fbpx

ศาลรัฐธรรมนูญจะทำทันหรือ?!? พรรณิการ์ วานิช ตั้งข้อสังเกตศาลไม่เปิดไต่สวนพยานคดีเงินกู้

 

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พรรณิการ์ วานิช สมาชิกสภาผ้แทนราษฏรแบบบัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลง​ต่อสื่อมวลชน กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติยกคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ ที่ขอให้ศาลเปิดไต่สวนคดียุบพรรคกรณีเงินกู้ แต่ศาลรัฐธรรมนูญขยายเวลาให้พยานส่งคำชี้แจงจากที่สิ้นสุดวันนี้ เป็นภายใน 17 กุมภาพันธ์นี้ แต่ไม่เลื่อนวันอ่านคำวินิจฉัย โดยศาลยังคงวินิจฉัยวันเดิม คือวันที่ 21 กุมภาพันธ์ นั้น พรรณิการ์ กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญพยายามที่จะแสดงให้เห็นว่าพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม แต่เป็นความพยายามที่เรายังเห็นว่ายังมีสิ่งที่น่าตั้งข้อสังเกต กล่าวคือ การขยายเวลาส่งคำชี้แจงของพยาน 5 วัน แล้วไม่มีการเปิดไต่สวนอย่างสาธารณะ แต่ให้พรรคอนาคตใหม่ส่งคำชี้แจงของพยานทั้ง 17 ปาก ไปให้ศาลพิจารณา จะส่งผลให้การพิจารณาคดีนี้เป็นธรรมหรือไม่?

 

“ทุกท่านลองพิจารณาดูว่า พยานทั้ง 17 ปาก ไม่ได้รับการไต่สวนต่อสาธารณะ ทั้งที่คดีเงินกู้มีทั้งเอกสารหลุด มีทั้งการวิพากษ์วิจารณ์มากมายของนักกฎหมาย นักวิชาการ นักการเมือง ไปจนถึงสาธารณะชนทั่วไป ตกลงกระบวนการมีความผิดปกติตั้งแต่ชั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือไม่ เพราะทั้งอนุกรรมการถึง 2 ชุดได้ยกคำร้องไปแล้ว แต่ กกต. ก็ยังส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ การพิจารณาคดีในทำนองนี้มีความเร่งรัดหรือไม่ เหล่านี้เป็นคำถามทั่วไปที่ปรากฏในพื้นที่สาธารณะ แต่ศาลรัฐธรรมนูญก็ยังคงไม่เปิดให้มีการไต่สวน เพื่อให้สาธารณะชนเห็นว่านี่เป็นการตัดสินคดีโดยอิงต่อหลักนิติรัฐนิติธรรมจริงๆ”

พรรณิการ์กล่าว

 

พรรคอนาคตใหม่ตั้งข้อสงสัย 2 ประการ คือ 1. พยานทั้ง 17 ปากนั้น มีเพียง 4 คน ที่เป็นพยานนำ ซึ่งพยานนำนี้เราสามารถทำคำชี้แจงได้ แต่อีก 13 คนที่เหลือเป็นพยานหมาย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่และอดีตเจ้าหน้าที่ กกต. ในกรณีพยานหมายนี้ เราไม่สามารถไปทำคำชี้แจงเองได้เพราะเป็นคนทั่วไป อยู่นอกองค์กร หลายคนเป็นเจ้าหน้าที่ กกต. และเนื่องจากเราได้เวลาเพียง 5 วัน ซ้ำร้ายยังติดเสาร์-อาทิตย์ ไม่สามารถทำคำชี้แจงพยานหมายเองได้ทันอย่างแน่นอน จึงจำเป็นต้องขอใช้อำนาจศาลในการเรียกมาไต่สวน แต่ศาลกลับปฏิเสธไม่ทำตามนั้น

 

“และ 2.ต่อให้พรรคอนาคตใหม่เก่งกล้าสามารถ ทำคำชี้แจงพยานครบทั้ง 17 คน แล้วส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ศาลจะใช้เวลาพิจารณาคำชี้แจงของพยานทั้ง 17 คน ซึ่งไม่สามารถรู้เลยว่าจะมีความยาวเท่าไร และตัดสินคดีได้อย่างถูกต้องเที่ยงธรรม ภายในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เนื่องจากไม่มีการเลื่อนพิจารณาคดี ไม่มีการเลื่อนการออกคำวินิจฉัย สาธารณชนย่อมตั้งข้อสงสัยว่า คำชี้แจงคำให้การของพยานทั้ง 17 ปาก เพียงไม่กี่วันก่อนถึงวันพิพากษา คำชี้แจงเหล่านั้นจะได้รับการพิจารณาอย่างถ่องแท้หรือไม่”

พรรณิการ์กล่าว

 

โดยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยนั้น ทีมพรรคอนาคตใหม่จะไม่ไปฟังคำวินิจฉัยที่ศาล แต่จะปักหลักติดตามจากที่สำนักงานใหญ่พรรคอนาคตใหม่ จึงขอเชิญผู้รักความเป็นธรรมทุกท่านมาร่วมกันติดตามว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร