fbpx

คําปราศรัยในการประชุมเพื่อเตรียมการจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

วันอาทิตย์ 27 พฤษภาคม 2561
ยิมเนเซียม 5 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ผมขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมสร้างงานวันนี้ให้เป็นจริงขึ้นมา ทุกกำลังใจทั้งที่อยู่ในที่นี้และที้งที่ส่งจากทางบ้าน ทำให้เรามั่นใจว่าสิ่งที่เราทำมีความหมาย

การที่ผมได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคนี้เป็นความภูมิใจอย่างยิ่ง

ผมอยากจะเริ่มต้นคำกล่าวแรกในฐานะหัวหน้าพรรคด้วยการเล่าเรื่องราวของครอบครัวให้ทุกท่านฟัง

พ่อผมเติบโตมาจากการขายก๋วยเตี๋ยว ได้รับการศึกษาแต่เพียงน้อยนิด ท่านจบเพียงแค่ ป. ๔ หลังจากการขายก๋วยเตี๋ยวกลางวัน กลางคืนพ่อผมรับจ้างซ่อมเบาะมอเตอร์ไซค์

ส่วนแม่ผมเติบโตมาไม่ดีกว่าพ่อเท่าไหร่ แม่ผมขายกระเพาะปลาย่านเยาวราช ทั้งสองท่านเป็นลูกชาวจีนอพยพมาจากซัวเถา ทั้งพ่อทั้งแม่เติบโตมาอย่างอดมื้อกินมื้อ โชคดีหน่อยที่แม่ผมเป็นลูกคนสุดท้าย ภาระในการเลี้ยงครอบครัวจึงน้อยกว่าคนอื่น และทำให้ท่านมีเวลากระเสือกกระสนตัวเองไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

เมื่อทั้งสองแต่งงานและเริ่มสร้างครอบครัวกัน พ่อผมย้ายร้านเบาะมอเตอร์ไซค์จากห้องแถวในซอยทรัพย์ไปสร้างโรงงานแห่งแรกของกลุ่มไทยซัมมิทที่ถนนบางนา-ตราดหลังแต่งงานใหม่ๆ ฐานะของครอบครัวเราเริ่มมั่นคงมากขึ้นตั้งแต่นั้นมา เมื่อผมเติบโตขึ้นพอจะรู้เดียงสา ฐานะทางบ้านก็ดีกว่าคนทั่วไปและเพื่อนร่วมรุ่นที่โรงเรียนแล้ว

พ่อแม่ผมเป็นคนจีนอพยพธรรมดาที่มีความฝันที่ใหญ่กว่าตัวเอง ไม่ใช่ให้ร่ำรวยขึ้นแต่เป็นความฝันที่เหมือนกับคนธรรมดาทั่วไป นั่นคือการเลี้ยงลูกให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่าตัวเอง ท่านไม่ต้องการให้ผมลำบากเหมือนท่านตอนเด็กและท่านอยากให้ลูกๆเป็นคนที่รักความเป็นธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบคนอื่น พ่อแม่ผมสอนเราพี่น้องอย่างนั้นตั้งแต่เด็กจนโต

เมื่อยังเด็ก ทุกปิดภาคเรียนการศึกษา ผมถูกแม่ส่งให้ไปทำงานพิเศษอยู่เสมอ ผมถูกส่งไปนั่งนับชิ้นงานแล้วแพ็คใส่ถุงขึ้นรถกระบะเพื่อส่งให้ลูกค้าในคลังสินค้าของบริษัท ผมถูกส่งไปทำงานเป็นพนักงานปูเตียงและพนักงานแบกกระเป๋าในโรงแรม ผมถูกส่งไปล้างจาน หั่นผัก หั่นหมู ในร้านอาหาร

หลายคนอาจจะเคลือบแคลงสงสัยว่า กับไอ้แค่การทำงานเล็กน้อยทุกปิดเทอม จะทำให้ไอ้ตี๋ลูกจีนที่ไม่เคยลำบาก เกิดมาก็มีแต่ความสบาย เข้าใจความทุกข์ยากของคนจนได้อย่างไร

ใช่ ท้องที่ไม่เคยหิวของผมไม่สามารถจะเข้าใจท้องที่อดมื้อกินมื้อ กระเป๋าสตางค์ที่ไม่เคยแห้งย่อมไม่เข้าใจความทุกข์ของคนที่ถูกทวงหนี้หรือคนที่บ้านกำลังจะโดนยึด

