fbpx

“อนาคตใหม่” ชงปรับลดปลดหนี้เกษตรทั่วประเทศ “ธนาธร” ลั่น ยกเลิกรายที่หมดศักยภาพ ป่วย-พิการ-เสียชีวิต ไม่ต้องใช้คืน

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ จ.อ่างทอง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เยี่ยมชมโครงการสวนธนวัฒน์ ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นแบบของการทำเกษตรแบบ Smart Farmer ในจังหวัดอ พร้อมร่วมรับฟังปัญหาของเกษตรกรกว่า 40 ครัวเรือน โดยหนึ่งในปัญหาที่ประชาชนร่วมสะท้อนออกมา คือปัญหาหนี้สินกับสถาบันทางการเงินของรัฐและเอกชน และการถูกเอารัดเอาเปรียบจากโรงสีและพ่อค้าคนกลาง โดยเฉพาะการรับซื้อข้าวสารโดยกำหนดค่าความชื้นอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งเกษตรกรไม่มีอำนาจที่จะไปต่อรองกับนายทุนได้

นายธนาธร กล่าวว่า ตลอดเวลากว่า 8 เดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่พรรคอนาคตใหม่เกิดขึ้น ตนได้เดินทางไปรับฟังปัญหาของประชาชนมาทั่วประเทศ พบว่าคนยากคนจนในทุกสาขาอาชีพ ต่างประสบปัญหาที่แตกต่างกันไป แต่มีจุดร่วมคือปัญหาเกี่ยวกับหนี้สินและความเหลื่อมล้ำไม่เป็นธรรมต่างๆ โดยเฉพาะในภาคเกษตร ดังนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่พรรคอนาคตใหม่ออกแบบนโยบายปรับลดปลดหนี้เกษตรขึ้นมา โดยหัวใจหลักคือการคืนความเป็นธรรมให้แก่เกษตรกรที่เป็นลูกหนี้สถาบันการเงินของรัฐอยู่ โดยสิ่งหนึ่งที่ทำได้ในทันทีคือการลดอัตราดอกเบี้ยลงมา และการยกหนี้ให้กับลูกหนี้ในรายที่หมดศักยภาพในการใช้หนี้ อันมีสาเหตุมาจากความเจ็บป่วย พิการ หรือเสียชีวิต อีกส่วนหนึ่ง คือในกรณีของลูกหนี้รายที่ใช้หนี้รวมกันแล้ว เป็นจำนวนที่มากกว่าเงินต้นที่กู้มาตั้งแต่ตอนแรก ซึ่งลูกหนี้หลายรายทั่วประเทศอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้

“ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมดอกของคนจนมันมากกว่าดอกของคนรวย จากการเดินทางไปทั่วประเทศ ผมพบว่าลูกหนี้จำนวนมากไม่ใช่ไม่จ่าย แต่จ่ายไปหมดแล้วต่างหาก ดอกบวกต้นมันเกินราคาหน้าตั๋วไปแล้ว แบบนี้ต้องปรับโครงสร้างหนี้ให้ ลดหนี้ให้ทันที 50% หรือจะใช้มาตรการอื่นๆก็ค่อยว่ากัน แต่ต้องลดหนี้ตรงนี้ทันที ที่ผ่านมาคนรวยนั้นรัฐลดหนี้ให้เขา เช่น ไปลดหนี้ให้ทีวีดิจิตัลที่ขาดทุนได้ ไม่มีใครว่าอะไร แต่พอนักการเมืองจะมาทำลดหนี้ให้ชาวนา ข้อกล่าวหาว่าจะทำประชานิยม จะทำประเทศล่มจมต่างๆ ก็ตามมามากมาย” นายธนาธรกล่าว

นายธนาธรกล่าวต่อว่า จากการเดินทางของตนในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา ได้พบเห็นความไม่เป็นธรรมมาเยอะ ซึ่งในวันนี้ตนและชาวอนาคตใหม่ได้ก่อกำเนิดพรรคอนาคตใหม่ขึ้นมาแล้ว เพื่อยืนยันว่าผลประโยชน์ของประเทศต้องเป็นของประชาชน หากประชาชนไม่ต้องการเผชิญกับความลำบากยากจนและความเหลื่อมล้ำไม่เป็นธรรมแบบเก่า เราต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงร่วมกันจากจุดนี้