบรรยากาศงานสัมมนาเรื่อง การเลือกตั้งท้องถิ่น การกระจายอำนาจ…

เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร – Taopiphop Limjittrakorn 发布于 2019年7月13日周六

 

ไปต่อ อีกหนึ่งทริป ลงไปใต้สุดแดนสยาม “ครูจุ๊ย – กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ” รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นั่งรถไฟสายใต้จากหัวลำโพงไปถึงสถานีปลายทางหาดใหญ่ จากนั้นเข้าร่วมกิจกรรมเสวนา “ความคิดสร้างสรรค์ที่หายไปกับวัฒนธรรมอำนาจนิยมในสถานศึกษาไทย”  ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  ก่อนที่จะเดินทางต่อไปที่ จ.ปัตตานี ร่วมกิจกรรม Future Talk “ศักยภาพสินค้าท้องถิ่น /การศึกษาในพื้นที่” นอกจากนี้เยี่ยมชมสถานศึกษาในพื้นที่จังหวัดใต้อีกหลายแห่ง

 

– ความคิดสร้างสรรค์ที่หายไป กับวัฒนธรรมอำนาจนิยมในสถานศึกษาไทย

บรรยากาศงานเสวนา: "ความคิดสร้างสรรค์ที่หายไป กับ วัฒนธรรมอำนาจนิยมในสถานศึกษาไทย" ผู้ร่วมเสวนา: ครูจุ๊ย กุลธิดา…

Kunthida Rungruengkiat – กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ 发布于 2019年7月13日周六

 

อีกหนึ่งกิจกรรม ซึ่งเป็นปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องภาคตะวันออก จากโครงการ “เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก” หรือ “อีอีซี”  โดย พรรคอนาคตใหม่ยังคงจัดโครงการคู่ขนาน อย่าง “อีแอลซี” หรือ “ระเบียงชีวิตภาคตะวันออก” ทั้งนี้ ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ประชาชน ต.โยธะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว, ต.เขาดิน อ.บางปะกง, ต.หนองตีนนก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ประชาชน ต.บางหัก อ.พานทอง จังหวัดชลบุรี ผู้แทนเกษตรกร ต.บางซ่อน จ.ฉะเชิงเทรา ได้ร่วมกันยื่นหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบและศึกษาผลกระทบการจัดทำผังเมืองอีอีซี  โดยมี จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.จังหวัดฉะเชิงเทรา เขต 4 และเบญจา​ แสงจันทร์​ ส.ส.​แบบบัญชีรายชื่อ เป็นผู้รับหนังสือ ณ บริเวณริมสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง ต.เขาดิน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

 

– ชาวบ้านลุ่มแม่น้ำบางปะกง เสนอทบทวนผังเมือง EEC

ช่วงเช้าวันที่ 14 กรกฎาคม 2562 ประชาชนตำบลโยธะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว, ตำบลเขาดิน อำเภอบางปะกง, ตำบลหนองตีนนก…

ELC : ระเบียงชีวิตภาคตะวันออก 发布于 2019年7月14日周日

 

_____

งานในสภาฯ “โรม” กระทู้สด “คุกคามนักกิจกรรม”