แต่ก็เป็นเพราะความที่ผมมีอันจะกินนั่นเองที่ทำให้ผมรู้สึกว่าหากผมซึ่งมีทรัพยากรมากกว่าคนอื่นไม่ลงมือทำอะไรเลยในห้วงเวลาที่สังคมมืดมิดถึงขีดสุด ผมจะตอบลูกหลานได้อย่างไรว่าในห้วงเวลาเช่นนี้ เราทำอะไรอยู่ เราจะมีความสุขอยู่ได้อย่างไรในเมื่อประชาชนทุกย่อมหญ้ากำลังเดือดร้อน

นั่นคือจุดเริ่มต้นของการเดินทาง การเดินทางครั้งใหม่ที่จะพาสังคมไทยออกจากวังวนแห่งความขัดแย้งด้วยการสร้างฉันทามติในการอยู่ร่วมกันใหม่ การเดินทางครั้งใหม่ที่จะพาสังคมออกจากอนาคตเก่าด้วยการเมืองแห่งความหวัง

แม้เราจะเพิ่งเริ่มเดินทาง แต่วันนี้คะแนนนิยมธนาธรในมหาวิทยาลัยมาเป็นอันดับหนึ่ง ธนาธรในระดับชาติมาเป็นลำดับสี่ ในสองเดือนของการเดินทางพรรคได้รับความนิยมร้อยละ ๑๐ เทียบกับปลายเดือนมีนาคมของกรุงเทพโพล พรรคได้รับความนิยมร้อยละ ๓.๙

มีคลิปวิดีโอที่เกี่ยวกับพรรคเราอย่างน้อย ๔ คลิปแล้วที่มียอดคนดูมากกว่า ๑ ล้านคน

หน้าเฟซบุ๊คของธนาธรมีคนติดตามแค่ห้าหมื่นคน เทียบกับพรรคใหญ่ที่มีคนติดตามเป็นล้านไม่ได้เลย แต่ยอดปฏิสัมพันธ์ของเราสูงถึงแปดแสนต่อเดือน มากกว่ากับเฟซบุ๊คของพรรคและนักการเมืองใหญ่อื่นๆ

ในด้านการมีส่วนร่วม ในการประชุมครั้งนี้ เรามีตัวแทนมาจาก ๗๒ จังหวัด วาระทางการเมืองที่เรานำเสนอต่อสังคมเมื่อเปิดตัว ดูเหมือนเป็นวาระที่สังคมไม่พร้อมจะรับฟัง ดูเหมือนเป็นวาระที่รุนแรงและทำให้คนหวาดกลัว ปัจจุบันเป็นเรื่องที่ธรรมดาสามัญ การพูดเรื่องไม่เอารัฐธรรมนูญ ๖๐ การพูดเรื่องลดอำนาจทหาร การพูดเรื่องไม่เอานายกคนนอกกลายเป็นเรื่องธรรมดาในวันนี้ เรามีส่วนในการผลักดันวาระก้าวหน้าในสังคม

ทั้งหมดนี่ไม่ใช่ผม ทั้งหมดนี่คือคุณ

ในรอบสองเดือนที่ผ่านมามีหลายคืนที่ผมนอนไม่หลับ เพราะข่มใจไม่ให้ใคร่ครวญว่าสิ่งที่เราทำถูกต้องหรือไม่ไม่ได้ หรือบางคืนเป็นเพราะสิ่งที่ทำไปคุ้มหรือเปล่ากับผลลัพท์ที่จะเกิดขึ้นกับตัวเองและครอบครัว แต่เพราะพวกคุณทำให้ผมมั่นใจว่าสิ่งที่เราทำมีความหมาย

พวกคุณทุกคนในที่มาในที่นี่ และอีกหลายพันคนที่ไม่ได้มา แสดงให้เห็นแล้วว่าพลังที่อยากเปลี่ยนแปลงสังคมมีอยู่จริง ท่ามกลางความมืดมนยังมีกองไฟอีกหลายกองที่ส่องสว่างอยู่ บ้างกำลังจะมอดลง บ้างเป็นกองไฟใหม่ที่กำลังหาแรงบันบาลใจ หน้าที่ของเราคือนำกองไฟนั้นมาร่วมกัน ให้เราเป็นฟืนแห่งกำลังใจของกันและกัน และโหมกระพือมันให้เป็นกองไฟใหญ่ที่ส่องแสงอันเจิดจ้าให้กับสังคมที่มืดมิด

