fbpx

จบสิ้นยุค “สองนครา” 24 มีนา ทุกวัย-ทุกพื้นที่ ออกไปเลือก “อนาคตใหม่”

 

5 มีนาคม 2562 ปิยบุตร แสงกนกกุล โพสต์ถึงการเดินทางสู่พื้นที่ในภาคอีสาน ดังมีรายละเอียดต่อไปนี้

จากการเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ในภาคอีสานรอบนี้ ผมสังเกตได้อย่างหนึ่งว่า ประชาชนทุกยุค ทุกวัย ในทุกพื้นที่ ต่างมีความตื่นตัวทางการเมืองอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน มากกว่าที่พวกเราเคยคิดไว้ และที่สำคัญคือเริ่มมีการสื่อสารถึงกันมากขึ้น

 

 

พวกเราและทีมงานลงพื้นที่เดินพูดคุยกับพี่น้องพ่อค้าแม่ขาย ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน ถามหาและสนใจในนโยบายของพรรคการเมืองต่างๆ  มีการพูดคุยสนทนาเปรียบเทียบนโยบายของพรรคต่างๆ อย่างออกรสชาด หลายคนชอบพรรคอนาคตใหม่เพราะเสนอในสิ่งที่ไม่เคยมีใครกล้าเสนอมาก่อน และเห็นพ้องกันว่าเป็นนโยบายที่จะจัดการปัญหาที่ต้นตอจริงๆ

ในขณะเดียวกัน อิพ่ออิแม่หลายๆ คน เมื่อเราเข้าไปแนะนำตัวว่ามาจากพรรคอนาคตใหม่  ก็ปรากฏว่ารู้จักพวกเราเป็นอย่างดี เพราะได้พูดคุยกับลูกๆ ที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพและตามเมืองใหญ่ ต่างช่วยกันสื่อสารแนะนำพรรคอนาคตใหม่ให้แก่กันอย่างกว้างขวาง

 

 

ทำให้ผมได้คิดว่า การเมืองไทยเปลี่ยนไปมากจริงๆ ครับ สิ่งที่เราถูกทำให้เชื่อต่อๆ กันมาว่า คนชนบทเลือกเพราะเงิน ไม่มีความรู้ ไม่ใช่เรื่องจริงเลย สิ่งนี้เปลี่ยนแปลงมานานแล้ว ที่สำคัญ สิ่งที่เรียกว่า “สองนคราประชาธิปไตย” ที่บอกว่าคนชนบทเป็นผู้เลือกรัฐบาลส่วนคนเมืองไล่รัฐบาล  ที่ว่าเป็นช่องว่างของการเมืองไทยมาตลอดเริ่มหดแคบลง การสื่อสารทางการเมืองระหว่างเมืองกับชนบทเริ่มใกล้เคียงกันเรื่อยๆ กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้น ลูกๆ ในเมืองยกหูโทรศัพท์ หรือส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นแชทหาอิพ่ออิแม่คุยเรื่องการเมืองกัน ค่อยๆ ขยับมาอยู่บนความเข้าใจทางการเมืองชุดเดียวกันโดยไม่ได้นัดหมาย

ผมคิดว่าเป็นเพราะทุกคนมองเห็นวิกฤตในแบบเดียวกัน และมีความหวังแบบเดียวกัน ที่จะเห็นบ้านเมืองนี้ดีขึ้น เห็นร่วมกันว่าประเทศไทยต้องเปลี่ยนแปลง วาระทางการเมืองของประชาชนเริ่มถูกส่งต่อเปลี่ยนแปลงมาสู่วาระทางการเมืองแบบใหม่ๆ แบบเดียวกันมากขึ้น

การลงพื้นที่ครั้งนี้ทำให้ผมได้เห็นปรากฏการณ์ใหม่ๆ  ที่ทำให้พวกเราชาวอนาคตใหม่มีความหวังและกำลังใจในการเดินหน้าเปลี่ยนแปลงประเทศนี้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

 

 

วันที่ 24 มีนาคมนี้ ผมเชื่อว่าจะเป็นวันที่ทุกคนออกมาร่วมกันใช้สิทธิเป็นครั้งประวัติศาสตร์  ทั้งคนรุ่นใหม่และคนรุ่นพ่อแม่จะออกมาใช้สิทธิร่วมกันอย่างที่ไม่เคยมีไม่เคยเป็นมาก่อน

วันที่ 24 มีนาคมนี้ ผมอยากเชิญชวนอิพ่ออิแม่ลูกหลานทุกคน ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันให้มากที่สุด  ร่วมกันกา “อนาคตใหม่” เพื่อส่งต่อสังคมที่ดีกว่านี้ให้กับลูกหลานของเรา

ด้วยพลังของพวกเรา จะเป็นคนหนุ่มสาวหรือพ่อแก่แม่เฒ่าไม่สำคัญ ตราบที่เรามีเจตจำนงเดียวกัน เราสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ไปด้วยกันได้ครับ