fbpx

จากอุบลฯ ถึง ขอนแก่น คืนอำนาจกลับสู่ “อีสาน”

 

1 มีนาคม 2562 ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ในเฟซบุ๊กเพจของตนเองว่า  สัปดาห์ต้นเดือนมีนาคม 2562 ตนและทีมงานพรรคอนาคตใหม่อยู่ที่ภาคอีสาน โดยเริ่มต้นการเดินทางที่ จังหวัดอุบลราชธานี ทางฟากตะวันออกสุด จุดที่ประเทศไทยได้สัมผัสแสงแรกของดวงอาทิตย์ นั่นคืออำเภอโขงเจียม 

 

 

พรรคอนาคตใหม่ไปเพื่อรับฟังปัญหากรณีข้อพิพาทพื้นที่ทับซ้อนระหว่างเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้มกับชุมชนโดยรอบ

ข้อเสนอของพรรคในการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด ประกอบด้วย 3 ขั้นตอนหลัก คือ 

  1. บรรดาคดีอาญาวามข้อพิพาทที่เกิดขึ้น รวมทั้งคดีที่เพิ่มขึ้นหลังการเข้ายึดอำนาจของ คสช.จากมาตรการทวงคืนผืนป่าต้องยุติลงเป็นการชั่วคราว เพื่อเปิดให้มีการพูดคุยตกลงแก้ไขปัญหาร่วมกัน 
  2. จัดการสะสางพื้นที่ ทำการขีดเส้นแบ่งพื้นที่ใหม่โดยการมีส่วนร่วมของประชาชน  พื้นที่ที่เป็นป่าเสื่อมโทรมไปแล้ว ต้องทำการออกโฉนดให้ถูกต้องสอดคล้องกับความเป็นจริง
  3. กรณีเขตป่าอนุรักษ์ พื้นที่ต้นน้ำต่างๆ  ต้องออกแบบวิธีการจัดการใหม่ให้ทั้งรัฐและชุมชนเป็นเจ้าของร่วมกัน

 

 

และมีการเปิดปราศรัยในช่วงเย็นที่ตลาดขนส่ง อำเภอตระการพืชผล จากนั้นกลับเข้าเขตเมือง เพื่อเดินตลาดเจริญศรี อำเภอวารินชำราบ และได้พบว่า ณ เวลานั้น  พี่น้องประชาชนรู้จักพรรคอนาคตใหม่เพิ่มมากขึ้น และกระแสของพรรคอนาคตใหม่มาแรงมากๆ บางคนที่ทราบว่าตนจะมา ก็ได้หอบหนังสือที่ตนเขียนมารอขอลายเซ็นด้วย

 

 

วันถัดมา อนาคตใหม่เดินทางต่อไปที่ จังหวัดขอนแก่น พบปะกับพี่น้องประชาชนในชุมชนรอบตลาดเทศบาล อำเภอบ้านไผ่ จากนั้นไปที่บ้านดงบัง อำเภอแวงใหญ่  ปราศรัยประกาศนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ด้านรัฐสวัสดิการ นโยบายปลด-ปรับหนี้เกษตรกร การส่งเสริมการผลิตภาคเกษตรด้วยนโยบายเกษตรก้าวหน้า และการสร้างอุตสาหกรรมและธนาคารท้องถิ่นในทุกจังหวัด เพื่อสร้างงานที่มีรายได้สูงในภาคอีสาน

 

 

สำหรับไฮไลท์สำคัญ คือเวทีปราศรัยใหญ่ในช่วงเย็น เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 10 เขตของ จังหวัดขอนแก่น  ซึ่งเวทีนี้ครูจุ๊ย กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าพรรค ตามมาสมทบและร่วมปราศรัยด้วย ซึ่งตนรู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างยิ่ง ที่มีประชาชนมารอต้อนรับเนืองแน่น  จนลานโล่งบริเวณตลาดชุมชนบ้านขาม อำเภอน้ำพอง ดูคับแคบลงไปถนัดตา ปิยบุตรได้แสดงความขอบคุณต่อทุกคนที่มาร่วมรับฟังการปราศรัยในวันนั้น และยังขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้พรรคอนาคตใหม่

ในวันที่โพสต์ คือ 1 มีนาคม 2562 เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ยังคงอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น   เตรียมตัวร่วมเวทีดีเบตไทยรัฐ เลือกตั้ง 62 หัวข้อ “ชนะภาคอีสาน ชนะเลือกตั้ง” ในเวลา 18.00 น. ซึ่งได้มีการถ่ายทอดสดจาก จังหวัดขอนแก่น ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 รวมถึงเฟชบุ๊ก ThairathTV ด้วย พร้อมทั้งเชิญชวนให้ติดตามการถ่ายทอดสดครั้งนี้