“ณธีภัสร์” ชี้ความสำคัญ กมธ.หลากหลายทางเพศ

“สุรเชษฐ์” อภิปรายเดือดต่ออายุสัปทานทางด่วน

____

งานในสภาผู้แทนราษฎร สัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มต้นที่การหารือก่อนเข้าระเบียบวาระการประชุมเช่นเคย มี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ หลายคนที่นำปัญหาความเดือดร้อนของพ่อแม่พี่น้องประชาชนมานำเสนอ ส่งเรื่องต่อผ่านประธานสภาฯ  อาทิ  อมรัตน์ โชคปมิตรกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ เสนอลดงบประมาณในการลงพื้นที่นายกรัฐมนตรี เพราะตลอด 5 ปีที่ผ่านมาเห็นว่าเป็นเพียงการแสดง สิ้นเปลือง และไม่เข้าใจปัญหาแท้จริงของประชาชน  โดยระบุว่า “หลายๆครั้งที่เราเห็นท่านลงพื้นที่ ไมโครโฟนจะอยู่ในมือของท่านตลอดเวลา ตนคิดว่าถ้าเป็นการรับฟังปัญหา ควรจะอยู่ในมือของชาวบ้านมากกว่าหรือไม่ ณ จุดนี้เราใกล้จะถึงการพิจารณางบประมาณแผ่นดินแล้วแล้ว ปัญหาปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ หวังว่าเสียงสะท้อนประชาชนตัวจริงที่ท่านไม่มีโอกาสรับฟังจะเป็นประโยชน์ในการบริหารประเทศของท่านต่อไป”

"อมรัตน์" หารือ "เสนอลดงบฯ" ลงพื้นที่นายกรัฐมนตรี ชี้เพียงการแสดง – สิ้นเปลือง -ไม่เข้าใจปัญหาแท้จริงเมื่อวันที่ 10…

Amarat Chokepamitkul 发布于 2019年7月10日周三

 

ด้าน “หมออ๋อง- ปดิพัทธ์ สันติภาดา” ส.ส.เขต 1 จ.พิษณุโลก หารือแก้ปัญหาขยะในจังหวัด ซึ่งพบว่ามีตกค้างเป็นจำนวนมาก จี้กระทรวงมหาดไทยเร่งแก้ไขด่วน  “หมออ๋อง” ระบุว่า จังหวัดพิษณุโลกมีขยะมูลฝอยเกิดขึ้นประมาณ 800 ตันต่อวัน แต่ศักยภาพในการบริหารจัดการขยะตอนนี้อยู่เพียง 200-300 ตันต่อวันเท่านั้น หมายความว่าใน 1 วัน จะมีขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อมตามถนนหนทางมากกว่า 500 ตันต่อวัน ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่จังหวัดเดียว

หลังจากลงพื้นรับฟังปัญหาขยะ ก็นำปัญหาเข้าหารือในสภาทันที

อ๋อง ปดิพัทธ์ สันติภาดา 发布于 2019年7月10日周三

 

อีกคนหนึ่ง “ณัฐวุฒิ บัวประทุม” ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หารือในประเด็นความไม่เท่าเทียมกันด้านสาธารณสุขของเด็กไทย โดยชี้ตัวเลขให้เห็นว่าประเทศไทยมีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี อยู่ไม่น้อยกว่า 16 ล้านคน โดยมีอายุ 1-2 ปี ไม่น้อยกว่า 6 ล้านคน ที่ต้องรับการฉีดวัคซีนในทุกๆ ปี ในจำนวนเหล่านี้มีถึง 7 แสนคนที่เป็นเด็กที่เกิดขึ้นใหม่ในแต่ละปี

ทุกๆวันที่เรามาประชุมสภาก็มีเด็กที่เกิดขึ้นใหม่ไม่น้อยกว่า 2,000 คน ประเทศไทยเข้าเป็นภาคีสมาชิกของอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กมาตั้งแต่ปี 2535 รับหลักการสำคัญที่ว่าการให้บริการด้านสาธารณสุขสำหรับเด็กในประเทศไทยนั้นต้องดีที่สุด แต่เด็กในประเทศไทยได้รับบริการด้านวัคซีนสองมาตรฐาน วัคซีนแรกเรียกว่าวัคซีนพื้นฐาน บาดทะยัก คอตีบ ไอกรน โรคแบบนี้โดยทั่วไปเด็กทุกคนได้รับฟรีเหมือนกัน แต่มีวัคซีนอีกตัวหนึ่ง ที่คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติใช้คำว่า “วัคซีนทางเลือก” หรือ “วัคซีนเสริม” ซึ่งล้วนแต่เป็นวัคซีป้องกันโรคสำคัญ แต่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องจ่ายเงินเพิ่ม

 

