fbpx

#1MDB ฉาวระดับโลก! ยังไร้คำตอบจากรัฐบาล “พรรณิการ์” เดินหน้าต่อ – ลั่นไม่จบแค่นี้แน่นอน

 

อภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา กรณีการฉ้อโกงเงินคดีฉาวทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก “1MDB” หรือ “1 Malaysia Development Berhad” ยังคงได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน กับคำถามที่ว่าอนาคตใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อ และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะผู้อภิปราย จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ล่าสุด พรรณิการ์ระบุว่าเปิดเผยเรื่อง 1MDB เพราะต้องการให้รัฐบาลตอบคำถามและแสดงข้อเท็จจริงต่อประชาชน แต่ทว่าที่ผ่านมา น่าผิดหวังกับปฏิกิริยาของรัฐบาล มีแค่โฆษกรัฐบาลที่ออกมาบอกว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดีกับตน ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่คาดอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามการขู่ว่าจะฟ้องดำเนินคดี ก็ยังไม่นำไปสู่การคำตอบที่ประชาชนอยากได้ยิน

อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ระบุว่าที่ผ่านมาคำตอบจากหน่วยงานต่างๆ ยังเป็นหน่วยงานย่อย กระทรวงการต่างประเทศยังไม่ตอบอะไร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ก็ตอบเพียงว่าเรื่อง “หมายแดง (Red Notice)” ที่องค์การตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล (Interpol) ออกเพื่อแจ้งให้ประเทศในกลุ่มสมาชิกจับกุมบุคคลที่มีหมายจับ หรือผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งในกรณีนี้คือ “โล เต็ก โจ” หรือ “โจโล” ซึ่งพัวพันกับการทุจริตดังกล่าว ยังไม่มีการเชื่อมข้อมูลกัน

 

“ดิฉัน ได้ไปค้นมาแล้วว่ามีมติ ครม. ตั้งแต่ปี 2560 ให้เชื่อมฐานข้อมมูลของ สตม. กับอินเตอร์โพล เพราะฉะนั้น ที่ทาง สตม. ออกมาบอกว่าข้อมูลไม่เชื่อมต่อ เราก็อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตกลงมติ ครม. ให้เชื่อมตั้งแต่ 2560 ทำไมคุณถึงบอกว่ามาเชื่อมข้อมูลเดือนเมษายน 2562 ซึ่งเรื่องนี้ก็คงยังไม่ได้รับคำตอบ”

พรรณิการ์จี้ถาม

 

เช่นเดียวกับกรมราชฑัณฑ์ ซึ่งอธิบดีออกมาบอกว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ถ้าเกิดมีบุคคลเข้ามากับทางตำรวจ ก็ไม่จำเป็นต้องลงบันทึกในบันทึกผู้เข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง แต่กรณีนี้ ตำรวจไทยนำตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดปลอม เข้าไปพบ ซาเวียร์ ฆุสโต ตัวละครสำคัญของคดีนี้ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำประเทศไทย ทำได้หรือไม่ เรื่องนี้เองก็ยังไม่มีคำตอบ

พรรณิการ์ย้ำว่าการเปิดเผยเรื่อง 1MDB ไม่ได้ต้องการประจานใคร ไม่ได้ต้องการดิสเครดิตใคร แต่เป็นสิทธิของประชาชนชาวไทยที่ต้องได้รับรู้ว่า รัฐบาลได้กระทำการอะไรไปบ้างในส่วนที่เกี่ยวกับคดีอื้อฉาวระดับโลก

 

“ยืนยันว่า คำตอบที่เราได้รับ ยังไม่น่าพอใจ ตอนนี้เรากำลังดำเนินการขั้นตอนต่อไปอยู่ ขอให้ติดตาม ยังไม่จบแค่นี้แน่นอน เพราะเราค้นพบหลักฐานที่ทำให้น่าเชื่อได้ว่ารัฐบาลเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตที่อื้อฉาวระดับโลก เมื่อข้อมูลอยู่ในมือเราแล้ว เราจะทำให้ข้อเท็จจริงปรากฏต่อสาธารณชนอย่างมากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

พรรณิการ์กล่าว