ปฏิวัติสังคมทำได้ทุกวัน และเกิดขึ้นได้ทุกวัน ถ้าคุณเหนื่อยหรือเบื่อที่จะโต้เถียงคนที่เห็นต่างในอินเตอร์เน็ต ลองไปพูดคุยกันคนที่เห็นต่างตัวเป็นๆ ดู

ถ้าคุณเบื่อหน่ายกับการโต้เถียงผ่านเฟซบุ๊ต ลองจัดวงแลกเปลี่ยนเสวนากับคนรอบข้างดู

ลองเริ่มรณรงค์ในสิ่งที่คุณเชื่อด้วยตัวคุณเอง ไม่ต้องรอให้ใครเริ่มรณรงค์

ถ้าเบื่อหน่ายกับนักกับการเมืองในที่ที่คุณอยู่ ลองลงสมัครเป็นผู้แทนด้วยตัวเอง

แสดงตัวเองออกมา เปลี่ยนแปลงความเชื่อของสังคม ทำให้การเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัว อย่าให้เขาหลอกลวงว่าการเมืองมันเน่า มีแต่พวกผลประโยชน์สกปรก การเมืองที่สร้างสรรค์, สนุกสนาน มีชีวิตชีวา และเพื่อประชาชนก็เป็นจริงได้

บางครั้งสำเร็จ ส่วนใหญ่อาจจะล้มเหลว แต่ในความล้มเหลวเราได้ประสบการณ์ และเมื่อเราสำเร็จ มันจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอีกหลายคนรอบข้างเรา มาร่วมกันทำให้การเมืองเป็นเรื่องของคนธรรมดา ทำให้การปฏิวัติสังคมเป็นเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวัน

วันนี้คือการก้าวเดินทางก้าวแรก เรารู้ว่าต่อไปเราจะต้องทำงานหนัก และเราพร้อมที่จะทำงานหนัก

เพื่อคนที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมมาทั้งชีวิตด้วยค่าแรงขั้นต่ำ และกำลังเกษียรโดยไม่มีเงินเก็บ, เพื่อคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และอยากสร้างธุรกิจของตนเอง แต่ต้องจ่ายเงินค่าคุ้มครองกับเจ้าพ่อหรือเงินใต้โต๊ะเพื่อใบอนุญาต, เพื่อเยาวชนที่เกิดมาในครอบครัวที่เป็นหนี้ จะไม่ถูกจองจำกักขังในชาติกำเนิดของตนเอง, เพื่อคนที่มีความฝันทุกคน ไม่ว่าความฝันนั้นจะเรียบง่ายหรือทะเยอทะยาน ได้มีสิทธิและเสรีภาพในการไขว่คว้าความฝัน

ผมพูดถึงการเมืองแห่งความหวังไปเมื่อสักครู่ เราอาจจะต้องมาใคร่ครวญกันสักนิดว่าอะไรทำให้เราต้องพูดถึงการเมืองแห่งความหวัง

คนที่มาที่นี่รู้บางสิ่งบางอย่างที่คนชั้นนำ, สื่อกระแสหลัก และทหารไม่รู้ และไม่มีทางรู้ นั่นคือประชาชนรู้สึกเบื่อระอาเต็มทนกับการเมืองที่ให้ผลประโยชน์ทางอำนาจและเศรษฐกิจกับคนแค่กลุ่มเดียว

ทุกคนถามคำถามเดียวกันทั่วประเทศว่าเมื่อไหร่ชีวิตความเป็นอยู่ของฉันจะดีขึ้น คนชั้นนำไม่มีทางรู้เรื่องนี้หรอก เพราะพวกเขาไม่สนใจ พวกเขาไม่แคร์ที่จะรู้

ประชาชนทั้งประเทศถามว่าทำไมคนที่รวยที่สุด ๕ คนในประเทศไทยมีทรัพย์สิน ๓ ล้านล้านบาทเท่ากับงบประมาณของประเทศไทย

