fbpx

สกลนคร: อีสาน คือ ดินแดนแห่งนักประชาธิปไตย นักต่อสู้ความอยุติธรรม

 

18 กุมภาพันธ์ 2562 ปิยบุตร แสงกนกกุล โพสต์ในเพจเฟซบุ๊กถึงการเดินทางไปปราศรัยหาเสียงที่จังหวัดสกลนคร และการได้พบกับทายาทนักประชาธิปไตยอีสานในอดีต ตามรายละเอียดดังนี้

… 

ขอบคุณพี่น้องชาวสกลนครที่มาฟังเวทีปราศรัยพรรคอนาคตใหม่ จังหวัดสกลนคร กันอย่างแน่นขนัด ผมกล่าวว่าคนอีสานถูกทำให้เชื่อว่าเป็นคนตลก เป็นแรงงาน ไม่มีความรู้ แต่แท้จริงแล้ว คนอีสาน คือ  “ดินแดนกำแพงเหล็ก” เป็นดินแดนแห่งนักประชาธิปไตย นักต่อสู้ความอยุติธรรม ขจัดความเหลื่อมล้ำในประเทศนี้

รัฐจากส่วนกลางจับมือกับสื่อมวลชนบางกลุ่มผลิตสื่อเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้คนอีสานเป็นคนตลก ไม่มีความรู้ นั่นก็เพราะพวกเขากลัวความเป็นนักสู้ นักประชาธิปไตยแห่งแดนอีสาน

 

 

พรรคอนาคตใหม่ยืนยันจะเข้ารัฐสภาเพื่อทวงคืนอำนาจให้กับคนอีสาน ผ่านมิติใหม่ของการกระจายอำนาจ  ด้วยนโยบายยุติระบบราชการรวมศูนย์ “ทวงคืนอำนาจกลับไปให้ประชาชนในท้องถิ่น” อีกครั้ง

สกลนคร คือถิ่นกำเนิดนักต่อสู้ชื่อ เตียง ศิริขันธ์ นักการเมืองน้ำดีฉายา “ขุนพลภูพาน”  เจ้าของแนวคิดทางการเมืองที่สำคัญ คือ “ข้าพเจ้าต้องการให้ทุกๆ คนบนพื้นอันเป็นสยามประเทศนี้  เป็นราษฎรเสมอหน้ากันหมด ปราศจากความเหลื่อมล้ำต่ำสูง”

 

 

นี่คือผู้แทนของราษฎรอย่างแท้จริง พรรคอนาคตใหม่ภูมิใจที่จะได้สานต่อแนวความคิดของครูเตียงอีกครั้ง ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ก็พร้อมที่จะสานต่อโดยนำอำนาจที่เป็นของประชาชนมาให้ประชาชน  พอกันทีกับ ส.ส. ที่เอาอำนาจของประชาชนไปประเคนให้ทหาร ให้กับกองทัพ ให้กับนายทุนใหญ่ คนอีสานต้องรู้เท่าทันว่า ใครคือผู้ที่จะเอาอำนาจของประชาชนให้กับประชาชน ทางเดียวที่เหลืออยู่ต้องเลือกแบบใหม่

นอกจากนี้ผมยังต้องต้องขอขอบคุณ คุณลุงวิทิต จันดาวงศ์ ลูกชายของ ครูครอง จันดาวงศ์ ที่เปิดศูนย์เรียนรู้ครูครองฯ ให้ได้เข้าชม และพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง ทั้งยังให้กำลังใจทีมผู้สมัคร จังหวัดสกลนคร ครูครอง จันดาวงศ์ คือนักโทษการเมืองยุคเผด็จการ คือผู้เดินสู่หลักประหารอย่างองอาจ พร้อมประโยคที่เป็นอมตะในวันนี้ว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ”

 

 

ถือเป็นการเดินทางหาเสียงที่ประทับใจมาก เพราะได้มีโอกาสไปคารวะนักสู้เพื่อประชาธิปไตยที่น่าเคารพยิ่งทั้งสองท่าน ปลุกความเชื่อ ความหวังในจิตใจ ได้รับกำลังใจจากพี่น้อง ผมเชื่อว่าวันที่ 24 มีนาคมนี้ ทุกคนจะมาร่วมเปลี่ยนแปลงประเทศไทยกับพรรคอนาคตใหม่ครับ