fbpx

ไม่แคร์เร่งยุบพรรค! “อนาคตใหม่” ขอเดินหน้าทำงานต่อ


ปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญนดอ่านคำวินิจฉัยในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 โดยจะไม่เปิดให้มีการไต่สวนตามคำร้องของพรรคอนาคตใหม่นั้น ปิยบุตร กล่าวว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งเมื่อวานนี้ไม่อนุญาตให้มีการไต่สวนพยานในคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงิน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และให้ส่งเอกสารบันทึกถ้อยคำพยานบุคคล 17 รายแทน พวกเราไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญในเรื่องนี้ เนื่องจากในกรณีนี้ความปรากฎขึ้นมาแล้วว่า มีเอกสารของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หลุดออกมา ยืนยันว่า กกต. ดำเนินกระบวนพิจารณาโดยไม่ชอบด้วยพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญและระเบียบของ กกต. เอง เนื่องจาก กกต. ได้ส่งเรื่องไปที่อนุกรรมการสืบสวนและไต่สวนถึง 2 คณะและมีการยกคำร้องทั้ง 2 คณะ ตามกฎหมายเรื่องต้องยุติลงทันที แต่ กกต. กลับยังเดินหน้ากระบวนพิจารณาต่อไป

 

“นอกจากนี้ กกต. ยังอ้างฐานความผิด คือ การได้เงินมาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อขอให้มีการยุบพรรคทั้งๆ ที่ไม่เข้าองค์ประกอบความผิด ไม่เคยเปิดโอกาสให้พรรคได้ต่อสู้คดีแต่อย่างไร เราตั้งใจว่า จะขอให้ศาลรัฐธรรมนูญเปิดกระบวนการไต่สวน เพื่อให้มีการเรียกเอาเอกสารชิ้นนี้ออกมาจาก กกต. และนำมาพิสูจน์กันในศาล ซึ่ง กกต. ก็ยังไม่ยอมรับชัดแจ้งว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารจริงหรือไม่ ไม่เคยบอกว่ากระบวนพิจารณาทำอย่างไร มีการข้ามขั้นตอนหรือไม่ เราจึงต้องการให้ศาลรัฐธรรมนูญเปิดกระบวนการไต่สวน เพื่อเรียกเอกสารชิ้นนี้มาดูกัน แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดโอกาสนี้ไป”


ปิยบุตรกล่าวต่ออีกว่า ในพยานบุคคล 17 รายที่พรรคอนาคตใหม่ขอให้มีการไต่สวนนั้น หลายรายเป็นเจ้าหน้าที่ของ กกต. เอง ที่มีความเห็นว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่มีความผิด สามารถกู้เงินได้ หลายรายเป็นเจ้าหน้าที่ กกต. ที่ยกคำร้องว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่มีความผิด เราจึงต้องการให้พยานบุคคลเหล่านี้มาให้การในศาล จึงเป็นที่น่าเสียดายที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่เปิดโอกาสให้มีการสู้กันในศาล

นอกจากนี้ หากดูตามจังหวะเวลาแล้ว จะเห็นได้ว่าเมื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรมีดำรินัดพรรคร่วมฝ่ายค้านกับพรรคร่วมรัฐบาลมาตกลงกันว่าเราจะอภิปรายไม่ไว้วางใจเริ่มต้นในวันไหน พรรคฝ่ายค้านเสนอไปว่าให้เริ่มวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ในช่วงบ่ายฝ่ายรัฐบาลตอบกลับมาว่าพร้อม ทำให้การกำหนดวันอภิปรายมีความชัดเจนแล้วว่าจะเริ่มต้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์

แต่ในเวลาช่วงเย็นวันเดียวกัน ศาลรัฐธรรมนูญก็มีจดหมายข่าวออกมา ซึ่งตารางเวลาที่ตนพูดมาทั้งหมดนี้ทำให้ประชาชนและสื่อมวลชนจำนวนมากวิเคราะห์กันไปต่างๆ นานาว่า พรรคอนาคตใหม่มีโอกาสถูกยุบก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะไม่มีชื่อพรรคอนาคตใหม่ในสภาผู้แทนราษฎร จะทำให้ ส.ส. ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิและอดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทำให้ ส.ส. บางส่วนย้ายไปสนับสนุนฝ่ายรัฐบาล ทำให้เสียงพรรคร่วมฝ่ายค้านหลายไป ทำให้สภาวะรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำหมดไป จะทำให้รัฐมนตรีทั้ง 6 รอดพ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไปได้

 

“แต่ดังที่ผมย้ำไปแล้วว่า ภาพยนตร์ที่ชื่อยุบพรรคดำเนินการมาหลายครั้งในรอบ 13 ปีที่ผ่านมา ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการใช้การยุบพรรคเพื่อต้องการดึง ส.ส. ตัดสินแกนนำไม่ให้มีบทบาททางการเมือง ทำลายอุดการณ์ความคิดของพรรคนั้นๆ ไม่ให้เขาได้เติบโตต่อไป และล่าสุดตามที่พี่น้องสื่อมวลชนได้ตั้งข้อสังเกตคือต้องการไม่ให้พวกเราอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อเรารู้ว่าวัตถุประสงค์ของผู้กำกับภาพยนตร์เป็นแบบนี้ วิธีการที่ดีที่สุดคือทำให้วัตถุประสงค์เหล่านี้ไม่สำเร็จให้ได้”

 

ปิยบุตรกล่าวต่อว่าเรายังคงเชื่อมั่นในความยุติธรรม พวกเราพรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าจะทำให้วัตถุประสงค์ของการยุบพรรคในครั้งนี้ไม่สำเร็จให้จงได้ เรามั่นใจว่า ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่จะได้อภิปรายไม่ไว้เป็นครั้งแรก และแม้ว่าพรรคจะถูกยุบ ส.ส. ของพรรคก็จะคงเดินหน้าอภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรีอย่างเอางานเอาการแข็งขันต่อไป

การอภิปรายครั้งนี้พรรคอนาคตใหม่ได้เตรียมข้อมูลที่ไม่เคยปรากฎในสื่อใดมาก่อน มีประเด็นที่หนักและชี้ขาดสำคัญ ที่จะทำให้รัฐบาลเสียความชอธรรมโดยสิ้นเชิง เราขอยืนยันว่าแม้จะยุบพรรคหรือไม่ เราจะนำเรื่องนี้มาอภิปรายในสภาอย่างแน่นอน และถ้าหากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบจริงๆ ธนาธรและปิยบุตรจะเดินสายอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีทั้ง 6 คนนอกสภา เพื่อประสานกับเพื่อน ส.ส. ของเราในสภาต่อไป

 

“ถ้าไม่ได้เป็น ส.ส. เราก็ทำงานการเมืองต่อไป ถ้าเราหยุดก็เท่ากับเรากำลังเข้าทางผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องยุบพรรคนี้ แต่เรายืนยันว่าเราไม่หยุด เรายังคงมั่นใจในเพื่อน ส.ส. เราว่าเดินหน้าสู้ต่อแน่นอน และพรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่เป็นแค่ร่างกายในรูปของพรรคการเมืองเท่านั้น แต่เรากำลังทำให้พรรคอนาคตใหม่เป็นจิตวิญญาณ เป็นอุดมการณ์ เป็นความคิดด้วย แม้ร่างกายจะตายไป แต่จิตวิญญาณ อุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่จะยังคงอยู่ต่อไป”

 

 

ดาวน์โหลดเอกสาร .pdf ได้ที่นี่

คำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา คดีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่