ทำไมคนรวยที่สุด ๑ เปอร์เซนต์มีทรัพย์สินมากกว่าคนที่เหลืออีกหก ๖๐ กว่าล้านคน

ทำไมคนรวยที่สุดเพียง ๑๐ เปอร์เซ็นต์ของประเทศถือครองที่ดิน ๙๐ เปอร์เซ็นต์ ทำไมประเทศไทยจึงมีความเหลื่อมล้ำมากที่สุดอันดับสามของโลกรองจาก รัสเชีย, อินเดีย

ไม่เคยมีคำตอบจากชนชั้นนำว่าทำไม ผมจะตอบให้ว่าทำไม

เพราะโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคมที่ดำรงอยู่ทุกวันนี้มันออกแบบมาเพื่อคนกลุ่มเดียว และคนกลุ่มนั้นพยายามอย่างยิ่งที่จะดึงสังคมไทยเอาไว้ไม่ให้ไปข้างหน้า ไม่ให้เปลี่ยนแปลง เพื่อที่จะรักษาโครงสร้างอันเอื้อต่อการกอบโกยทางเศรษฐกิจและรักษาอำนาจทางการเมืองไว้ให้นานเท่านาน

พวกเขาหลอกหลวงให้เราเชื่อว่าประชาชนโง่ และขี้เกียจ พร้อมจะขายสิทธิและศักดิ์ศรีตนเองเพื่อเงิน แต่คนที่มาที่นี่ เราเชื่อว่าความจนไม่ใช่เรื่องของบุญกรรม แต่ความจนคือเรื่องของการที่คนส่วนใหญ่ของประเทศถูกกีดกันไม่ให้เข้าถึงสิทธิและเสรีภาพที่ทุกคนพึงมีในฐานะพลเมือง

ประชาชนทุกคนรู้ว่าพวกเขาไม่สามารถคาดหวังให้รัฐมาช่วยแก้ไขปัญหาทุกอย่างให้ได้หรอก แต่พวกเขาก็รู้อีกเช่นกันว่าเพียงแค่ปล่อยอำนาจให้ท้องถิ่นจัดการตัวเองบ้าง, ใช้งบประมาณให้มีประสิทธิภาพ จัดลำดับการใช้งบประมาณเสียใหม่ เด็กๆทุกคนก็สามารถมีอาหารกลางวันที่มีคุณภาพและรถโรงเรียนที่ปลอดภัยได้

กลุ่มคนที่ได้รับผลประโยชน์จากโครงสร้างปัจจุบันนี้ นอกจากจะเกลี้ยกล่อมให้ประชาชนเขื่อว่าตัวเองโง่ และไม่มีสิทธิเสรีภาพแล้ว ยังพยายามทำให้ประชาชนเชื่ออีกว่าตัวเองคือคนส่วนน้อยต้องเสียสละ ต้องพอเพียงกับความจนเพื่อการพัฒนาของคนส่วนใหญ่

พวกเราคือคนจนเมือง คนรับจ้างนอกระบบส่วนน้อยที่ต้องเสียสละการเข้าถึงสวัสดิการรัฐในนามของวินัยทางการคลังของคนส่วนใหญ่,

พวกเราคือกลุ่มคนชาติพันธ์ คนส่วนน้อยชายขอบที่ต้องเสียวิถีชีวิตตนเองเพื่อปกป้องป่าให้คนส่วนใหญ่, พวกเราคือกรรมกร คนส่วนน้อยที่ต้องรับค่าแรงขั้นต่ำเพื่อคนส่วนใหญ่จะได้ส่งออก,

พวกเราคือคนที่มีความหลากหลายทางเพศ คนส่วนน้อยที่ต้องเสียสละสิทธิในเพศสภาพเพื่อรักษาจารีตอันดีงามของคนส่วนใหญ่,

พวกเราคือชาวนาชาวไร่ คนส่วนน้อยที่ต้องเสียสละทำงานจนผิวดำไหม้และเส้นเอ็นปูดโปนเพื่อให้คนส่วนใหญ่มีกิน,

พวกเราคือนักเรียนนักศึกษา คนส่วนน้อยที่ต้องเสียตัวตนของตนเองเพื่อความเป็นระเบียบของสังคมคนส่วนใหญ่

พวกเราถูกหลอกให้เชื่อว่าพวกเราคือคนส่วนน้อย แต่ความจริงพวกเราคือคนส่วนใหญ่ในสังคม พวกเราคือคนส่วนใหญ่ที่เสียสละเพื่อคนส่วนน้อยเสมอมา

