fbpx

โอบรับความหลากหลาย เคารพความแตกต่าง ศักดิ์ศรีคนต้องเท่าเทียม

พี่น้องในชุดประจำชาติพันธุ์ยิ้มระรื่นมีความสุข  ผู้คนมากมายทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่างถิ่นเดินเลือกซื้อสินค้า อาหารพื้นเมือง  ชมการแสดงทางวัฒนธรรม ร่วมกิจกรรมการละเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ในงาน “เทศกาลปีใหม่ม้ง” ซึ่งปีนี้ อบต.เข็กน้อย อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่

พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทีมงานพรรคอนาคตใหม่ จังหวัดเพชรบูรณ์ แต่งกายในชุดชนเผ่า ร่วมชมงานและร่วมการละเล่นพื้นเมืองที่มีชื่อว่า “โยนลูกช่วง” ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการละเล่นของชาวม้งในช่วงหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว เพื่อเป็นการผ่อนคลาย และพบปะสังสรรค์ กระชับความสัมพันธ์ต่อกันระหว่างหมู่บ้าน และที่สำคัญในวันนี้ยังมีพิธีสำคัญคือ  “พิธีหลื่อเจี๊ยะ” ซึ่งเป็นพิธีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของชาวม้ง และตามความเชื่อ จะมีการเดินวนซ้ายมือ 3 รอบ เป็นการทิ้งสิ่งไม่ดีในปีเก่า และเดินวนขวามืออีก 3 รอบเพื่อเป็นการต้อนรับสิ่งดีๆ ในปีใหม่เข้ามา

พร้อมกันนี้ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ และทีมงานได้ประชาสัมพันธ์การรับสมัครสมาชิกพรรค โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีพี่น้องชาวม้งร่วมสะท้อนปัญหาที่ตนเองประสบพบเจอ เช่น ปัญหาการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมจากคนพื้นราบ ปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ  ปัญหาความเดือดร้อนในการไม่ได้รับสิทธิ์ในที่ดินทำกิน โดยฝากให้พรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ ที่มีแนวคิดใหม่ๆ อย่างพรรคอนาคตใหม่ได้เข้ามาช่วยเหลือแก้ไข

“โอบรับความหลากหลาย เคารพความแตกต่าง ศักดิ์ศรีคนต้องเท่าเทียม” คือ แนวนโยบายที่พรรคอนาคตใหม่เตรียมประกาศต่อสาธารณะในวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ดังนั้น เริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการการทำพรรค ซึ่งได้เปิดพื้นที่ไว้ให้กับผู้คนที่ไม่มีโอกาสทางสังคม  ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนพิการ กลุ่มผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวี หรือแม้แต่กลุ่มชาติพันธุ์ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างพรรค ตั้งแต่เป็นผู้ร่วมออกแบบนโยบาย เป็นกรรมการของสาขาพรรคหรือคณะทำงานจังหวัด และที่สำคัญคือ ขณะนี้พรรคมีผู้ที่เสนอตัวแข่งขันไพรมารีโหวต เพื่อเป็นผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตของพรรค ที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ รวมถึงแบบบัญชีรายชื่อก็มีด้วยเช่นกัน

จึงมั่นใจได้ว่า ปัญหาต่างๆ ที่พี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์ประสบและสะท้อนให้ได้รับฟัง จะถูกบรรจุเป็นแนวนโยบายของพรรค และผลักดันให้ได้รับการแก้ไขอย่างแท้จริง ด้วยความคิดของพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์ ด้วยตัวแทนของกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาจจะเป็นหนึ่งเสียงสำคัญในรัฐสภาไทยต่อไป

 

#พรรคอนาคตใหม่ #ไทย2เท่า