จบการหารือ เข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม “รังสิมันต์ โรม” ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ยื่นกระทู้สดถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง กรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ถูกรุมทำร้ายร่างกาย และเมื่อขอความคุ้มครองในฐานะพยาน กลับถูกยื่นเงื่อนไขกลับมาว่าต้องหยุดเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมถึงกรณีการติดตามข่มขู่นักวิชาการ นักกิจกรรม และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมมาเป็นผู้ตอบกระทู้

 

– “รังสิมันต์” ถามกระทู้สด “ประวิตร” กรณีคุกคามนักกิจกรรม – ชี้เงื่อนไขคุ้มครองพยานสะท้อนวิธีคิดไม่เคารพสิทธิตาม รธน.ให้การรับรอง – เค้น คสช. เกี่ยวข้อง รู้เห็นการติดตามประชาชนหรือไม่

[ "รังสิมันต์" ถามกระทู้สด "ประวิตร" กรณีคุกคามนักกิจกรรม – ชี้เงื่อนไขคุ้มครองพยานสะท้อนวิธีคิดไม่เคารพสิทธิตาม…

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2019年7月10日周三

 

สำหรับการอภิปราย ร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ฉบับใหม่ มีหลายเรื่องที่่น่าสนใจ โดยเฉพาะกรณีของบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศ  โดย ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ร่วมอภิปรายว่า จากการรายงานของ กมธ. ถึงแม้จะมีพื้นที่ให้ประเด็นด้านความหลากหลายทางเพศ แต่ก็ได้รับการบรรจุอยู่ในลำดับท้ายของคณะกรรมาธิการกิจการสังคม เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส บทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบในฐานะ กมธ. มีความสำคัญมากที่ ส.ส.จะได้ทำประโยชน์สูงสุดให้เกิดขึ้นกับประชาชน การนำเอาประเด็นผู้มีความหลาหหลายทางเพศไปต่อท้ายกรรมาธิการอื่น ไม่อาจนำไปสู่การแก้ปัญหาของผู้มีความหลากหลายทางเพศได้จริง

เพราะกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศมีบริบทที่มีความแตกต่างจากประเด็นต่างๆอย่างชัดเจน และการผนวกรวมประเด็นเข้าไว้ด้วยกัน จะทำให้คณะกรรมาธิการฯไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สภาฯควรต้องมีคณะกรรมาธิการด้านความหลากหลายทางเพศแยกออกมา”  ณธีภัสร์ ซึ่งเป็น ส.ส.ตัวแทนผู้มีความหลากหลายทางเพศ กล่าว

– “อนาคตใหม่” ชี้ประเด็นผู้มีความหลากหลายทางเพศ บรรจุใน กมธ.เด็กฯ ไม่อาจแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ – ยันควรต้องแยก เผยหากผ่านข้อบังคับเตรียมดันตั้งอนุฯ เฉพาะ

 

 

งานในสภาฯ อีกเรื่องสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็น “Talk Of The Town”  นั่นเพราะด้วยลีลาการอภิปราย ข้อมูลที่รู้ลึกรู้จริง การทำการบ้านมาอย่างหนัก ไม่แปลกที่จะส่งผลให้ “สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ” ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และที่ปรึกษานโยบายด้านคมนาคมของพรรค จะได้รับคำชื่นชม และยกย่องให้เป็น “ดาวสภา” ประจำสัปดาห์ สำหรับการอภิปราย ในการเสนอญัตติด่วน ขอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษากรณีการต่อสัญญาสัมปทานให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

 

