fbpx

ปัญหาไอยูยูของรัฐ ทำชาวประมงล้มละลาย

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เดินทางไปสมาคมประมงปากน้ำประแสร์  และสมาคมประมงสุนทรภู่ จังหวัดระยอง ร่วมเสวนาแนวทางการแก้ไขปัญหาประมงในประเทศไทย ซึ่งได้รับผลกระทบจากเรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย หรือ ที่เรียกว่า “ไอยูยู” (IUU : Illegal, Unreported and Unregulated Fishing) ของสหภาพยุโรป

ที่ผ่านมารัฐบาลไทย (โดย คสช.) เร่งแก้ไขและรับมาตรฐานไอยูยูมาใช้ โดยไม่ฟังเสียงชาวประมง และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียให้ครบทุกฝ่าย เมื่อรัฐบาลไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็ไม่มีความชอบธรรมในสายตาต่างชาติ พอจะต้องแก้ไขปัญหาไอยูยูจึงไม่มีความสามารถในการเจรจาต่อรอง  รับกรอบมาตรฐานไอยูยูของสหภาพยุโรปมาออกมาตรการภายในเป็นกฏหมายลูกมากมาย ด้วยพระราชกำหนดที่ไม่ได้ผ่านการรับรองจากสภา เป็นการออกกฏหมายเร่งด่วนเพื่อให้พ้นใบเหลือง รัฐบาลเลือกใช้วิธีคิดแบบอำนาจนิยม คือสั่งให้ชาวประมงทำตามเลย ถ้าไม่ทำ ก็ไล่ตามจับให้หมด

ปัญหาคือกฏหมายเหล่านี้มีการกำหนดโทษที่สูงเกินไป พี่น้องชาวประมงต้องเดือดร้อนมาก ไต๋คนหนึ่ง ซึ่งเดินเรือเกินไมล์ทะเลที่กฎหมายกำหนดไว้ไม่เท่าไหร่ ด้วยความไม่รู้ แต่ก็โดนจับ โดนค่าปรับ 1 ล้านกว่าบาท เพราะกฎหมายกำหนดอัตราค่าปรับโดยนับหัวจำนวนคนในเรือ ไม่ได้คิดค่าปรับตามเรือแต่ละลำ

แนวทางการแก้ไขปัญหาประมงมี 3 ข้อ คือ 1. ต้องยกเลิกกฎหมายประมงที่ออกโดยรัฐบาล คสช. ทั้งหมด และต้องออกมาตรการภายในให้สอดคล้องกับไอยูยูใหม่ โดยพี่น้องชาวประมงต้องมีส่วนร่วมหารือด้วย 2.  ต้องยุติการดำเนินคดีความต่างๆ ที่พี่น้องชาวประมงต้องประสบอยู่ให้หมด หากภาระทางกฎหมายยังอยู่ จะไม่สามารถหารือกันได้ 3. ต้องให้ระยะเวลาพี่น้องชาวประมงขยับขยาย ให้เวลาพวกเขาปรับตัวจนสามารถทำตามข้อกำหนดต่างๆ ให้เข้ากับไอยูยูได้

ที่สำคัญคือรัฐจำเป็นต้องให้ความช่วยเหลือชาวประมงในช่วงเปลี่ยนผ่าน  ให้มีศักยภาพทำตามมาตรฐานไอยูยู แต่ที่ผ่านมารัฐไม่ช่วยเหลืออะไรทั้งสิ้น มีแต่บังคับใช้กฎหมายใหม่อย่างเข้มงวด

ขณะที่กฎหมายเป็นแบบนี้ จะมีก็แต่ทุนใหญ่เท่านั้นที่สามารถทำตามข้อกำหนดของไอยูยูได้  พี่น้องชาวประมงธรรมดาๆ ต้องลำบากเดือดร้อน ล้มละลาย ทุนใหญ่เริ่มเข้ามาผูกขาดธุรกิจประมง จนไต๋กลายเป็นเพียงลูกจ้างบนเรือ

 

#พรรคอนาคตใหม่ #ไทย2เท่า