คนส่วนใหญ่ในสังคมทุกวันนี้เหมือนนักโทษที่ไม่ได้ทำความผิดแต่ถูกล่ามโซ่ตรวน สิทธิเดียวที่เราได้จากผู้คุมคือสิทธิในการเลือกผู้นำนักโทษ

พอกันทีสำหรับการเมืองสำหรับคนส่วนน้อย ทำลายโซ่ตรวนที่พันธนาการความก้าวหน้าของประเทศไทยออกด้วยกำปั้นเปล่าๆของพวกเรา กำปั้นเปล่าๆของคนส่วนใหญ่

และวันนี้คนส่วนใหญ่ต้องการทางใหม่ และเราจะถากถางทางใหม่ร่วมกัน

เราจะสร้างการเมือง เราจะไม่ใช้ศรัทธาที่แตกต่าง, วาจาแห่งความเกลียดชังและคำโกหกมาแบ่งแยกประชาชน เราไม่อยากได้การเมืองแห่งความเกลียดชังอีก พอกันทีกันการหลอกให้ประชาชนเกลียดชังกันเอง

สิ่งที่แบ่งแยกประชาชนอยู่ตอนนี้ชัดเจนพอแล้ว นั่นคือกลุ่มคนส่วนน้อยที่ได้รับผลประโยชน์มหาศาลจากโครงสร้างสังคมปัจจุบันกับคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีแม้แต่โอกาสที่จะลืมตาอ้าปาก กลุ่มคนส่วนน้อยที่ถือปืนกดขี่ประชาชนกับคนส่วนใหญ่ที่ถูกปิดหู ปิดตา และปิดปาก

เราต้องการการเมืองแห่งความหวัง ความหวังถึงสิทธิในการมีส่วนร่วมในการออกแบบนโยบายน้ำของคนอยุธยาที่บ้านโดนน้ำท่วมปีละสามเดือน ความหวังถึงการจัดการทรัพยากรชายฝั่งอย่างมีส่วนร่วมของชาวประมงพื้นบ้าน ความหวังถึงงานที่ดีให้กับคนตกงาน ความหวังถึงบ้านและความมั่นคงในชีวิตให้กับคนไม่มีบ้าน ควมหวังถึงสังคมไทยที่เท่าทันโลกาภิวัฒน์และสง่างามทัดเทียมกับอานารยประเทศ ความหวังถึงสังคมที่คนเท่ากันที่นวมทอง ไพรวัลย์ไม่มีวันได้เห็น

มาร่วมกันเขย่าประเทศไทย ดิสรัปการเมืองไทย ด้วยหวังว่าเมื่อการเมืองตกตะกอนครั้งนี้ คนไทยทุกคนจะได้เห็นว่าอุปสรรคของการพัฒนาประเทศคือทำรัฐประหาร คือโครงสร้างรัฐราชการที่แข็งทื่อและไม่ยอมปรับตัว คือคนกลุ่มน้อยที่ไม่เคยสนใจประชาชน

เริ่มทำตั้งแต่วันนี้และทุกวัน จนกว่าเราจะได้โครงสร้างการเมืองแบบใหม่ที่ประชาชนได้เสรีภาพในการไล่ตามความฝันกลับมา ที่ทรัพยากรของประเทศถูกใช้เพื่อคนส่วนใหญ่ ที่ศักดิ์และศรีความแห่งความเป็นมนุษย์ของคนไทยทุกคนได้รับการเชิดชู

สุดท้ายนี้ ถ้าความหวังของผมกับความหวังของคุณคือสิ่งเดียวกัน มาร่วมกันสร้างพรรคการเมืองพรรคนี้ให้เป็นของประชาชน พวกเราทำกันแค่นี้ไม่ได้

มาร่วมกันเปิดประตูแห่งความเป็นไปได้ใหม่ๆ ลุกขึ้นมาทวงคืนอนาคตด้วยตนเอง

อย่ากลัว อย่ายอมจำนน กล้าเผชิญหน้ากับอำนาจอยุติธรรมด้วยกัน ขีดเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยกัน เพื่อให้ลูกหลานเราเติบโตขึ้นมาในสภาพแวดล้อมที่ดีกว่า อย่างที่ครั้งหนึ่งพ่อแม่ผมเคยฝัน และทำให้กับผม

เพื่ออนาคตใหม่ที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน