fbpx

เยาวชนคนรุ่นใหม่ คือ พลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงประเทศ

21 กุมภาพันธ์ 2562 ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ในเฟซบุ๊กเพจของตนเอง ถึงคนรุ่นใหม่ 

มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

เมื่อสัปดาห์กลางเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรณิการ์ วานิช รังสิมันต์ โรม  และตน ได้เดินทางไปรณรงค์หาเสียงในหลายจังหวัด ตั้งแต่ กรุงเทพฯ อยุธยา สิงห์บุรี ชัยนาท นครราชสีมา ชัยภูมิ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร เพชรบูรณ์ พิจิตร พิษณุโลก กำแพงเพชร สุโขทัย นครสวรรค์ ทุกจังหวัดที่ชาวอนาคตใหม่เดินทางไป ได้กระแสตอบรับจากพี่น้องประชาชนอย่างดียิ่ง  มีเยาวชนคนรุ่นใหม่เข้าร่วมฟังปราศรัยจำนวนมาก เมื่อเวทีปราศรัยเลิก ก็มาถ่ายรูปกับธนาธรโดยเข้าคิวเป็นแถวยาว ใช้เวลาหลังการปราศรัยอีกประมาณ 1 ชั่วโมงในทุกเวที

 

 

ปรากฏการณ์ “#ฟ้ารักพ่อ” ที่แพร่กระจายในโลกโซเชียล มีเดีย และแสดงออกให้เห็นทุกครั้งเมื่อเดินทางไปรณณงค์หาเสียงในที่ต่างๆ ไม่ใช่เป็นเพียงกระแส แต่มันเป็น “คลื่นความคิดใหม่” ที่กำลังก่อรูปและขยายตัวเพื่อต่อสู้กับความคิดแบบเก่า

ใครก็ตามที่พูดว่า เยาวชนคนรุ่นใหม่ไม่ได้สนใจการเมืองจริงจัง สนใจแต่รูปลักษณ์ภายนอกของตัวบุคคล ความหล่อ ความสวย ของนักการเมือง คนเหล่านั้นดูหมิ่นดูแคลนเยาวชนคนรุ่นใหม่อย่างถึงที่สุด

 

 

หากพวกเขาเข้าไปตามดูโซเชียล มีเดีย ตามดูแฮชแท็ก #อนาคตใหม่ ก็จะพบว่า เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ถูกพวกหัวโบราณดูหมิ่นว่าบ้ากระแสนั้น ได้ติดตามนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ ค้นหารายชื่อ ประวัติ ผลงาน ความคิดของผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค และช่วยกันวิพากษ์วิจารณ์ เสนอแนะ และเผยแพร่ออกไป คนที่ไม่เคยสนใจการเมืองมาก่อน ก็หันมาสนใจ พวกเขาศึกษาค้นคว้าระบบการเลือกตั้ง การลงทะเบียนขอใช้สิทธิลงคะแนนล่วงหน้า แนวนโยบายของพรรค กลไกต่างๆ ที่วางเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ และตระหนักว่าการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 มีความสำคัญสำหรับเขา

ผมเดินทางไปหาเสียงในหลายจังหวัด ร่วมเสวนาในหลายเวที  มีคนรุ่นใหม่เข้าฟังและร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เมื่อเลิกเวที  พวกเขาก็เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกับผมต่อ นำหนังสือมาให้ผมเซ็น สิ่งที่พวกเขาสื่อสารกับผม คือ ประเด็นปัญหาสำคัญของบ้านเมือง เรื่องอนาคตของสังคมไทย เรื่องการศึกษา

 

 

นี่คือปรากฏการณ์ที่ควรยินดีเป็นอย่างยิ่ง คนรุ่นใหม่เห็นว่า “การเมือง” เป็นเรื่องใกล้ตัว  พวกเขามีอำนาจอันชอบธรรมที่สุดที่จะกำหนดอนาคตของสังคมไทย

ปรากฏการณ์ใส่ร้ายป้ายสีและโจมตีพรรคอนาคตใหม่  อาการวิตกจริตตกใจกลัวกระแสของพรรคอนาคตใหม่ ทั้งที่มาจากบุคคลผู้มีชื่อเสียงในสังคม ทั้งที่มาจากพรรคการเมืองบางพรรค ทำให้ผมคิดถึง “ปีศาจ” วรรณกรรมของ เสนีย์ เสาวพงศ์

สาย สีมา ตอบโต้ท่านเจ้าคุณว่า “ผมเป็นปีศาจที่กาลเวลาได้สร้างขึ้นมาหลอกหลอนคนที่อยู่ในโลกเก่า ความคิดเก่า ทำให้เกิดความละเมอหวาดกลัว และไม่มีอะไรที่จะเป็นเครื่องปลอบใจท่านเหล่านี้ได้ เท่ากับไม่มีอะไรหยุดยั้งความรุดหน้าของกาลเวลาที่จะสร้างปีศาจเหล่านี้ให้มากขึ้นทุกที”

ไม่ใช่ ธนาธร หรือผม ที่เป็นปีศาจแห่งกาลเวลา 

ไม่ใช่ พรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นปีศาจแห่งกาลเวลา 

แต่เยาวชนคนรุ่นใหม่ คือ ปีศาจแห่งกาลเวลา ที่พร้อมหลอกหลอนความคิดเก่า

ว่ากันว่า การเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก 7.5 ล้านคน หากเยาวชนคนรุ่นใหม่กลุ่มนี้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งครึ่งหนึ่ง เสียงของพวกเขาสามารถกำหนดสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ถึง 1 ใน 5 ดังนั้น เยาวชนคนรุ่นใหม่จึงมี “อำนาจ” ในการกำหนด ส.ส. ของเขา สภาผู้แทนราษฎรของเขา รัฐบาลของเขา นายกรัฐมนตรีของเขา และอนาคตของเขา

โลกก้าวหน้าด้วยความขบถ เพราะมนุษย์ไม่ยอมจำนน และกล้าที่จะพูดว่า “ไม่” ต่อความอยุติธรรม

อนาคตของเรา เราจะเลือกทางไหน? จะยอมให้สังคมไทยเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ จะยอมจำนนกับสังคมแบบนี้ที่พวกเขาส่งมอบให้เรา หรือจะพูดคำว่า “ไม่” เพื่อให้ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

 

 

บ่อยครั้ง ผมได้ยินเสียงบ่น เสียงโกรธ เสียงไม่พอใจ ต่อสังคม จากเยาวชนคนรุ่นใหม่

จงแปรความไม่พอใจในชีวิต ในสังคมที่เป็นอยู่ 

จงแปรความคับข้องใจในชีวิต ในสังคมที่เป็นอยู่ 

จงแปรความโกรธ ให้กลายเป็นพลัง

แล้วความไม่พอใจ ความโกรธ จะกลายเป็นพลังแห่งการสร้างสรรค์ เปลี่ยนแปลง

เพื่อส่งเสียงออกไปว่า

“พอกันที เราไม่ต้องการสังคมแบบที่พวกคุณสร้างให้เรา เราต้องการกำหนดอนาคตของประเทศ อนาคตของสังคม อนาคตของเรา ด้วยตัวเราเอง”