fbpx

(คลิป) เข้าสู่สภาในฐานะ ส.ส.กะเทยแต่งหญิงคนแรกของไทย

กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง เจ้าของผลงาน Insects in the Backyard  หรือ แมลงรักในสวนหลังบ้าน ซึ่งฉายครั้งแรกปี 2553 ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแวนคูเวอร์ แต่กว่าจะได้ฉายในประเทศไทยคือปลายปี 2560 จากการเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ถูกแบนหลังการประกาศใช้ของพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวิดีทัศน์ พ.ศ. 2551 ในข้อหา “ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน”

15 พฤศจิกายน 2561 ธัญญ์วารินได้เดินทางมาสมัครเป็นผู้ประสงค์จะเป็น ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ และได้เปิดใจให้สัมภาษณ์ว่า ที่ได้ตัดสินใจมาทำงานการเมืองร่วมอุดมการณ์กับพรรคอนาคตใหม่ เพราะชื่นชอบในวิสัยทัศน์ ไทย 2 เท่า คนไทยเท่าเทียมกัน ประเทศไทยเท่าทันโลก ซึ่งตรงกับอุดมการณ์ สิ่งที่ตนต้องการขับเคลื่อน นำเสนอสู่สังคมมาโดยตลอดผ่านผลงานภาพยนตร์

“เราคิดว่า ถ้าเราจะก้าวเข้ามาทำงานตรงนี้ เราก็ต้องทำในแบบที่เป็นตัวตนของเราเองที่สุด คิดดูสิคะ จะมีพรรคการเมืองไหน ที่เราจะสามารถเป็นกะเทยแต่งหญิง แต่งตัวแบบนี้ เดินเข้าไปสมัคร ส.ส. ได้ โดยไม่ต้องใส่สูทผูกไท”

นอกจากนี้ ธัญญ์วารินยังได้ฝากถึงประเด็นของสิทธิเสรีภาพของศิลปินในแวดวงบันเทิง และคนในสังคม ต้องได้แสดงออกในสิ่งที่ตนเชื่อ และมีสิทธิ์ในการวิพากษ์วิจารณ์ ได้อย่างเท่าเทียมกัน

“ทุกคนควรมีสิทธิเสรีภาพในการพูด การแสดงออกในสิ่งที่ตนเชื่อ เพื่อนๆ ในวงการก็มีความเห็น ความชอบแตกต่างกันไป เราก็มีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์กันได้ในความเห็นต่าง แต่เราไม่มีสิทธิ์ที่จะไปบังคับปิดปากใครไม่ให้พูดได้ แม้เราจะไม่ได้เห็นด้วยกับเขาก็ตาม แต่ประเด็นที่สำคัญที่สุดคือ คนที่เห็นต่าง คนที่ยืนอยู่ฝั่งประชาธิปไตย ก็ควรมีอิสระ สิทธิเสรีภาพ ในการแสดงออกด้วย ไม่ใช่เหมือนในปัจจุบัน ที่ฝั่งประชาธิปไตยยังคงถูกจำกัดสิทธิในการแสดงออกความคิดความเชื่ออยู่ และเราอยากจะขอพื้นที่ตรงนี้เพิ่มขึ้น โดยไม่ถูกบังคับลิดรอนสิทธิ์ใดๆ”

 

#พรรคอนาคตใหม่ #ไทย2เท่า

ผู้สมัครไพรมารี ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่

[ เข้าสู่สภา… ในฐานะ ส.ส.กะเทยแต่งหญิงคนแรกของไทย ]กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง เจ้าของผลงาน “Insects in the Backyard” (แมลงรักในสวนหลังบ้าน) ผลงานซึ่งเป็นที่โด่งดังในแวดวงบันเทิงและในสังคม จากกรณีโดนห้ามฉาย ในข้อหา "ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน"วันนี้ ได้เดินทางมาสมัครเป็นผู้สมัครไพรมารี ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ และได้เปิดใจให้สัมภาษณ์ว่า ที่ได้ตัดสินใจมาทำงานการเมืองร่วมอุดมการณ์กับพรรคอนาคตใหม่ เป็นเพราะว่าชื่นชอบในวิสัยทัศน์ ไทย 2 เท่า ในเรื่องคนเท่าเทียมกันของพรรค ซึ่งตรงกับอุดมการณ์ สิ่งที่ตนต้องการขับเคลื่อน นำเสนอสู่สังคมมาโดยตลอดผ่านผลงานภาพยนตร์"เราคิดว่า ถ้าเราจะก้าวเข้ามาทำงานตรงนี้ เราก็ต้องทำในแบบที่เป็นตัวตนของเราเองที่สุด คิดดูสิคะ จะมีพรรคการเมืองไหน ที่เราจะสามารถเป็นกะเทยแต่งหญิง แต่งตัวแบบนี้ เดินเข้าไปสมัคร ส.ส. ได้ โดยไม่ต้องใส่สูทผูกไท"นอกจากนี้ คุณกอล์ฟยังได้ฝากถึงประเด็นของสิทธิเสรีภาพของศิลปินในแวดวงบันเทิง และคนในสังคม ในการแสดงออกในสิ่งที่ตนเชื่อ และสิทธิ์ในการวิพากษ์วิจารณ์ ได้อย่างเท่าเทียมกัน"ทุกคนควรมีสิทธิเสรีภาพในการพูด การแสดงออกในสิ่งที่ตนเชื่อ เพื่อนๆ ในวงการก็มีความเห็น ความชอบแตกต่างกันไป เราก็มีสิทธิ์ที่จะวิพากวิจารณ์กันได้ในความเห็นต่าง แต่เราไม่มีสิทธิ์ที่จะไปบังคับปิดปากใครไม่ให้พูดได้ แม้เราจะไม่ได้เห็นด้วยกับเค้าก็ตาม แต่ประเด็นที่สำคัญที่สุดคือ คนที่เห็นต่าง คนที่ยืนอยู่ฝั่งประชาธิปไตย ก็ควรมีอิสระ สิทธิเสรีภาพ ในการแสดงออกด้วย ไม่ใช่เหมือนในปัจจุบัน ที่ฝั่งประชาธิปไตยยังคงถูกจำกัดสิทธิในการแสดงออกความคิดความเชื่ออยู่ และเราอยากจะขอพื้นที่ตรงนี้เพิ่มขึ้น โดยไม่ถูกบังคับลิดรอนสิทธิ์ใดๆ"#พรรคอนาคตใหม่ #ไทย2เท่า

พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party 发布于 2018年11月15日周四