fbpx

(คลิป) ลีลาปราศรัย “แม่สุภาพ” เขต 4 ร้อยเอ็ด

หมอลำระดับตำนานของชาวอีสาน “สุภาพ ติณรัตน์” หรือ “หมอลำสุภาพ ดาวดวงเด่น” คือผู้สมัคร ส.ส. เขต 4 หมายเลข 10 จังหวัดร้อยเอ็ด ของพรรคอนาคตใหม่

“แม่สุภาพ” ไม่ได้มีแต่เพียงเสียงร้องกลอนลำที่เป็นที่ติดอกติดใจของบรรดาแฟนๆ เท่านั้น  เธอยังมีประสบการณ์ชีวิตมากมาย เริ่มจากการมาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน ลูกหลานชาวนาแห่งอำเภอเสลภูมิ ครอบครัวต้องระหกระเหินไปหางานทำในภาคกลาง แม้ยังเป็นเด็กอยู่ในตอนนั้นก็ต้องเผชิญการดูถูกดูหมิ่นว่าเป็นคนอีสานจนไม่กล้าแม้แต่จะพูดภาษาถิ่นที่คุ้นชินมาตั้งแต่เกิด มีชะตากรรมที่เหมือนกับคนจำนวนมากในประเทศนี้ คือไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือจนจบ ทั้งๆ  ที่อยากเรียนมากและเรียนดีมาตลอดจนจบ ป.4

และนั่นแทบจะเป็นจุดสิ้นสุดความฝัน พ่อแม่ไม่มีเงินพอส่งให้เรียนอีกแล้ว สุภาพจบการเรียนในระบบเพียงแค่นั้น ครอบครัวย้ายกลับอีสานแบบมือเปล่า เธอไขว่คว้าหนทางใหม่และเข้าสู่เส้นทางบันเทิงพื้นบ้าน ใช้ความสามารถและพรสวรรค์ที่มีเบิกทางให้ตัวเองจนได้เป็นดาวเด่นคณะหมอลำเพชรบูรพา มีชื่อเสียงขึ้นเรื่อยๆ จนโด่งดังทั่วภาคอีสานและทั่วประเทศในนาม สุภาพ ดาวดวงเด่น เมื่อเริ่มมีฐานะ สุภาพกลับมาหาความฝันครั้งวัยเด็กของตัวเองอีกครั้ง เริ่มจากการเรียน กศน. จนจบ ม.6 เมื่ออายุ 46 ปี และยังได้แรงบันดาลใจจากสามีที่เรียนกฎหมาย แม่สุภาพจึงเรียนต่อจนจบปริญญาตรีรัฐประศาสนศาสตร์ ปริญญาโทรัฐศาสตร์การเมือง การปกครอง และด้วยความอยากรู้ว่าการศึกษาระดับสูงที่สุดจะให้อะไรกับชีวิตได้อีก เธอจึงเรียนจนจบปริญญาเอกสาขาวัฒนธรรมศาสตร์ เมื่ออายุได้ 56 ปี “ไม่มีอะไรที่ไม่เกี่ยวกับการเมือง” แม่สุภาพบอกอย่างนั้น พร้อมกับเสริมด้วยว่า ระหว่างวัฒนธรรม สังคม และการเมือง มีความเชื่อมโยงถึงกันอย่างแยกขาดจากกันไม่ได้ คนอีสานมีวัฒนธรรมที่เป็นของตัวเอง และการเมืองเกาะติดอยู่กับวัฒนธรรมเสมอมา 

แต่ไม่ว่าชีวิตจะเปลี่ยนไปอย่างไร โดยเนื้อแท้เธอคือลูกหลานของคนจน ที่เข้าใจหัวอกคนจนอย่างแท้จริง 

ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ ทุกคนคือคนธรรมดา คือผู้ร่วมชะตากรรมในสังคมที่เหลื่อมล้ำไร้ความเท่าเทียม และทุกคนมีประสบการณ์ มีความพร้อมที่จะเข้าไปทำงานเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศนี้ 

 

เพื่อให้ “คนไทยเท่าเทียมกัน เพื่อให้ประเทศไทยเท่าทันโลก”

 

#อนาคตใหม่ #24มีนากาอนาคตใหม่

แม่สุภาพ : หมอลำลูกคอทอง จบปริญญาเอก อายุ 57 ปี มาลงสมัคร ส.ส.