“เรื่องนี้เป็นที่ชัดเจนว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนอย่างชัดเจน ถ้าไปตรวจเอกสารจะพบถึงความเร่งรีบแบบผิดปกติเยอะมาก มีการประชุมวาระลับ วาระจรต่างๆเกิดขึ้นมากมาย และทั้งๆที่ความเป็นจริงการร่างสัญญาต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ แต่สัญญาที่เกิดขึ้นเป็นการร่างมาจากบริษัทเอกชนมายัดใส่มือให้การทางพิเศษฯ นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ปลดผู้ว่าการทางพิเศษฯ ซึ่งเชื่อได้ว่ามีเหตุมาจากการที่คณะทำงานของการทางพิเศษฯเคยให้ความเห็นเป็นเอกสารถึงโครงการดังกล่าว ในแนวทางที่ขัดกับมติ ครม.ที่จะให้พ่วงข้อพิพาทเข้าไปกับโครงการขยายสัมปทาน ทั้งๆ ที่มีโอกาสที่จะชนะคดี และความเห็นด้านอื่นๆ ที่ขัดแย้งกับมติ ครม.  ในการนี้ ตนและพรรคอนาคตใหม่เห็นว่าทางออกคือจ่ายค่าโง่ไปก่อน 4,318 ล้านบาท ที่การทางพิเศษฯต้องการจะจ่ายและสามารถจ่ายได้ แล้วค่อยไปสู่การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณารายละเอียดในข้อพิพาทและโครงการเป็นการแยกกันไป ต้องนำเอาผู้เชี่ยวชาญเข้ามาพิจารณาศึกษาถึงความคุ้มค่าของโครงการ ไม่ใช่การเอายัดเข้าไป” สุรเชษฐ์ กล่าว

 

– “สุรเชษฐ์” งัดข้อมูลแจงยิบ “พิรุธ-ข้อเสีย” ต่อสัปทานทางด่วน “BEM” อีก 30 ปี อาจมี “ค่าแกล้งโง่” เพิ่มอีก – หนุนตั้ง กมธ.ศึกษาความคุ้มค่า – ผลกระทบ

สุรเชษฐ์ : จาก “ค่าโง่” กลายเป็น “ค่าแกล้งโง่”

[ ผลงานชิ้นโบว์ดำของรัฐบาล คสช. ในการเอื้อประโยชน์กลุ่มทุน จาก “ค่าโง่” กลายเป็น “ค่าแกล้งโง่” ].โปรดสูดหายใจลึกๆ ตั้งสติรวบรวมสมาธิให้ดี แล้วมาทำความเข้าใจมหากาพย์ที่มาที่ไปข้อพิพาทการทางพิเศษที่รัฐบาลกำลังทำให้ประชาชนคนไทยเสียประโยชน์นับแสนล้านบาทเพียงเพราะมี “ธง” ในการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุน.“จากค่าโง่ 4.3 พันล้านบาท จะกลายเป็นค่าแกล้งโง่ 4.3 แสนล้านบาท ที่จะเอาเงินไปประเคนให้กับบริษัทในการขยายสัญญาออกไป 30 ปี …เนี่ยแหละครับผลของอำนาจพิเศษ เขาจะยัดอย่างนี้เลย…นี่คือการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนชัดๆ”.“ผมพยายามชี้ให้เห็นผลงานชิ้นโบว์ดำของรัฐบาล คสช. และผมหวังว่าเพื่อนสมาชิกไม่ว่าจะฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน สามารถมาช่วยกันทำหน้าที่เพื่อพี่น้องประชาชนได้ มาร่วมกันตรวจสอบว่าสิ่งที่ผมพูดนั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริง”.: สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ – Surachet Pravinvongvuth ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ผู้เชี่ยวชาญนโยบายคมนาคม.เมื่อเราเห็นว่าการดำเนินงานเช่นนี้มีปัญหา เราไม่ได้ค้านเพียงอย่างเดียวแต่เสนอทางออกที่ดีกว่าให้ด้วย เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติ.ชมคลิปกันค่ะ

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2019年7月11日周四

 

และนี่คือ “รายงาน : งานนอกและในสภาผู้แทนราษฎร “พรรคอนาคตใหม่”  โดยสัปดาห์นี้ เนื่องจากตรงกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา สภาผู้แทนราษฎรหยุดให้ ส.ส. ได้ไปในพื้นที่ ร่วมงานแห่เทียนเข้าพรรษา

สัปดาห์หน้า กลับมาพร้อมกับการ “แถลงนโยบายรัฐบาล”  งานนี้บอกได้คำเดียว

“ต้องติดตาม!”