[ ลีลาปราศรัย "แม่สุภาพ" เขต 4 ร้อยเอ็ด ผู้จบ ป.เอก ในวัย 57 ปี ]ลีลาการพูด หมอลำระดับตำนานของชาวอีสาน "สุภาพ ติณรัตน์" หรือ "หมอลำสุภาพ ดาวดวงเด่น" ที่วันนี้คือผู้สมัคร ส.ส. เขต 4 จ.ร้อยเอ็ด ของพรรคอนาคตใหม่“แม่สุภาพ” ไม่ได้มีแต่เพียงเสียงร้องกลอนลำที่ไพเราะเสนาะหูเท่านั้น เธอมีประสบการณ์ชีวิตมากมาย ตอนเด็กครอบครัวมีฐานะยากจน เป็นลูกหลานชาวนาเกิดที่ อ.เสลภูมิ ต้องย้ายถิ่นฐานตามพ่อแม่ไปทำงานห่างไกลบ้านเกิด มีชะตากรรมที่เหมือนกับหลายๆ คนในประเทศนี้ คือไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือจนจบ ทั้งๆ ที่อยากเรียนมาก และสอบได้ที่ 1 ตลอด ตอนที่เรียนชั้น ป.1 – ป.4แม่สุภาพต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน เพราะพ่อแม่ไม่มีเงินส่งเสียให้ร่ำเรียน ต้องขายที่ขายทางเป็นหนี้เป็นสิน กลับมาบ้านเกิดแบบไม่มีที่ทางให้อยู่ แต่ก็ยังนับว่าโชคดีที่เธอได้เข้าสู่วงการหมอลำ ได้เป็นนางเอกหมอลำ คณะเพชรบูรพา เปิดการแสดง และบันทึกเสียงออกจำหน่ายจนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว และนั่นคือจุดที่ทำให้เธอมีโอกาสได้กลับมาทำตามความฝัน ด้วยการเรียนหนังสืออีกครั้ง จนจบชั้น ม.6 หลักสูตร กศน. เมื่ออายุ 46 ปีเข้าไปแล้ว และผลักดันตัวเองให้เรียนต่อจนจบถึงปริญญาเอกเมื่ออายุ 57 ปี“แม่สุภาพ” จึงไม่ได้เป็นเพียงหมอลำลูกคอทอง แต่เธอคือลูกหลานของคนจน ที่เข้าใจหัวอกคนจนที่ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือมากที่สุด นั่นคือหนึ่งในสิ่งที่เธอตั้งใจจะผลักดัน ถ้าได้มีโอกาสเข้าไปทำงานในสภาผู้แทนราษฎร ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ ทุกคนคือคนธรรมดา คือผู้ร่วมชะตากรรมในสังคมที่เหลื่อมล้ำไม่มีเท่าเทียม และทุกคนมีประสบการณ์ มีความพร้อมที่จะเข้าไปทำงานเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ประเทศนี้ เพื่อให้คนเท่าเทียมกัน เพื่อให้ประเทศไทยเท่าทันโลกขอฝากพี่น้องชาว อ.เสลภูมิ พี่น้องชาว อ.ทุ่งเขาหลวง และพี่น้องผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขต 4 จ.ร้อยเอ็ด เลือก "สุภาพ ติณรัตน์" หมายเลข 10 เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร#อนาคตใหม่ #24มีนากาอนาคตใหม่

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2019年3月4日周一